PNO - Nhiều người không giấu được niềm vui khi được trải nghiệm làn ưu tiên cho xe đạp đầu tiên ở TPHCM chính thức được đưa vào khai thác.
![]() |
| Sáng 31/12, Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TPHCM chính thức khánh thành làn ưu tiên cho xe đạp trên đường Mai Chí Thọ. Đây là làn riêng cho xe đạp đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác, phục vụ người dân, thúc đẩy giao thông xanh. Dự án do Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị làm chủ đầu tư, với tổng giá trị dự toán hơn 14,2 tỉ đồng. Dự án thi công từ ngày 10/10 và hoàn thành sau hơn 2 tháng thi công. |
![]() |
| Theo thiết kế, làn xe đạp ưu tiên có chiều được thiết kế trên vỉa hè đường Mai Chí Thọ dài khoảng 5.780m, rộng 2m, vận tốc thiết kế 20km/g, độ dốc dọc tối đa 4%. Tuyến bắt đầu từ đường Nguyễn Cơ Thạch và kết thúc tại đường D1. |
![]() |
| Riêng các đoạn qua cầu, làn xe đạp được bố trí với chiều rộng 1,5m để phù hợp điều kiện kết cấu hiện hữu. |
![]() |
| Kết cấu mặt đường sử dụng bê tông nhựa chặt, kết hợp sơn hoàn thiện nhằm nhận diện rõ làn đường dành riêng cho xe đạp, tách biệt với làn xe cơ giới. |
![]() |
| Dự án còn đầu tư đồng bộ hệ thống chiếu sáng, thoát nước, bãi đỗ - trạm xe đạp dọc tuyến, góp phần nâng cao tính an toàn và tiện lợi cho người sử dụng. |
![]() |
| Nhiều người dân đi xe đạp thích thú trải nghiệm làn ưu tiên trong ngày đưa vào khai thác. |
![]() |
| Là người thường xuyên đạp xe tập thể dục buổi sáng, người đàn ông rất phấn khởi khi được trải nghiệm làn ưu tiên cho xe đạp trên đường Mai Chí Thọ, vừa an toàn, vừa mát mẻ khi có bóng cây. |
![]() |
| Dịch vụ cho thuê xe đạp cũng tăng cường phương tiện để phục vụ người dân trải nghiệm trong ngày khánh thành làn riêng cho xe đạp. |
![]() |
| Tuy nhiên làn riêng cho xe đạp đoạn qua các giao lộ vẫn gặp bất cập khi xe đạp và xe máy bị xung đột, người đi xe đạp gặp khó khăn khi qua đường. |
![]() |
| Mặc dù có biển báo và có quy định xử phạt theo quy định nhưng thỉnh thoảng vẫn có xe máy chạy vào làn ưu tiên cho xe đạp. |
![]() |
| Theo Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị, mục tiêu của dự án là cải tạo phần đất đường bộ hiện hữu thành làn ưu tiên cho xe đạp, bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để người dân lựa chọn xe đạp cho các hành trình ngắn, đặc biệt là kết nối “đầu - cuối” với xe buýt, metro và các loại hình vận tải công cộng khác. Qua đó, TPHCM hướng tới hình thành mạng lưới đường xe đạp đa phương thức, đa điểm đến, phù hợp định hướng phát triển đô thị bền vững. |
Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Võ Khánh Hưng cho biết, trong bối cảnh thành phố đang triển khai nhiều giải pháp quản lý sự gia tăng phương tiện cơ giới cá nhân và thúc đẩy vận tải hành khách công cộng, giao thông xe đạp được xem là lời giải hiệu quả cho bài toán kết nối. Việc xây dựng làn đường riêng biệt giúp tách người đi xe đạp khỏi dòng xe cơ giới tốc độ cao, giảm nguy cơ va chạm và thương vong, đặc biệt đối với trẻ em và người cao tuổi. Theo ông Hưng, phát triển hạ tầng xe đạp không chỉ góp phần giảm tai nạn giao thông mà còn thúc đẩy xu hướng sử dụng phương tiện thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, rèn luyện sức khỏe, phù hợp với xu thế của các đô thị văn minh, hiện đại trên thế giới. Trong tương lai, xe đạp sẽ trở thành phương tiện kết nối lý tưởng, bổ trợ hiệu quả cho mạng lưới xe buýt và metro của TPHCM. |
Tứ Quý
| Chia sẻ bài viết: |
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được chủ trì hội thảo Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng 2 con số từ các động lực truyền thống và động lực mới...
Phạm Thùy Trang Đài, tự là Na “Đắc Kỷ”, người bị Công an TPHCM truy nã đã bị bắt.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ tham dự Khóa họp lần thứ 70 của Ủy ban Địa vị phụ nữ Liên Hợp Quốc (CSW70).
Trước khi bị bắt giữ, cảnh sát Nam Phi đã phát lệnh truy nã đối tượng này vì nghi liên quan đến việc dàn dựng vụ cướp 98 chiếc sừng tê giác.
Do điều kiện đặc thù, giao thông đi lại khó khăn, cử tri tại 55 khu vực bỏ phiếu ở tỉnh Nghệ An được bỏ phiếu bầu cử trước 2 ngày.
Người phụ nữ duy nhất sở hữu bằng Pro – Văn Thị Thanh – vẫn đứng ngoài những quyết định quan trọng của đội tuyển quốc gia.
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử trên cả nước đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho ngày hội lớn của dân tộc.
Từ món ăn dân dã nơi đồng ruộng, lươn xứ Nghệ nay trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, góp phần định danh ẩm thực địa phương.
Mỗi lá phiếu là một lựa chọn, mỗi lựa chọn là một niềm tin. Và khi những niềm tin ấy hội tụ, chúng tạo nên hướng đi cho tương lai đất nước.
Các địa phương ở TPHCM triển khai nhiều mô hình tuyên truyền, hỗ trợ cử tri, giúp kỳ bầu cử thành công tốt đẹp.
Nhiều vận động viên thao gia giải chạy Huế Heritage Trail chưa nhận được tiền trả lại từ ban tổ chức (BTC) sau khi giải chạy bị hủy gần 1 tháng.
Nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng thông tin thất thiệt 'mai kia xăng còn lên 40.000 đồng một lít'.
Sau khi được hỗ trợ tái thiết, trường mầm non Vĩnh Hiệp (phường Tây Nha Trang) đã khoác lên “áo mới” sẵn sàng đón trẻ trở lại.
Trước tình trạng một số người dân mua xăng dầu dự trữ, Công an TPHCM cảnh báo nguy cơ cháy nổ cao và khuyến cáo chỉ mua đủ nhu cầu sử dụng.
TPHCM đang xây dựng kho dữ liệu dùng chung và làm sạch dữ liệu ở nhiều lĩnh vực nhằm phục vụ quản lý đô thị.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự và khởi tố 2 bị can về tội “Trốn thuế”.
Nền bê tông vỉa hè nóng lên bất thường tới hơn 40 độ, gây xôn xao dư luận. Cơ quan chức năng thông tin nguyên nhân phía sau.
Điểm nhấn là Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” - mùa 4, dự kiến phát động trong tháng 3 và trao giải vào đầu tháng 5.