Phát hiện hàng loạt trung tâm đào tạo sát hạch lái xe dỏm trên mạng

02/11/2022 - 15:14

PNO - Ngày 2/11, Công an tỉnh Phú Thọ họp báo và cung cấp thông tin hàng loạt chuyên án lớn mà cơ quan này mới triệt phá.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Xuân Vượng (28 tuổi), Hoàng Văn Đằng (27 tuổi), Tống Xuân Duy (19 tuổi) và Cao Thị Hiền (19 tuổi, cùng trú tại Nam Định) để điều tra tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ kiểm tra số tang vật thu giữ
Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ kiểm tra số tang vật thu giữ

Quá trình thu thập tài liệu, PC02 phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhiều Fanpage trên danh nghĩa là các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, chạy quảng cáo tự động với nội dung: "Nhận làm GPLX các hạng A1, A2, B1, B2...”, và luôn cam kết “GPLX thật 100%, có mã QR”.

Theo đó, người có nhu cầu chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh bản thân và căn cước công dân để đăng ký, sau đó Trung tâm sẽ cử người thi hộ, bao đỗ và được Sở Giao thông vận tải cấp GPLX; có đầy đủ hồ sơ gốc, khi nhận được hồ sơ và GPLX mới phải trả tiền...

Qua xác minh, PC02 Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện các “Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe” quảng cáo nhận, cấp đổi GPLX đều không có địa chỉ thật; không có thông tin trong hệ thống đào tạo lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; tuy nhiên đã có số lượng lớn người đăng ký xin cấp đổi GPLX các hạng trên nhiều tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ và GPLX để sử dụng...

Kết quả điều tra xác định từ khoảng tháng 6 đến tháng 10/2022, Phạm Văn Vượng đã tạo ra khoảng 20 Fanpage, thường lấy phần đầu tên là: “Trung Tâm Đào Tạo và Sát Hạch Lái Xe...” để chạy quảng cáo nhận cấp, đổi GPLX các hạng, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu đăng ký xin cấp đổi GPLX.

Từ Fanpage, Vượng chia ra các tài khoản nhỏ có liên kết với ứng dụng Pancake V2 để giao cho Duy, Hiền, Đằng theo dõi và mời chào, chốt đơn với người có nhu cầu đăng ký xin cấp đổi GPLX với mức giá: GPLX mô tô giá 1,3 triệu đồng/bộ; GPLX ô tô giá từ 2,5 đến 4,5 triệu đồng/bộ. Khi có người đăng ký xin cấp đổi GPLX thì Duy, Hiền, Đằng chuyển cho Vượng qua ứng dụng tin nhắn Telegram.

Vượng có trách nhiệm liên hệ với đối tượng làm giả hồ sơ và GPLX, sau đó gửi dịch vụ ship hàng nhanh dưới hình thức ship COD (tức là sau khi nhận hàng, kiểm tra hàng mới phải thanh toán tiền đơn hàng) và thu tiền của người đã đăng ký cấp/đổi GPLX để chiếm đoạt.

Vượng chia cho người chốt được đơn hàng theo tỷ lệ: đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống được trả công là 100 ngàn đồng; đơn hàng từ 1,1 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng được trả công 200 ngàn đồng; đơn hàng từ 2,5 triệu đồng trở lên được trả công là 300 ngàn đồng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã bán hàng trăm bộ hồ sơ và GPLX giả cho nhiều người trên nhiều tỉnh, thành phố khác nhau để thu lời bất chính. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã tạm giữ 127 bộ hồ sơ sát hạch lái xe và GPLX các đối tượng đã làm giả để phục vụ công tác điều tra.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI