PNO - Đó là lời kêu gọi mà các bác sĩ ở Sri Lanka dành cho bệnh nhân khi cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe gần như suy đổ.
![]() |
| Đảo quốc Nam Á này đang thiếu tiền để trả cho các mặt hàng nhập khẩu cơ bản như nhiên liệu và thực phẩm, đồng thời thuốc men cũng đang cạn kiệt. Những thiếu thốn như vậy đe dọa tới sức khỏe cộng đồng. Một số bác sĩ đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để cố gắng xin quyên góp vật tư hoặc tiền để mua trang thiết bị, vật dụng, thuốc men y tế cơ bản nhất. Họ cũng đang kêu gọi những người Sri Lanka sống ở nước ngoài giúp đỡ. Bởi cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng. |
![]() |
| Được chẩn đoán mắc bệnh thận khi mới chập chững biết đi, cô gái 15 tuổi Hasini Wasana được ghép thận cách đây 9 tháng và cần dùng thuốc ức chế miễn dịch mỗi ngày trong suốt phần đời còn lại để cơ thể không đào thải nội tạng. Tuy nhiên, tình trạng khủng hoảng kinh tế và thiếu thuốc men khiến cô có thể không nhận được loại thuốc cần thiết để bảo vệ quả thận được cấy ghép của mình. |
![]() |
| Gia đình của Hasini đang phụ thuộc vào các nhà tài trợ vì bệnh viện cô theo chữa trị không còn cung cấp thuốc mà cô ấy đã nhận được miễn phí trước đó. Hasini uống hơn 8 viên thuốc mỗi ngày và chi phí lên đến hơn 200 USD/tháng, chỉ cho riêng một loại thuốc này. Ishara Thilini, chị gái của Hasini cho biết: “Chúng tôi được bệnh viện thông báo rằng họ không còn thuốc để cung cấp và cũng không biết khi nào họ sẽ có lại. Em tôi sắp tới không biết sống ra sao". |
![]() |
| Các bệnh viện chữa trị ung thư cũng đang phải vật lộn để duy trì nguồn dự trữ các loại thuốc thiết yếu để đảm bảo việc điều trị không bị gián đoạn, nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. “Đừng ốm, đừng để bị thương, đừng làm bất cứ điều gì khiến bạn phải đến bệnh viện điều trị một cách không cần thiết”, Samath Dharmaratne, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Sri Lanka cho biết. “Điều này thật là bi thảm nhưng đó là thực tế", chuyên gia y tế nói thêm. |
![]() |
| Tiến sĩ Charles Nugawela, người đứng đầu một bệnh viện thận ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, cho biết bệnh viện của ông đang cố gắng tiếp tục hoạt động nhờ vào sự tài trợ của đông đảo các nhà hảo tâm nhưng chỉ cung cấp thuốc cho những bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn cần lọc máu. Nugawela lo lắng bệnh viện có thể phải tạm dừng tất cả, trừ những ca phẫu thuật khẩn cấp, cấp bách cứu người nhất vì thiếu vật liệu, trang thiết bị cơ bản nhất. |
![]() |
| Tiến sĩ Nadarajah Jeyakumaran, người đứng đầu của Trường Cao đẳng Ung thư Sri Lanka đã đưa ra một danh sách các loại thuốc “rất cần thiết, mà tất cả các bệnh viện phải có để có thể điều trị ung thư mà không bị gián đoạn”. Nhưng chính phủ đang gặp khó khăn trong việc cung cấp nên đến nay nhiều bệnh nhân vẫn nằm chờ. Ngoài ra, tiến sĩ Jeyakumaran cho biết nhiều bệnh nhân đang hóa trị dễ bị nhiễm trùng và không thể ăn uống bình thường nhưng các bệnh viện cũng không có đủ thực phẩm bổ sung. |
![]() |
| Tình hình có nguy cơ đẩy đất nước rơi vào tình trạng khẩn cấp về y tế thê thảm hơn khi các bệnh viện thiếu thuốc điều trị bệnh dại, bệnh động kinh và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phòng thí nghiệm không có đủ thuốc thử cần thiết để chạy các xét nghiệm công thức máu đầy đủ. Các mặt hàng như vật liệu khâu, vật tư để truyền máu, thậm chí cả bông gòn và băng gạc cũng đang thiếu hụt. “Bạn cần phải cẩn thận để không bị bệnh, bị thương. Nếu bạn bị động vật cắn hoặc bạn cần phải phẫu thuật hoặc bạn bị bệnh dại, chúng tôi không có đủ thuốc kháng huyết thanh và vắc xin phòng bệnh dại”, Tiến sĩ Surantha Perera, Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Sri Lanka nói. |
![]() |
| Dhamaratne, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Sri Lanka, cho biết nếu mọi thứ không cải thiện, các bác sĩ có thể buộc phải lựa chọn bệnh nhân nào được điều trị, bệnh nhân nào sẽ bị bỏ qua. “So với COVID-19, tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ngày nay còn tệ hơn rất nhiều”, ông nói. |
Trọng Trí (theo AP)
| Chia sẻ bài viết: |
Các nhà khoa học thế giới đang tìm manh mối về tuổi thọ từ 3 chị em người Brazil đều sống trên 100 tuổi.
Ngày 25/6, một tàu chở hàng treo cờ Singapore bị tấn công tại eo biển Hormuz, buộc IMO tạm dừng chiến dịch sơ tán thuyền viên mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.
Ngày 25/6, lực lượng cứu hộ Venezuela đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát sau 2 trận động đất ngày 24/6.
Sau thảm họa động đất kép kinh hoàng tại Venezuela, cộng đồng quốc tế và Liên hiệp quốc đang khẩn trương chạy đua với thời gian để hỗ trợ quốc gia này.
Ngày càng nhiều người lớn tuổi lựa chọn tiếp tục làm việc theo những cách linh hoạt, ít áp lực và giàu ý nghĩa.
Làn sóng sa thải toàn cầu đang đẩy vô số gia đình vào khủng hoảng tài chính và tinh thần.
Đi lên từ căn bếp McDonald's đến đỉnh cao Đảng Bảo thủ, hành trình và tư tưởng của Kemi Badenoch đang chia rẽ sâu sắc giới quan sát quốc tế.
Xu hướng này được gọi là "tình yêu nở rộ tự nhiên" (wildflower dating), một khái niệm hẹn hò mới đang được Gen Z hưởng ứng.
Nước Anh vốn nổi tiếng với thời tiết mát mẻ nay đang phải làm quen với những mùa hè khắc nghiệt.
Neymar đã không giấu được những giọt nước mắt trong ngày trở lại khoác áo Brazil sau gần 3 năm vắng bóng.
Bài phát biểu mở màn chuỗi sự kiện kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Mỹ của ông Trump đã gây nhiều ý kiến trái chiều.
Hai trận động đất cực mạnh liên tiếp xảy ra tại Venezuela chiều 24/6 đã khiến nhiều tòa nhà đổ sập, hàng ngàn người phải sơ tán...
Suốt nhiệm kỳ của chồng, Victoria Starmer kiên quyết từ bỏ ánh hào quang chính trường để bảo vệ sự nghiệp độc lập và mái ấm bình yên.
Bill Gates, đã khai với các nghị sĩ Mỹ rằng tội phạm tình dục quá cố Jeffrey Epstein từng tìm cách gây sức ép và có dấu hiệu muốn tống tiền ông.
Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực miền bắc Venezuela vào chiều 24/6 (giờ địa phương), gây hư hại nhiều công trình tại thủ đô Caracas.
Các phụ huynh và chuyên gia tại Mỹ ngày càng lo ngại trước hiện tượng trí tuệ nhân tạo can thiệp vào việc học của trẻ em.
Ngày 24/6, giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, với dầu Brent lần đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng 75 USD/thùng.
Ngày 24/6, Iran khẳng định thỏa thuận đạt được với Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài tại Trung Đông là minh chứng cho sự thất bại của Mỹ.