Quý cô thanh lịch - Bài 5: Quy tắc nơi văn phòng

30/10/2022 - 07:58

PNO - Có những quy tắc nhỏ nhưng nằm ở tất cả bối cảnh của môi trường công sở mà người lao động nào, dù trẻ hay có thâm niên cũng phải nắm rõ.

 

Văn phòng như một xã hội nhỏ và kín mà người lao động phải tập sống chung với nhau trong 8-10 tiếng. Dù muốn hay không, mọi người đều phải tuân theo nội quy, văn hóa của từng công ty. 

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Có những người may mắn kết bạn với chị em đồng nghiệp và nhanh chóng trở thành bạn thân của nhau. Trường hợp này chỉ ổn khi hai người mới vào công ty như nhau. Mến và hỗ trợ nhau cho công việc trôi chảy và tốt hơn thì thật đáng quý; nhưng đến một thời gian, có thể sau vài năm, khi lợi ích của đôi bên đều tăng dần theo chức vụ, lương bổng cũng tăng theo thì đôi khi tình bạn không còn hồn nhiên và đẹp như thuở ban đầu.

Thế nên, phương Tây rạch ròi khi nói rằng đồng nghiệp không phải là bạn mà đã là bạn thì không nên là bạn đồng nghiệp. Thực sự khó tách bạch mối quan hệ “bạn và đồng nghiệp” một cách rõ ràng. Bởi phải công nhận rằng có bạn làm chung cơ quan thì vui hơn nhiều, nhất là khi hai người làm ở hai bộ phận có thể hỗ trợ nhau. 

Công sở là nơi bạn được trả lương để thực hiện năng lực và làm tốt công việc được giao. Tám tiếng đồng hành cùng nhau mỗi ngày, làm sao tránh khỏi những bức xúc là một thực tế ai cũng phải thừa nhận. Ngoài ra, trong tám tiếng này cũng xuất hiện cả những mối tình công sở. Bạn cần lưu ý, mối quan hệ nơi công sở luôn phải có chừng mực. Nếu bạn quá thân mật với đồng nghiệp thì công việc sẽ không còn chuyên nghiệp. Những cử chỉ được cho là thân thiện với người này có thể khiến người khác cảm thấy không được tôn trọng và khó chịu. Mà khi đã khó chịu thì công việc cũng ảnh hưởng theo. 

Công sở cũng là nơi bạn thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ qua trang phục. Khái niệm đẹp thì mỗi người mỗi khác và ai cũng muốn mình đẹp. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn khái niệm đẹp thanh lịch nơi công sở với khái niệm đẹp thoải mái khi đi cà phê, mua sắm hay dã ngoại. 

Chiếc điện thoại thông minh giờ đây là vật dụng không thể thiếu. Không chỉ dùng cho việc cá nhân, nó còn hỗ trợ rất nhiều cho công việc. Nhưng, bạn đã biết khi nào được dùng và cách dùng điện thoại như thế nào là đúng nơi công sở? 

Ai cũng muốn có tiếng chuông hơi riêng biệt, âm thanh có chút cá tính hay dễ thương để đừng bị lẫn vào nhau nhưng âm thanh nào được chấp nhận và luôn giữ được tính chuyên nghiệp?
Có những quy tắc nhỏ nhưng nằm ở tất cả bối cảnh của môi trường công sở mà người lao động nào, dù trẻ hay có thâm niên cũng phải nắm rõ.

Bạn cần hiểu và thuần thục để thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp của mình một cách tốt nhất từ cách chọn trang phục, vệ sinh cá nhân, sử dụng thang máy, nơi bàn làm việc, nơi phòng họp, dùng điện thoại, viết email, những cuộc họp qua Zoom, trên xe đi công tác cùng với sếp, trên bàn tiệc với khách hàng/đối tác…

Không ai hiểu biết tất cả và áp dụng đúng ngay nên ai cũng cần phải học. Học để trau dồi kiến thức cho bản thân. Học để tự tin và thể hiện qua công việc một cách logic, chuyên nghiệp. Nếu trong cùng một môi trường, ai cũng áp dụng những quy tắc bất thành văn trên thì sẽ giảm bớt những bất đồng, hiểu lầm dẫn đến những khó chịu dành cho nhau. Hình ảnh công ty nơi bạn đang công tác được nâng lên một tầm cao mới khi các nhân viên đều có chung ý thức và áp dụng những quy tắc nơi văn phòng cùng nhau. 

Đồng hành với nhau không khó khi bạn hiểu và nắm vững những gì nên và không nên. Biết đâu là giới hạn của sự thân thiện, quy tắc của sự chuyên nghiệp, bạn sẽ tạo được sự khác biệt với nét duyên của riêng mình. Với nghiệp vụ vững chắc, bạn sẽ tỏa sáng hơn nữa trong sự nghiệp. 
 

Coach Etiquette: Claire Nguyễn 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI