Tề Trí Dũng bị đề nghị 12 - 14 năm tù vụ gây thiệt hại 127 tỷ đồng

20/09/2022 - 12:56

PNO - Bị cáo Tề Trí Dũng bị đề nghị từ 12 - 14 năm tù vụ bán rẻ đất tái định cư gây thiệt hại 127 tỷ đồng và phải bồi thường 38 tỷ đồng.

 

Bị cáo Tề Trí Dũng
Bị cáo Tề Trí Dũng

Sáng 20/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - SADECO) cùng 6 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” trong vụ án bán rẻ đất tái định cư dự án khu tái định cư An Phú Tây (diện tích 47ha), huyện Bình Chánh bước sang ngày làm việc thứ 2 với phần tranh luận.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TPHCM đã trình bày quan điểm về vụ án. Viện KSND cho rằng, căn cứ vào quá trình thẩm tra chứng cứ tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Quá trình thực hiện dự án, Tề Trí Dũng và đồng phạm khác đã không kiểm tra giá bán của Công ty SADECO (là công ty con của IPC), thực hiện tham mưu đề xuất và trực tiếp ký các hợp đồng chuyển 149/151 đất nền khu tái định cư An Phú Tây (đã được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh) cho 4 cá nhân với giá thấp hơn thị trường, không bảo toàn và gia tăng giá trị vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Viện KSND đánh giá các bị cáo là những người có trình độ nhưng vì mục đích cá nhân thực hiện hành vi phạm tội, làm ảnh hưởng uy tín của cơ quan nhà nước đối với nhân dân. Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên giảm một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm. Trong đó, bị cáo Tề Trí Dũng có vai trò cầm đầu toàn bộ sự việc.

Viện KSND cũng đề nghị HĐXX cần phân hóa vai trò từng bị cáo để tuyên mức án phù hợp cũng như trách nhiệm dân sự các bị cáo phải liên đới bồi thường. Theo đó, sau khi thu hồi được 6 nền đất liên quan và trừ đi một số tiền các bị cáo đã khắc phục, Viện KSND đề nghị Tề Trí Dũng và đồng phạm bồi thường cho IPC 102 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Tề Trí Dũng phải bồi thường 38 tỷ đồng.

Vì thế, Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án với bị cáo Tề Trí Dũng từ 12 năm - 14 năm tù; bị cáo Trần Đăng Linh, Hồ Thị Thanh Phúc từ 5 năm - 6 năm tù; bị cáo Phạm Xuân Trung, Vũ Xuân Đức từ 4 năm - 5 năm tù; bị cáo Mai Xuân Đường, Mai Bửu Tâm 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đồng thời, đề nghị cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn từ 4 năm - 5 năm đối với bị cáo Tề Trí Dũng, Trần Đăng Linh, Hồ Thị Thanh Phúc. Cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn từ 2 - 3 năm đối với bị cáo Phạm Xuân Trung, Vũ Xuân Đức, Mai Xuân Đường và Mai Bửu Tâm.

Theo cáo trạng, SADECO là công ty con của Công ty IPC (100% vốn nhà nước), với tỷ lệ góp vốn của IPC chiếm 74,8% (do Tề Trí Dũng làm Chủ tịch HĐQT từ tháng 4/2016, Hồ Thị Thanh Phúc làm Tổng giám đốc). Dự án khu tái định cư An Phú Tây (diện tích 47ha) để phục vụ tái định cư, được UBND TPHCM giao cho SADECO làm chủ đầu tư.

Quá trình thực hiện dự án, Tề Trí Dũng và các đồng phạm khác trong vụ án đã không kiểm tra giá bán của SADECO, thực hiện tham mưu đề xuất, đồng thuận chủ trương và trực tiếp ký các hợp đồng chuyển nhượng 149/151 đất nền khu tái định cư An Phú Tây (đã được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh) cho 4 cá nhân với giá thấp hơn thị trường, không bảo toàn và gia tăng giá trị vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Số tiền bán thu được là 186 tỷ đồng. Qua giám định, tổng giá trị thị trường của 149 nền đất trên hơn 313 tỷ đồng. Như vậy, IPC bán 149 nền đất hơn giá thị trường trên 127 tỷ đồng.

Về thu hồi tài sản, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng 149 đất nền cho 4 cá nhân, Công ty IPC đã hoàn tất hồ sơ cập nhật sang tên 143 đất nền cho ông Phạm Lương Ch., Lương Văn T., Võ Văn T. và Nguyễn Văn T.. Sau đó, những người này đã bán cho các cá nhân khác nên không thể thu hồi.

6 đất nền còn lại vẫn chưa chuyển tên từ Công ty IPC sang ông Nguyễn Văn T., Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định việc chuyển nhượng là trái pháp luật nên đề nghị thu hồi. Công ty IPC sẽ trả lại cho ông T. số tiền đã nhận là hơn 9 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 16/9, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Tề Trí Dũng 15 năm tù về tội tham ô tài sản trong vụ tham ô ở Công ty TNHH Sepzone Linh Trung. Tổng hợp với bản án 19 năm trước đó trong vụ án IPC, SADECO phát hành giá rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim), tổng mức án mà bị cáo Tề Trí Dũng phải chịu là 30 năm tù.

C.A.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI