TPHCM hỗ trợ Vientiane và Phnom Penh phòng, chống dịch

07/05/2021 - 22:06

PNO - Ngày 7/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Đô trưởng Thủ đô Vientiane (Lào) Atsaphangthong Siphandone, Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) Khuong Sreng đã có buổi làm việc trực tuyến, trao đổi kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là sáng kiến của TPHCM trong nỗ lực kết nối, củng cố các mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của TP, cùng hỗ trợ nhau vượt qua dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ chính quyền và nhân dân TPHCM luôn quan tâm, theo dõi sát sao và chia sẻ những khó khăn của Vientiane và Phnom Penh đang phải đối mặt làn sóng mới của dịch COVID-19.

Luôn trân trọng và làm hết sức mình để gìn giữ, củng cố mối quan hệ tốt đẹp với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ đô Vientiane cũng như với Vương quốc Campuchia, Thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, để có thể phục hồi kinh tế và thương mại giữa các bên, sớm nối lại các hoạt động giao lưu - hợp tác đã tạm hoãn và tích cực triển khai nhiều hoạt động hợp tác mới, thiết thực.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tượng trưng quà hỗ trợ Vientiane và Phnom Penh phòng, chống dịch COVID-19 cho Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Phimpha Keomixay và Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPCHM Sok Dareth.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tượng trưng quà hỗ trợ Vientiane và Phnom Penh phòng, chống dịch COVID-19 cho Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Phimpha Keomixay và Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM Sok Dareth

Đô trưởng Thủ đô Vientiane Atsaphangthong Siphandone chia sẻ mối quan ngại về tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như tại Lào, Campuchia và Việt Nam. Đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa 3 quốc gia trong công tác phòng, chống dịch bệnh, xem đây là một yếu tố cần thiết, quan trọng đảm bảo cho sự thành công của công cuộc phòng, chống dịch của mỗi nước, đảm bảo sự ổn định, phồn vinh của cả khu vực.

Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh Khuong Sreng đánh giá cao sáng kiến của lãnh đạo TPHCM tổ chức cuộc họp giữa ba TP, thể hiện nỗ lực và quyết tâm chung trong việc tập trung tổng lực các nguồn lực để phòng, chống dịch tại mỗi quốc gia và cả khu vực. Đô trưởng Khuong Sreng cho rằng làn sóng tái bùng phát dịch COVID-19 hiện nay là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc về sự lơ là cảnh giác của mọi người; đòi hỏi sự sáng tạo, nỗ lực hơn nữa của chính quyền và người dân để thích ứng với tình hình mới…

Dịp này, TPHCM hỗ trợ Vientiane và Phnom Penh mỗi địa phương 50.000 USD. Cùng với những hỗ trợ về kinh phí và trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch của các địa phương Lào và Campuchia trước đó, tuy khiêm tốn, nhưng tất cả thể hiện tình cảm, sự quan tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam, nhân dân TPHCM mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn với hai thủ đô của hai nước bạn Lào và Campuchia trong tình hình khó khăn chung hiện nay.

Tam Bình

 
TIN MỚI