Nguy cơ mất trắng tài sản vì đầu tư theo kiểu “hợp đồng tự nguyện”

25/04/2021 - 07:16

PNO - Hàng trăm người dân bỏ tiền tỷ góp vốn đầu tư vào các dự án của Tập đoàn Trường Tiền đứng trước nguy cơ mất trắng vì quá cả tin bởi lãi suất đưa ra.

Đua nhau góp vốn vì ham lãi suất cao

Trong đơn gửi Báo Phụ Nữ TPHCM, hàng trăm khách hàng là nhà đầu tư của Công ty CP Trường Tiền Holdings và Công ty CP Gold Garden phản ánh, khoảng cuối năm 2018, thông qua giới thiệu từ bạn bè, họ tham gia các hội thảo tư vấn kêu gọi đầu tư vào các dự án của Tập đoàn Trường Tiền.

Đầu năm 2019, các khách hàng tham gia góp vốn và ký hợp đồng có tên “Hợp đồng tự nguyện góp vốn đầu tư vào các dự án Tập đoàn Trường Tiền” với Công ty Trường Tiền (đại diện chủ đầu tư dự án) và Công ty Gold Garden (tư vấn và nhận góp vốn đầu tư). Lợi nhuận thỏa thuận trong hợp đồng từ 2,75% - 6%/tháng (tùy gói đầu tư).

Chị C. cho biết, sau nhiều lần tham dự hội thảo tại một văn phòng trên đường Điện Biên Phủ, quận 1, TPHCM, tháng 6/2019, chị cầm cố căn nhà lấy tiền đầu tư vào Công ty Trường Tiền. Chị C. ký 3 hợp đồng “tự nguyện góp vốn đầu tư vào các dự án Tập đoàn Trường Tiền” với giá trị 1,2 tỷ đồng. Chị C. sẽ được trả lợi nhuận 40 triệu đồng/tháng.

Hàng trăm khách hàng tại TPHCM đang điêu đứng trước
Hàng trăm khách hàng tại TPHCM đang điêu đứng vì góp vốn vào  các dự án của Tập đoàn Trường Tiền

“Sau khi ký hợp đồng, 2 tháng đầu tôi được nhận tiền lợi nhuận đúng ngày. Nhưng đến tháng thứ 3 trở đi phía Công ty Trường Tiền chây ỳ chi trả lợi nhuận, liên tục hứa hẹn, đến tháng 10/2019 không thấy tiền đâu, tôi chấp nhận bị phạt và yêu cầu thanh lý hợp đồng trước hạn. Theo thỏa thuận, trong vòng 20 ngày Công ty Gold Garden phải trả lại toàn bộ số tiền đầu tư cho tôi nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền” - chị C. cho biết.

Tương tự, vợ chồng ông Q. cũng ký hợp đồng tự nguyện ủy quyền góp vốn đầu tư vào các dự án của Tập đoàn Trường Tiền. Từ tháng 4 đến tháng 8/2019, ông đều nhận được tiền lợi nhuận từ công ty. Nhưng đến tháng 10/2019, không thấy tiền lợi nhuận đâu. Thậm chí, thời điểm này chủ đầu tư còn ngỏ ý muốn ông chuyển từ "Hợp đồng tự nguyện ủy quyền góp vốn đầu tư các dự án Tập đoàn Trường Tiền" thành "Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần". “Bức xúc, tôi khiếu nại thì chủ đầu tư lại hứa hẹn. Tôi quyết định thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư cam kết hoàn cả gốc lẫn lãi cho tôi sau 20 ngày. Tuy nhiên, từ đó đến nay tôi chưa nhận được tiền, còn Công ty Trường Tiền có dấu hiệu mất tích” - ông Q. ngao ngán.

Cơ quan điều tra vào cuộc

Nhận thấy nhiều bất ổn từ 2 công ty trên, ông Q. đại diện 168 người khác gửi đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Công an TPHCM vì cho rằng ông Lê Khánh Trình - Chủ tịch HĐQT Công CP Trường Tiền Holdings và Khiếu Xuân Khương - Tổng giám đốc Công ty CP Trường Tiền Holdings, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gold Garden có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Các khách hàng căng băng rôn cầu cứu
Các khách hàng căng băng rôn cầu cứu

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, đang thụ lý đơn tố giác tội phạm của nhiều người tố cáo ông Lê Khánh Trình (sinh năm 1981) và ông Khiếu Xuân Khương (sinh năm 1986) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các dự án Công ty Trường Tiền đưa ra để các nhà đầu tư bỏ tiền vào gồm: dự án Sky Graden (số 12, ngõ 115 phố Định Công, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội); cửa hàng xăng dầu Phú Xuân Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An); cửa hàng xăng dầu Minh Nhật (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông); cây xăng Nhiều Lộc (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh); dự án xây dựng trang trại tổng hợp Công Thiên Linh (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). Tuy nhiên, theo các khách hàng, những dự án này họ chỉ được nghe, xem qua hình ảnh được chủ đầu tư trình chiếu tại các hội thảo, chưa đến thực tế bao giờ.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, việc cá nhân góp vốn vào các tổ chức để đầu tư và thỏa thuận lợi nhuận thì pháp luật không cấm. Tuy nhiên, đối với trường hợp trên, hợp đồng có tên “tự nguyện ủy quyền góp vốn đầu tư” nhưng bên trong hợp đồng không thể hiện rõ về việc ủy quyền, bên ủy quyền, bên được ủy quyền, nội dung ủy quyền. Mà hợp đồng thể hiện góp vốn đầu tư, bên tư vấn và nhận góp vốn đầu tư, đại diện chủ đầu tư dự án và bên ngân hàng.

Ngoài ra, đối với dự án nhà ở thương mại, pháp luật quy định rõ về các điều kiện huy động vốn và phải có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án. Do vậy, nếu không có dự án hoặc dự án không đủ điều kiện huy động vốn nhưng đã huy động vốn bằng hình thức góp vốn là hành vi vi phạm pháp luật.

Trường hợp huy động vốn của Tập đoàn Trường Tiền nêu trên còn có dấu hiệu đa cấp, dấu hiệu lừa đảo. Vấn đề cần làm rõ hiện nay, các dự án đưa ra để kêu gọi huy động vốn khách hàng có thật là do chủ đầu tư đứng tên không; vốn huy động có thật sự sử dụng để thực hiện các dự án như cam kết không, việc thua lỗ trên giấy tờ như công ty nói có đúng hay không?... Việc này cần có cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. 

Để thông tin khách quan, chúng tôi đã tìm đến Công ty Trường Tiền Holdings theo địa chỉ số 12, đường 20, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức (nay là TP. Thủ Đức), tuy nhiên tại địa chỉ trên không phải là Công ty Trường Tiền Holdings mà là văn phòng của một công ty bất động sản có tên khác. 

Vụ việc chưa rõ đúng sai, đang chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng việc khách hàng đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản từ một hình thức giao dịch "lạ" là thật. Vì vậy, người dân cần thận trọng trong góp vốn, giao dịch tài sản có giá trị lớn. 

Bích Trần
 


 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI