Thiếu niên 15 tuổi bị cắt cụt bàn tay do tự chế pháo theo YouTube

10/01/2020 - 12:11

PNO - D. xem cách chế thuốc nổ trên Youtube, sau đó lên mạng tìm mua thuốc nổ tự chế KClO3 và lưu huỳnh rồi về làm theo. Thuốc bất ngờ phát nổ khiến D. nát tay.

Ngày 10/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi N.H.Đ.D. (học sinh lớp 9, ở huyện Kim Thành, Hải Dương) nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do học cách chế pháo trên mạng và bị pháo thuốc nổ.

Người nhà bệnh nhi cho biết, D. xem cách chế thuốc nổ trên Youtube, sau đó lên mạng tìm mua thuốc nổ tự chế KClO3 và lưu huỳnh rồi về làm theo. Trong quá trình nghiền hỗn hợp, thuốc bất ngờ phát nổ khiến cho D. bị chấn thương nghiêm trọng.

Bàn tay của D. bị nát sau khi pháo phát nổ.
Bàn tay của D. bị nát sau khi pháo phát nổ

D. nhập viện với đa chấn thương: Dập nát cẳng bàn tay phải, vết thương cẳng tay trái, đứt gân duỗi cổ tay quay và đa vết thương phần mềm cẳng chân hai bên.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tài, khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhi đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay phải đồng thời cắt lọc, nối gân, làm sạch và khâu vết thương phần mềm.

Một ngày sau mổ, tình trạng của D. đã ổn định, tỉnh táo, hiện em được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chung.

Tự chế thuốc nổ là hiểm họa dẫn đến tan xương nát thịt. Đa số bản thân những người tự chế thuốc nổ chưa am hiểu về các chất, quy trình vận chuyển cũng như sử dụng cho hoạt động thực tế. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, trong dịp Tết Canh Tý 2020 sắp tới, người dân cần tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo nổ.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục con em không nên nghe và làm theo những hướng dẫn nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng được phổ biến trên mạng.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI