“Old Enough”: Khi trẻ con học cách tự lập

14/04/2022 - 15:03

PNO - Những bất ngờ mà bọn trẻ trải qua trên đường đi bên cạnh những tình huống hài hước, thú vị giúp chương trình gây được tiếng vang lớn.

Chương trình thực tế lâu đời của Nhật Bản Old Enough (tựa Việt: Chúng con đủ lớn rồi) khai thác nội dung về những đứa trẻ từ 2-4 tuổi vừa mới biết đi tự mình làm những công việc vặt như đi mua sắm ở tiệm tạp hóa, siêu thị… theo yêu cầu của cha mẹ. Chương trình nhanh chóng nhận được sự chú ý của khán giả.

Những đứa trẻ tự mình xoay xở thực hiện nhiệm vụ trong Chúng con đủ lớn rồi.
Những đứa trẻ tự mình xoay xở thực hiện nhiệm vụ trong Chúng con đủ lớn rồi

Ở Nhật, Old Enough đã lên sóng được 30 năm và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chương trình được xem là một hiện tượng tại Nhật.

Chương trình phát trên Netflix, mỗi tập từ 15-20 phút phù hợp cho những khán giả bận rộn không có nhiều thời gian.

Rất nhiều câu hỏi đặt ra tại sao chương trình thực tế về thiếu nhi này lại có sức lan tỏa khủng khiếp đến vậy? Tất cả là nhờ sự chân thật từ cảm xúc, những bất ngờ thú vị mà bọn trẻ phải trải qua trên đường đi nằm ngoài kịch bản. Không những vậy, đây cũng là cơ hội để các bậc phụ huynh nhìn thấy sự trưởng thành và phát triển của bọn trẻ.

Xem từng tập phim tài liệu, không ít khán giả phải ngạc nhiên trước sự thông minh, tự lập nhưng không kém phần đáng yêu của bọn trẻ. Trong tập đầu tiên, cậu bé hơn 2 tuổi cực kỳ dạn dĩ khi được mẹ phân công nhiệm vụ đi siêu thị mua đồ, tự mình qua đường, tìm kiếm những món đồ cần mua cho đến thanh toán hóa đơn… Cách cậu bé tự xử lý những khó khăn trên đường đi dù đôi lúc chưa trọn vẹn vẫn có sức cuốn hút kỳ lạ.

Hay hình ảnh bọn trẻ hoang mang khi lạc đường, rơi nước mắt ôm chầm lấy mẹ được ghi lại hết sức chân thật qua các máy quay ẩn đã chinh phục trái tim của người xem.

Chúng con đủ lớn rồi chinh phục khán giả nhờ những thước phim chân thật và các tình huống bất ngờ.
Chúng con đủ lớn rồi chinh phục khán giả nhờ những thước phim chân thật và các tình huống bất ngờ

Để đảm bảo bắt trọn cảm xúc chân thật nhất, đội ngũ quay phim đã hóa trang thành những người đi đường để quan sát xem bọn trẻ có thành công khi thực hiện nhiệm vụ của mình hay không và thường sẽ không can thiệp, thỉnh thoảng họ cũng giúp đỡ khi trẻ bị lạc hoặc mắc kẹt.

Cụ thể, các nhân viên đoàn phim sẽ ẩn nấp để bọn trẻ không phát hiện ra và tất cả những người ở nơi bọn trẻ đến đều được thông báo chuyện gì đang xảy ra, để không sợ hãi và gọi cảnh sát khi nhìn thấy một đứa trẻ 3, 4 tuổi lang thang trên đường phố.

Tất cả các tuyến đường bọn trẻ sẽ di chuyển khi thực hiện nhiệm vụ đều được kiểm tra bởi phụ huynh và nhân viên sản xuất, để xem xét khả năng gặp nguy hiểm hoặc những người khả nghi. 

Sức hấp dẫn của Chúng con đủ lớn rồi còn nằm ở khả năng truyền sự tự tin cho trẻ em. Hầu hết trẻ từ hai đến sáu tuổi luôn sợ hãi trong lần đầu tự mình đi đường, tuy nhiên nếu vượt qua được thử thách chúng sẽ càng tin tưởng hơn vào khả năng của chính mình.

Chung Thu Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI