Techcombank tăng trưởng quý thứ 15 liên tiếp, lợi nhuận đạt kỷ lục 5.661 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

01/08/2019 - 10:00

PNO - Techcombank (TCB) giữ vững vị thế là một trong những ngân hàng dẫn đầu khi báo cáo lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2019 đạt 5.700 tỷ đồng, doanh thu đạt 9.100 tỷ đồng, tăng trưởng 32% và 19% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, thu nhập lãi thuần đạt 6,5 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập phí tăng 19% so với cùng kỳ, phần lớn nhờ vào mức tăng trưởng mạnh từ lĩnh vực bancassurance và tư vấn trái phiếu, tăng lần lượt ở mức 34% và 82%. Chi phí dự phòng giảm 77%, đồng thời tỷ lệ chi phí hoạt động trên thu nhập duy trì ở mức 35%, góp phần đem lại lợi nhuận kỷ lục 6 tháng đầu năm và tỷ suất sinh lời trên tài sản đạt mức ấn tượng 2,7%.

Tổng tài sản tăng 12% trong 6 tháng đầu năm, đạt 360,7 nghìn tỷ đồng với tăng trưởng tín dụng cũng ở mức 12%. Tiền gửi khách hàng tăng 9,4% với tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn và ký quỹ (CASA) trên tổng huy động đạt mức 30,4% tại thời điểm cuối quý 2.

Techcombank tang truong quy thu 15 lien tiep, loi nhuan dat ky luc 5.661 ty dong trong 6 thang dau nam
Techcombank đạt lợi nhuận kỷ lục 6 tháng đầu năm

Huy động tăng lên 220,3 nghìn tỷ đồng, giúp ngân hàng có mức thanh khoản tốt, thể hiện qua tỷ lệ cho vay trên huy động ở mức 65,9%, thấp hơn nhiều so với giới hạn 70% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn hiện đang ở mức trên 37,6%, cũng nằm dưới giới hạn 40% của NHNN.

Tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối quý II ở mức 1,8%, vẫn nằm trong vùng mục tiêu của ngân hàng và phản ánh rõ chiến lược quản trị rủi ro thận trọng và phát triển bền vững do ngân hàng đề ra.

Trước khi công bố kết quả kinh doanh Quý II, Techcombank đã được NHNN trao quyết định áp dụng chuẩn mực Basel II. Đáng chú ý, tỉ lệ an toàn vốn theo chuẩn mực Basel II của TCB tại thời điểm cuối quý 2 đạt mức 15,6%, cao gần gấp đôi so với yêu cầu tối thiểu của Basel II là 8%.

Được biết, ngân hàng tăng trưởng tín dụng mạnh 6 tháng đầu năm nay là do đẩy mạnh cho vay khách hàng với mức tăng trưởng lên 16%, trong đó tổng dư nợ cho vay mua nhà ở của khách hàng bán lẻ khoảng 62 nghìn tỷ, tăng 1,9 lần kể từ năm 2016. Đồng thời tài sản của nhóm khách hàng này ở ngân hàng đã tăng 3,9 lần kể từ năm 2016, đạt hơn 19.500 tỷ đồng bao gồm các khoản gửi tiết kiệm, các trái phiếu đầu tư.

Techcombank tang truong quy thu 15 lien tiep, loi nhuan dat ky luc 5.661 ty dong trong 6 thang dau nam
Ban lãnh đạo Techcombank chia sẻ phương pháp giúp đạt lợi nhuận “khủng”tại buổi công bố kết quả kinh doanh

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh - Tổng giám đốc Techcombank chia sẻ, khi nghe đến con số cho vay bất động sản tăng cao, nhiều người nghĩ chúng tôi đang chơi với lửa, nhưng không có lửa thì không có đèn, không có lửa không nấu ăn được. Chúng tôi đang dùng lửa để nấu những món ăn ngon. Nhà chính là tài sản mà người dân cần nhất, dù cho chiến tranh thế giới có xảy ra, người dân vẫn cần nhà để ở. Do đó cho vay mua nhà là một trong sáu lĩnh vực trọng tâm mà TCB hướng đến trong mảng bán lẻ, bên cạnh vay mua ô tô, vay đáp ứng nhu cầu tài chính như bảo hiểm đầu tư, hay nhu cầu cho đời sống hàng ngày như du lịch, viễn thông…

Thanh Hoa

 
TIN MỚI