Những điểm mới trong tuyển sinh trường công an, quân đội năm 2022

21/02/2022 - 11:06

PNO - Năm nay, các trường công an sẽ có nhiều thay đổi như tổ chức bài thi đánh giá năng lực riêng, gia tăng độ tuổi, kiểm tra thể lực…

Năm 2022, dự kiến sẽ có 8 trường thuộc ngành công an thực hiện xét tuyển, bao gồm: Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát, Học viện Chính trị Công an Nhân dân, Trường Đại học An ninh Nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy, Trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân và Học viện Quốc tế.

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, chuyên viên chính, Cục Đào tạo - Bộ Công an cho biết năm nay các trường trong ngành ông an sẽ áp dụng 3 phương thức tuyển sinh gồm: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT; xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (quy định như năm 2021) và kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và bài thi đánh giá năng lực do Bộ Công an tổ chức.

Có thể nói, việc kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và bài thi đánh giá năng lực là phương thức mới trong năm 2022. 

Dự kiến, bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an được tổ chức thi trong 1 buổi, tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT với thời gian thi là 180 phút với hai phần trắc nghiệm và tự luận.

Theo đó, phần trắc nghiệm gắn với kiến thức THPT theo tổ hợp xét tuyển và một phần trắc nghiệm khác sẽ kiểm tra tư duy logic, các năng lực cần thiết với ngành Công an. Phần tự luận là phần kiểm tra kiến thức môn Văn học và Toán học, thí sinh sẽ được lựa chọn 1 trong 2 phần này. Bộ Công an sẽ cung cấp đề thi mẫu trong khoảng tháng 3-4 để các em học sinh tham khảo.

“Địa điểm thi đánh giá năng lực được tổ chức tại các trường công an do thí sinh đăng ký. Các đơn vị không tổ chức ôn thi. Thí sinh chỉ cần ôn tập tốt kiến thức thi tốt nghiệp THPT”, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho hay.  

Năm 2022, tuyển sinh các trường trong khối ngành công an cũng có một số điều chỉnh. Cụ thể sẽ điều chỉnh quy định về chiều cao đối với thí sinh nam, tăng từ 1m62 lên 1m64, quy định với nữ giữ nguyên là 1m58. Riêng với thí sinh người dân tộc thiểu số, quy định chiều cao là 1m62 với nam và 1m56 với nữ.

Về độ tuổi, điểm mới năm nay là gia tăng thêm độ tuổi tuyển sinh đối với học sinh phổ thông từ không quá 20 tuổi lên không quá 22 tuổi (tăng 2 tuổi); đối với người dân tộc thiểu số độ tuổi tăng từ không quá 22 tuổi lên không quá 25 tuổi (tăng 3 tuổi). Việc đăng ký sơ tuyển được thực hiện tại công an cấp quận, huyện.

Năm nay trường công an sẽ tuyển sinh bằng cả phương thức làm bài thi đánh giá năng lực
Năm nay trường công an sẽ tuyển sinh bằng cả phương thức làm bài thi đánh giá năng lực

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn lưu ý, dự kiến năm nay sẽ kiểm tra thêm khả năng vận động thông qua 1 số bài kiểm tra thể lực như chạy 100m, 1.500m, 800m, bật xa tại chỗ, co tay xà đơn…

Bài thi kiểm tra thể lực sẽ tổ chức tại công an tỉnh nơi thí sinh đăng ký sơ tuyển. Tiêu chí đạt các bài thi sẽ được công bố trong hướng dẫn tuyển sinh năm 2022.

Dự kiến, khoảng tháng 3/2022, Bộ Công an sẽ thông báo chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, học viện trong ngành Công an và thông tin cụ thể hơn về bài thi đánh giá năng lực. 

Với những thí sinh băn khoăn về việc bị sâu răng có được xét tuyển vào khối ngành công an, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết các vấn đề răng miệng đánh giá đạt loại 1, loại 2, không ảnh hưởng đến chức năng nhai vẫn được đăng ký xét tuyển trường công an.

Còn về kết quả cụ thể, học sinh cần chờ đến khi sơ tuyển. Bác sĩ sẽ căn cứ vào thể trạng tại thời điểm đó để kết luận đủ điều kiện không.

Tuyển sinh trường quân đội 2022 thế nào?

Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng Ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng cho biết, năm 2022, trong quân đội, có 15 trường, học viện sĩ quan tuyển và đào tạo sĩ quan trình độ đại học. Chỉ tiêu tổ chức tuyển sinh vào các trường quân đội năm nay về cơ bản vẫn giữ ổn định và được thực hiện như năm 2021.

Khi đăng ký, thí sinh cần đăng ký nguyện vọng cao nhất là nguyện vọng 1 vào trường quân đội mong muốn. Đối với các trường có nhiều ngành, thí sinh phải đăng ký vào một ngành nhất định; các nguyện vọng còn lại thì đăng ký vào trường ngoài quân đội theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Có 2 nhóm thí sinh cần lưu ý: Nhóm 1 gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không - không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2 gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không - không quân (hệ kỹ sư hàng không).

Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết trong tháng 3, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng sẽ thông báo chỉ tiêu cho từng trường và các trường sẽ thông báo trên Cổng thông tin của đơn vị.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI