Thí sinh dự thi tốt nghiệp đợt 1 hay đợt 2 đều xét tuyển cùng một lần

30/06/2021 - 12:43

PNO - Trước câu hỏi của một số thí sinh về việc, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành 2 đợt thì việc xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 sẽ ra sao, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đã đề xuất phương án xét tuyển 1 lần cho cả 2 đợt thi.

* Hiện nay, tại một số địa phương như TPHCM, Bắc Giang… dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều khu vực phải cách ly phong tỏa, số lượng học sinh là F1, F2 dự kiến sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 là khá cao. Điều này liệu có ảnh hưởng đến công tác xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm không?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Năm 2021, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ GD-ĐT cũng đã tổ chức thành công hai đợt thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển sinh đại học (sử dụng kết quả thi THPT) trong một đợt thống nhất.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Việc đã có kinh nghiệm tổ chức xét tuyển sinh trong mùa dịch, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hóa và kết hợp các phương thức xét tuyển đã giúp giảm bớt khá nhiều áp lực và khó khăn đối với việc tuyển sinh năm nay.

* Bộ GD-ĐT sẽ có phương án gì để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đặc biệt là thí sinh diện F1, F2 hoặc đang cách ly, phong tỏa phải tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 2?

- Đối với kỳ tuyển sinh ĐH và CĐSP năm nay, Vụ Giáo dục đại học đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh ĐH và CĐSP bằng kết quả thi THPT trong một lần, sau hai đợt thi. Trong một vài ngày tới, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các trường.

Theo số liệu chúng tôi có được, các trường chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%.

* Cụ thể, công tác xét tuyển tổ chức như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh phải thi đợt 2 và không gây khó khăn cho công tác xét tuyển của các trường?

Sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh đại học sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt đã hoàn thành (áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển). Như vậy, các em thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh.

Trong trường hợp này, các cơ sở đào tạo cũng không cần tính toán các phương án để dành lại chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 như đã thực hiện năm 2020.

Thí sinh đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM
Thí sinh đăng ký xét tuyển tại Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt 2 thi THPT quá xa, Bộ GD-ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH và CĐSP

Quan điểm của Bộ GD-ĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh trong cả 2 đợt thi.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo chủ động chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch dạy và học để ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Đặc biệt, các cơ sở đào tạo cần bảo đảm an toàn trong các sự kiện kết thúc năm học, lên phương án dự phòng trong công tác tuyển sinh năm 2021.

Mặt khác, các cơ sở đào tạo cần chuẩn bị các điều kiện dự phòng về nhân lực, cơ sở vật chất khi có yêu cầu và theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT.

* Xin cảm ơn bà!

Phúc Trần (thực hiện)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI