Những người phụ nữ hơn 20 năm bán độc nhất món cacao bánh mì

05/12/2017 - 00:05

PNO - Tại gốc chung cư Chợ Quán (Cao Đạt, quận 5), có một quán ăn đã tồn tại suốt hơn hai mươi năm, được những người phụ nữ trong cùng một gia đình mở ra chỉ bán duy nhất món cacao bánh mì nhiều người ưa thích.

Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi

Quán cóc nhỏ bán món cacao bánh mì từ lâu đã trở thành địa điểm quen thuộc của rất nhiều người dân nơi đây, đặc biệt là học sinh, sinh viên. 

Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi

Mỗi sáng sớm, hàng cacao được dọn ra trước khi học sinh đến lớp và sẽ đóng cửa sau giờ tan trường buổi chiều. Hơn 20 năm ở đây là chừng ấy thời gian bà Năm, bà Tám và cô con gái chứng kiến biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành.

Bà Năm kể: “Học sinh từng ăn ở đây có người giờ đã ngoài 30 tuổi rồi. Kẻ đến người đi ở đây nhiều lắm, nhưng học sinh ghé ăn là chủ yếu. Bọn chúng vô tư, đùa giỡn, nhiều lúc ồn quá nên cô bị người xung quanh phàn nàn. Nhưng cứ thiếu bọn chúng là sẽ buồn thôi, cô quen rồi.”

Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi

Mỗi phần cacao chấm bánh mì có giá 15.000 đồng, nhưng chỉ cần khách muốn ngọt hơn, thêm sữa là cứ thoải mái mà đổ vào, miễn phí. Cacao nhà tự làm, thêm đá và chấm cùng bánh mì.

Chỉ đơn giản vậy thôi mà đi cả đất Sài Gòn này chẳng tìm được nơi nào khác làm ra vị cacao đặc trưng như thế. Ngay những người phụ nữ đứng quán cũng chẳng nhớ nỗi đời mình đã bán bao nhiêu ly cacao rồi, chỉ biết rằng là nhiều lắm.

Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi
 
Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi

Bà Năm cho biết thêm, ngày trước quán mở từ sáng đến chiều có ngày chỉ bán chưa được 10 ly cacao, dọn hàng dắt díu nhau về mà trong túi chỉ có vỏn vẹn chưa đến 100.000 đồng.

Nhưng chị em của bà nhất quyết không chịu bỏ nghề, vẫn bám trụ cho đến giờ. Hỏi khi nào tính cho mình nghỉ ngơi, bà chỉ cười: “ Làm để về già có tiền đi một chuyến ra Vũng Tàu chơi. Cô nghe nói ở Vũng Tàu vui lắm, đó giờ chưa đi đâu hết, làm vài năm nữa không biết còn sức mà đi không.”

Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi

Sớm sớm, chiều chiều, ở góc chung cư cũ, người ta vẫn nghe tiếng í ới của học sinh: “Năm ơi, Tám ơi cho tụi con ly cacao với 2 ổ bánh mì, một đắng một không đắng nha”. Những tiếng gọi thân thuộc đó như giữ chân những người phụ nữ tiếp tục gắn bó với cái quán nhỏ suốt hơn 20 năm dài.

 
Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi
Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi
Minh Thanh, học sinh cấp 3 thường xuyên tìm đến quán cacao bánh mì cho biết: “Tan học là tụi em hay ghé, kéo cả đám đi luôn. 15.000 đồng là có một phần cacao với ổ bánh mì cho mỗi đứa, xong rồi vừa ăn vừa tám chuyện cả buổi với nhau luôn. Cacao ở đây ngon lắm”.
 
Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi
 
Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi
Không riêng Minh Thanh, nhiều bạn trẻ vẫn luôn xem quán cacao bánh mì là điểm hẹn, vừa nhâm nhi ly cacao ngọt béo, vừa trò chuyện vui vẻ.
Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi

Điều đặc biệt là, nếu như có ai đó hỏi về công thức nấu cacao, chủ quán cũng không hề giấu nghề. Theo bà Tám, công thức nấu cacao của gia đình không có gì phức tạp, chỉ là nấu trái ca cao với đường thốt nốt mà thôi. Trái ca cao được hấp nóng chảy, đường thốt nốt nấu lên chế vào, đợi nguội rồi bắt đầu thêm đá, thích ngọt thì thêm vào chút sữa đặc.

Để giữ mùi vị thơm của cacao, bà Năm cho biết không nấu một lần mà chia thành nhiều đợt để phục vụ khách.

Nhung nguoi phu nu hon 20 nam ban doc nhat mon cacao banh mi

Hơn hai mươi năm qua, hết lớp trẻ này lại đến lớp trẻ khác tìm đến quán cacao bánh mì, ghi lại đây biết bao kỷ niệm. Nhiều năm sau quay lại, quán vẫn ở đó, đơn sơ mà đậm đà hương vị.

Những người phụ nữ tại quán cacao bánh mì vẫn gần gũi, hiền lành như ngày nào. Dù tuổi đã ngoài 60 nhưng đôi tay bà Năm, bà Tám vẫn thoăn thoắt và bao giờ cũng hỏi mở đầu bằng câu hỏi quen thuộc :"Con thích ăn ngọt hay đắng để dì làm". 

Quỳnh Lam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI