Phương Thanh "chơi chiêu" với nhạc sĩ Đức Trí

13/05/2022 - 13:14

PNO - Bài hát “Khi giấc mơ về" ban đầu nhạc sĩ dự định dành cho ca sĩ khác, nhưng Phương Thanh đã dùng “chiêu” để lấy được và trở thành hit của chị suốt nhiều năm.

 

Khi giấc mơ về là ca khúc gắn liền với sự nghiệp của Phương Thanh
Khi giấc mơ về là ca khúc gắn liền với sự nghiệp của Phương Thanh

Bài hát là lời tâm tình của một cô gái, khi nhớ về những giấc mộng tình yêu tươi đẹp trong quá khứ, nhưng thực tại thì trái ngược. Nhạc sĩ Đức Trí cho biết ca khúc ban đầu mang tên Giấc mơ trở về, được anh viết vào tháng 1/2002, khi anh có ý định bỏ ngang việc du học, để quay về Việt Nam. Anh từng cho biết ca khúc này, kết hợp với Như chưa bắt đầu (sáng tác tháng 4/2000) ngỡ có thể viết thành một chương dài của tập truyện, nhưng đành gác lại. Đó là cảm xúc về mối tình thoáng qua, nhưng để lại trong anh rất nhiều điều sâu đậm.

Ban đầu, nhạc sĩ Đức Trí dự định dành ca khúc Khi giấc mơ về cho một ca sĩ khác vì đoạn đầu vào bài hát có giọng gió cao, không hợp với Phương Thanh. Chị tiết lộ có "tay trong" nên mỗi khi nhạc sĩ Đức Trí có bài mới chị đều biết. Ca sĩ Phương Thanh đã dùng chiêu, để được hát ca khúc Khi giấc mơ về. "Một hôm đi diễn, tôi mời cả Trí và bạn gái của anh đi theo. Vì thông đồng với cô ấy "cướp" nhạc một cách danh chính ngôn thuận. Khi lên sân khấu tôi nói với khán giả Đức Trí có bài hát mới hay lắm, nếu hát một vài câu mà khán giả vỗ tay thì cho mình xin luôn bài hát đó. Trước mặt khán giả làm sao từ chối được”, Phương Thanh kể lại trong chương trình Vẫn hát lời tình yêu.

Ca sĩ Phương Thanh Tâm sự trong chương trình Vẫn hát lời tình yêu vì những cơ duyên với nhạc sĩ Đức Trí
Ca sĩ Phương Thanh tâm sự trong chương trình Vẫn hát lời tình yêu về những cơ duyên với nhạc sĩ Đức Trí

*Khi giấc mơ về - Phương Thanh:

 

 

Ca sĩ Phương Thanh cho biết đây là ca khúc chị biểu diễn nhiều nhất, "đánh trúng tim đen" của nhiều khán giả. Ca sĩ nói lời bài hát mơ hồ, không rõ ràng, cũng có tương đồng nhất định với cuộc sống của chị. Khi giấc mơ về với giọng hát của ca sĩ Phương Thanh là một trong những ca khúc được yêu thích bậc nhất trong chương trình Làn sóng xanh thập niên 2000.

Sau này, bài hát được nhiều ca sĩ khác như: Mỹ Tâm, Mỹ Dung, Thái Trinh... hát. Nhưng bản của Phương Thanh vẫn sống tốt trong lòng khán giả. Tiếng hát của chị giúp khán giả cảm nhận được sự thổn thức, nấc nghẹn. Một điểm nhạc sĩ Đức Trí không thích ở ca sĩ Phương Thanh là phiêu, rồi hát sai lời. 

Năm 2021, nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ nhiều bản demo các ca khúc trên kênh YouTube của anh, trong đó có Khi giấc mơ về. Anh nói bài này làm nhạc qua loa rồi thu thẳng vào minidisc (định dạng lưu trữ dữ liệu dựa trên đĩa quang từ có thể xóa được, cung cấp dung lượng 60, 74 và sau đó là 80 phút âm thanh số hóa).

Bản demo cho thấy ca từ mới viết còn chưa chỉnh sửa, nhịp độ lúc mới viết nhanh hơn sau này. Phát âm của anh bị nhầm giữa "tim" và “tiêm” do nhanh quá. Anh nói dẫu bản thu này chưa hoàn chỉnh nhưng muốn chia sẻ để mọi người có thể cùng nghe, chia sẻ kỷ niệm. Nhạc sĩ tiết lộ đã tìm được một giọng hát khác, phù hợp với suy nghĩ trong thời điểm viết ca khúc, hy vọng sớm ra mắt bản thu âm.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI