Tết Hàn thực, người dân Hà Nội xếp hàng dài chờ mua bánh trôi, bánh chay

14/04/2021 - 09:24

PNO - Theo quan niệm dân gian, ngày 3/3 Âm lịch gọi là tết Hàn thực. Vào ngày này, người dân thường chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên.

Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm, nhiều người đã đứng xếp hàng tại một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để mua bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên ngày tết Hàn thực.

Ghi nhận tại số 16 Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) là cửa hàng có truyền thống làm bánh trôi ngay từ sớm đã có rất đông khách chờ để mua hàng.
Cửa hàng làm bánh trôi số 16 Ngô Thì Nhậm ngay từ sớm đã có nhiều khách chờ để mua hàng.

Chia sẻ với PV, chị Lê Thị Khánh Linh (quận Hoàn Kiếm) cho biết: "Hôm nay tôi dậy sớm, để mua đủ bộ bánh trôi, bánh chay tôi phải đi đến 2 cửa hàng. Nhưng đến đâu cũng phải chờ xếp hàng dài. Một tiếng đã qua nhưng tôi vẫn phải chờ mua nốt suất bánh trôi để kịp giờ về thắp hương cúng gia tiên".

Người dân xếp hàng rất đông để chờ được mua bánh
Người dân xếp hàng rất đông để chờ được mua bánh
Lượng xe của người dân đông, tràn xuống vỉa hè,
Lượng xe của người dân đông, tràn xuống vỉa hè
Ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán bánh ở số 16 Ngô Thì Nhậm chia sẻ: Theo kinh nghiệm từ những năm trước, cứ vào ngày này hàng năm rất đông người đến mua hàng. Để phục vụ khách hàng, chúng tôi đã chuẩn bị từ sáng sớm.
Ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán bánh ở số 16 Ngô Thì Nhậm chia sẻ: "Theo kinh nghiệm từ những năm trước, để phục vụ khách hàng tốt hơn, chúng tôi đã phải chuẩn bị từ sáng sớm".
Người làm ở đây phải luôn tay để có bánh phục vụ cho lượng khách quá đông đang xếp hàng đợi
Người làm ở đây phải luôn tay để có bánh phục vụ cho lượng khách quá đông đang xếp hàng đợi 

Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, trộn với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh cho những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.

Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay được người bán chuẩn bị sẵn sàng để nặn cho khách
Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay được người bán chuẩn bị sẵn sàng để nặn cho khách
Bánh trôi được nặn với kích thước nhỏ, luộc chín trong thời gian ngắn
Bánh trôi được nặn với kích thước nhỏ, luộc chín trong thời gian ngắn
Bánh trôi được nặn với kích thước nhỏ, luộc chín trong thời gian ngắn
Bánh chay luộc chín bỏ vào túi bóng bán cho khách
Bánh chay luộc chín bỏ vào túi ni lông để bán cho khách
Giá bánh năm nay cao hơn năm ngoái, ở mức 15.000 đồng một đĩa bánh trôi; 12.000-15.000 đồng một bát bánh chay, tùy theo số lượng bánh.
Giá bánh năm nay cao hơn năm ngoái, ở mức 20.000 đồng một đĩa bánh trôi; 15.000 - 20.000 đồng một bát bánh chay, tùy theo số lượng bánh.
Ngoài mua bánh làm sẵn, nhiều người còn chọn mua nguyên liệu để tự làm. “Bột, đường, nhân sên sẵn như này chỉ mất hơn 50.000 đồng, đủ làm bánh cho gia đình 4 người. Việc làm bánh tại nhà sẽ giúp gia đình quay quần hơn.”, chị Hải cho biết
Ngoài mua bánh làm sẵn, nhiều người còn chọn mua nguyên liệu để tự làm. Bột, đường, nhân sên sẵn chỉ hơn 50.000 đồng, đủ làm bánh cho gia đình 4 người.

Ngọc Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI