Phương Mỹ Chi ra album lấy cảm hứng từ nhiều tác phẩm văn học kinh điển

18/09/2023 - 21:27

PNO - Từ "Tấm Cám", "Chiếc lược ngà", "Chiếc thuyền ngoài xa"… đã tạo cảm hứng cho nữ ca sĩ cùng cộng sự tạo ra album mới, phát hành tối 18/9.

Ca sĩ Phương Mỹ Chi ra mắt album Vũ trụ cò bay gồm 10 ca khúc lấy cảm hứng từ nhiều tác phẩm văn học kinh điển
Ca sĩ Phương Mỹ Chi ra mắt album Vũ trụ cò bay gồm 10 ca khúc lấy cảm hứng từ nhiều tác phẩm văn học kinh điển

Album gồm 10 ca khúc, cũng đồng thời đánh dấu chặng đường làm nghề 10 năm của Phương Mỹ Chi. Album được Phương Mỹ Chi và cộng sự lên ý tưởng, thực hiện trong 2 năm.

Các ca khúc được mượn ý tưởng từ các tác phẩm văn học: Vũ trụ cò bay, Gối gấm (mượn chất liệu từ nhiều ý thơ của thi sĩ Hồ Xuân Hương trong Tự tình II, Lấy chồng chung, Canh khuya), Đẩy xe bò (truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân), Vũ trụ có anh (chuyện cổ tích Tấm Cám), Những ngôi sao xa xôi (truyện ngắn cùng tên của nhà văn Lê Minh Khuê), Bóng phù hoa (chuyện Người con gái Nam Xương, trích Truyền kỳ mạn lục của danh sĩ Nguyễn Dữ), Chiếc lược ngà (truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Quang Sáng), Hai đứa trẻ (truyện ngắn cùng tên của nhà văn Thạch Lam), Chiếc thuyền ngoài sa (truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu), Người con gái nằm nghe biển hát (bài thơ Truyền thuyết trên đảo Côn Sơn của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn). Trong đó, Vũ trụ có anhĐẩy xe bò đã được giới thiệu trước đó, dưới dạng MV. 

Phương Mỹ Chi nói cô rất yêu thích các tác phẩm văn học, và mong đời sống của chúng không chỉ gói gọn trong sách vở, mà cần được kế thừa, phát huy. Dưới góc nhìn của thế hệ trẻ, nữ ca sĩ mong muốn đưa chúng vào âm nhạc, mang những chiếc áo mới. Tất cả bài hát trong album đều có sử dụng những âm thanh của dân ca và bolero - 2 dòng nhạc gắn liền với tên tuổi của Phương Mỹ Chi, kết hợp với âm nhạc hiện đại như: future bass, disco, dance pop… 

Trong album này, Phương Mỹ Chi kết hợp với NSƯT Kim Tử Long (bài Chiếc lược ngà), Suboi (bài Hai đứa trẻ), Trung Quân Idol (bài Chiếc thuyền ngoài sa), Pháo (bài Vũ trụ có anh).

*Vũ trụ có anh - Phương Mỹ Chi:

 

NSƯT Kim Tử Long nói anh ấn tượng vì Phương Mỹ Chi biết thay đổi tầm nhìn, can đảm bước ra khỏi vùng an toàn để “lột xác” với âm nhạc nhiều màu sắc và thể loại. Anh thấy bài Chiếc lược ngà lạ và mới mẻ. 

“Những gì Chi đang làm là một bước tiến, một xu hướng mới để các bạn trẻ thay đổi góc nhìn, sau khi nghe dòng nhạc này sẽ thấy trữ tình hay dân ca không phải là sến súa hay buồn chán”, anh nói. 

Ca sĩ Trung Quân nói Chiếc thuyền ngoài sa là một ca khúc khó nhằn, một sự tiến bộ liều lĩnh. Album này do NSX âm nhạc DTAP sáng tác, viết lời, hòa âm phối khí… Phần âm thanh được gửi sang Mỹ cho kỹ sư âm thanh Chris Gehringer để xử lý hậu kỳ. Đây là album mà Phương Mỹ Chi cũng tham gia sáng tác và sản xuất với INUS team - thế hệ kế thừa của DTAP. 

Album được ra mắt dưới dạng số và đĩa vật lý
Album được ra mắt dưới dạng số và đĩa vật lý

Nói về hình ảnh con cò trong album, Phương Mỹ Chi cho rằng vừa gắn với văn hóa truyền thống, vừa thể hiện được tinh thần làm việc chăm chỉ của mình trong suốt 10 năm qua. Ben Phạm đảm nhận phần hình ảnh trong album lần này. 

Album được ra mắt dưới dạng đĩa vật lý và trên các nền tảng số. Ngày 24/9 tới, Phương Mỹ Chi sẽ biểu diễn tại trường THPT Marie Curie (quận 3, TPHCM). Hiện có hơn 3.000 khán giả đăng ký tham gia sự kiện này. 

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI