Sự khích lệ cần thiết đối với người làm phim

01/04/2022 - 12:04

PNO - Bằng khen trao tặng cho đoàn phim không đơn thuần chỉ là phần thưởng, mà còn là sự động viên, khích lệ rất lớn cho các văn nghệ sĩ.

Hơn một tháng sau khi bộ phim Phố trong làng lên sóng tập cuối, ngày 28/3 vừa qua, Bộ Công an đã trao tặng bằng khen cho hai tập thể gồm: Trung tâm sản xuất phim truyền hình VFC và nhóm diễn viên Phạm Anh Tuấn, Phùng Đức Hiếu, Lưu Duy Khánh, NSƯT Đức Khuê, Đào Trọng Hùng, Nguyễn Duy Hưng, Phạm Ngọc Anh, Trần Thị Vân, Ngô Lệ Quyên. Sáu bằng khen cá nhân cũng được trao cho NSƯT Lê Mạnh (Phó Giám đốc VFC, chỉ đạo sản xuất), NSƯT Mai Hiền (đạo diễn), Đặng Diệu Hương (biên tập viên phụ trách nhóm biên tập, biên kịch), Dương Tuấn Anh (quay phim), Lê Đức Thọ (họa sĩ), Nguyễn Xuân Phi (kỹ thuật viên dựng phim).

Đoàn phim Phố trong làng nhận bằng khen của Bộ Công an
Đoàn phim Phố trong làng nhận bằng khen của Bộ Công an

Với nội dung nói về những khó khăn vất vả của lực lượng công an xã trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, giúp địa phương xây dựng thành công nông thôn mới, 58 tập phim đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem. 

Phố trong làng là phim thứ hai của VFC nhận được bằng khen của một bộ chuyên ngành. Trước đó vào năm 2019, bộ phim 85 tập Về nhà đi con đã nhận bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì góp phần đề cao tình gia đình, có giá trị nhân văn sâu sắc, tác động tích cực đến đời sống văn hóa, xã hội.

Phố trong làng là tác phẩm được thực hiện với sự phối hợp của Bộ Công an với VFC để chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2022). Dù là phim tuyên truyền, nhưng Phố trong làng không bị tình trạng khô khan, giáo điều, và bằng khen dành cho đoàn phim hoàn toàn xứng đáng. 

Từ trước đến nay, phim truyền hình thường ít nhận được sự quan tâm của các cơ quan chức năng, vì mục tiêu của phim chủ yếu là giải trí. Khi lên sóng, phim tạo được tiếng vang trong dư luận đã là phần thưởng lớn nhất của người làm nghề. Vì vậy, việc phim Phố trong làng Về nhà đi con được trao bằng khen là một sự kiện đặc biệt. Một bằng khen trao tặng cho đoàn phim không đơn thuần chỉ là phần thưởng, mà còn là sự động viên, khích lệ rất lớn cho các văn nghệ sĩ. Hiện nay, chỉ mới có hai phim của đơn vị nhà nước VFC nhận được vinh dự này.

Bằng khen cho phim Phố trong làng đến cùng thời điểm một bộ phim khác về đề tài công an là Bão ngầm đang gây sốt trên màn ảnh nhỏ. So với Phố trong làng, chủ đề Bão ngầm có sức nặng không kém khi truyền tải cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy của lực lượng công an. Phim cũng “dụng công” hơn hẳn Phố trong làng về mặt đầu tư bối cảnh, diễn viên. Đáng nói, đây là một sản phẩm do tư nhân đầu tư. 

Nếu trong tương lai, bằng khen của những đơn vị chuyên ngành cũng đến được với những phim tư nhân, tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội, thì đó thật sự là điều đáng mừng hơn cả. Và cũng sẽ đáng mừng hơn nếu có thêm những bộ phim làm về đề tài chuyên ngành nhận được bằng khen của chính ngành đó. Bởi điều này không chỉ là thước đo đánh giá cho thành công của phim, mà còn giúp người xem có thêm hiểu biết về ngành nghề đó. 

Trailer phim Phố trong làng:

 

 

Nguyễn Ngọc 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI