Tác giả bị tố "đạo văn", một quyển sách về báo chí và truyền thông phải thu hồi

23/04/2021 - 21:49

PNO - Một bài viết trong cuốn sách về báo chí truyền thông bị giáo sư nước ngoài phát hiện có 85% nội dung từ bài báo khoa học của ông. Hiện cuốn sách này đã được Nhà xuất bản ĐH Quốc gia TPHCM thu hồi.

Đó là bài viết Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông của tác giả Hoàng Xuân Phương - Vũ Mộng Lân đăng trong cuốn sách Báo chí và truyền thông - những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại do TS Đỗ Văn Biên - quyền Giám đốc Nhà xuất bản ĐH Quốc gia TPHCM chịu trách nhiệm xuất bản và nội dung.

Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm tác quyền.

Tối 23/4, ThS Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết: Sau khi nắm được thông tin bài viết Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo – dưới góc nhìn đạo đức truyền thông của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương, Vũ Mộng Lân là bài dịch của tác giả Jim Macnamara mà không xin phép và không đề tên tác giả, Ban Biên tập đã liên hệ với Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TPHCM đề nghị thu hồi sách và tái bản sách mới rút bài vi phạm ra (kinh phí do nhóm tác giả vi phạm đề nghị chi trả).

Nhà xuất bản Đại học quốc gia TPHCM đã có quyết định số 55/NXB-HCTH ngày 24/12/2020 về việc xử lý sai sót, thu hồi và thực hiện đăng ký tái bản sách (đính kèm).

Theo ông Nam, sách không bán trên thị trường, không giới thiệu, ký gửi tại bất cứ nhà sách, đơn vị phân phối nào bên ngoài. Từ lúc in xong, sách chỉ bán tại Văn phòng Khoa Báo chí và Truyền thông và Thư viện trường. Sau khi nhận thấy sai sót, Khoa đã rút sách từ Thư viện về Khoa và không bán, tặng cho bất cứ ai. 

Đại diện Ban biên tập và các tác giả đã xin lỗi tác giả Jim Mcnamara và lời xin lỗi được tác giả Jim Mcnamara chấp nhận.

Ban tổ chức đã gọi điện thông báo về vấn đề này cho các tác giả khác và các bạn đọc đã mua, hoặc được tặng sách để trao đổi về vấn đề này, đề nghị gửi lại sách, khi có sách tái bản, Ban Tổ chức Hội thảo sẽ gửi bản in mới.

Cô Hoàng Xuân Phương từng là Trưởng Bộ môn Truyền thông Ứng dụng – Khoa Báo chí và Truyền thông từ ngày 11/7/2018 đến ngày 4/3/2019 (cô Phương chủ động xin nghỉ nhiệm vụ lãnh đạo trưởng bộ môn). Tháng 10/2020, cô Hoàng Xuân Phương xin nghỉ việc tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và tháng 11/2020, nhà trường ký quyết định cho cô Hoàng Xuân Phương nghỉ việc chính thức.

Còn tác giả Vũ Mộng Lân công tác tại Trường ĐH Văn Lang.

Hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đã nhận trách nhiệm việc dịch không xin phép và không đề tên tác giả. Tác giả Hoàng Xuân Phương cho biết tác giả Vũ Mộng Lân đã dịch mà không xin phép, sau đó nhờ tác giả Hoàng Xuân Phương đứng tên chung vì nghĩ rằng như vậy dễ được đăng hơn. Nhóm tác giả đã email xin lỗi tác giả Jim Macnamara và đề nghị chịu toàn bộ kinh phí tái bản sách.

Trước đó, ngày 13/1, GS Jim Macnamara (người Úc) đã gửi email đến Khoa báo chí và truyền thông Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Trường ĐH Văn Lang phản ánh nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương (hiện là Phó khoa Quan hệ công chúng - Truyền thông Trường ĐH Văn Lang) và Vũ Mộng Lân (giảng viên cùng khoa) đạo văn.

Theo đó bài viết "Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông" ký tên Hoàng Xuân Phương - Vũ Mộng Lân có hơn 85% nội dung bài báo của ông đăng trên tạp chí quốc tế uy tín Journalism & Mass Communication Quarterly năm 2016.

Thanh Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI