TPHCM an toàn tới đâu, mở cửa tới đó

15/11/2021 - 17:51

PNO - TPHCM phải cân nhắc tình hình dịch COVID-19, mở cửa phải có điều kiện, phương án phù hợp, an toàn tới đâu mở cửa tới đó.

 

TPHCM an toàn tới đâu mở cửa tới đó
TPHCM an toàn tới đâu mở cửa tới đó

Chiều 15/11, trong cuộc họp thông tin về tình hình dịch COVID-19 TPHCM, trước nghi ngại của người dân về việc "mở cửa" làm cho số ca mắc tăng cao, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM Phạm Đức Hải cho biết nguyên tắc của Thành phố là an toàn tới đâu, mở cửa tới đó. 

Ông Phạm Đức Hải cũng cho biết, tính đến ngày 14/11, TPHCM có 448.010 ca mắc COVID-19. Trong ngày 14/11, TPHCM có 1.150 bệnh nhân nhập viện, 713 bệnh nhân xuất viện, 45 trường hợp tử vong. Hiện tại, số bệnh nhân đang điều trị là 12.179, trong đó có 646 trẻ em dưới 16 tuổi, 258 bệnh nhân nặng đang thở máy, 11 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Ông nói thêm: "Đến nay, tổng số vắc xin mà TPHCM đã tiêm cho người dân là hơn 13,8 triệu liều với 7,8 triệu mũi 1 và gần 6 triệu mũi 2. Tuy nhiên, số ca mắc mới của TPHCM tuần qua tăng so với tuần trước đó, số ca nhập viện cũng ngày càng cao hơn ca xuất viện, số ca tử vong ngày 14/11 là 45 ca. Những con số này cho thấy cần phải tính toán các hạng mục được mở cửa trong giai đoạn khôi phục sản xuất, kinh tế của Thành phố".

Về tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em, ông Nguyễn Hồng Tâm -  Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM - cho biết Thành phố đang dồn sức tiêm vét mũi 1 trên địa bàn và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

 "Kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3-12 tuổi đang được soạn thảo theo chủ trương của Bộ Y tế trong năm 2022. Khi có kế hoạch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ thông tin cụ thể hơn", ông Nguyễn Hồng Tâm cũng cho hay.

Trước tình trạng COVID-19 ở Nhà Bè, Củ Chi, Gò Vấp, Hóc Môn… đang tăng lên, ông Nguyễn Hồng Tâm nhận định chủ yếu do nhiều công nhân, khu chế xuất, khu công nghiệp. Trước khi bắt đầu công việc, công nhân được test nhanh COVID-19 và kết quả dương tính. Khi người bệnh về lại nhà trọ sẽ có phát sinh ca bệnh.

"Số F0 đang điều trị tại nhà là hơn 47.000 trên tổng hơn 64.000 ca, chiếm tỷ lệ 73%. Thời gian tới, ngành Y tế đang có tính toán về việc tăng cường trạm y tế lưu động tại quận, huyện để chăm sóc F0 tại nhà. Bên cạnh đó, khu cách ly tập trung tại quận, huyện cũng đang được thiết lập trở lại và vận hành trong trường hợp cần thiết”, ông Tâm nói thêm.

Để dịch COVID-19 sớm được kiểm soát, toàn dân phải đoàn kết, chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch COVID-19. Với phương châm mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi phường, xã, thị trấn là một pháo đài phòng chống dịch COVID-19. 

Trách nhiệm của mỗi người dân là phải chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhanh chóng liên hệ với địa phương để được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vì vắc xin COVID-19 tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.

Dù đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 cũng tuyệt đối không chủ quan, phải thực hiện tốt quy định 5K trong phòng chống dịch.

Nếu không may bị lây nhiễm, phải báo ngay cho y tế, cơ quan chức năng địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể về quy định cách ly, góp phần làm giảm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI