TPHCM: Từ 0g ngày 15/7, doanh nghiệp không bố trí được chỗ ở cho nhân viên phải dừng hoạt động

13/07/2021 - 20:54

PNO - Ngày 13/7, UBND TPHCM ban hành văn bản khẩn về việc dừng hoạt động của các doanh nghiệp nếu không đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, UBND TPHCM cho rằng qua công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận, huyện, TP. Thủ Đức. 

Công nhân Công ty PouYuen vào giờ tan ca. Đây là công ty có số lượng lao động lớn nhất TPHCM. Với yêu cầu mới từ Thành phố, công ty phải dừng hoạt động vì không thể bố trí được chỗ ở cho công nhân.
Công nhân Công ty PouYuen vào giờ tan ca. Đây là công ty có số lượng lao động lớn nhất TPHCM. Từ 14/5, công ty dừng hoạt động vì không thể bố trí được chỗ ở cho công nhân theo yêu cầu mới của Thành phố.

Từ đó dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại. 

Để thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế; trong đó mục tiêu đảm bảo sức khỏe của người dân là trên hết, UBND TPHCM chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố khi đảm bảo một trong hai trường hợp sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ": sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ.

Thứ 2, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm": chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân). 

Bên cạnh đó, thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả. UBND TPHCM giao Sở Y tế TPHCM chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất. 

Trong trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động; thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ 0g ngày 15/7.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI