Người đàn ông cứng như khúc gỗ sau khi bị cọc nhọn đâm vào bàn chân

28/10/2022 - 11:04

PNO - Trước khi vào viện 5 ngày, người bệnh không may bị cọc nhọn đâm vào bàn chân trái, vết thương bị nhiễm trùng, bệnh tiến triển nhanh dẫn đến co cứng toàn thân.

Ngày 28/10, TS.BS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết mới điều trị thành công cho bệnh nhân 66 tuổi (quê ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) bị uốn ván, sắp ngừng thở, ngừng tim.

Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng: Thở máy, lọc máu, kháng sinh, dùng thuốc trung hòa độc tố uốn ván
Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng thở máy, lọc máu, kháng sinh, dùng thuốc trung hòa độc tố uốn ván

Trước khi vào viện 5 ngày, người bệnh không may bị cọc nhọn đâm vào bàn chân trái dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng. Khởi đầu bệnh nhân bị cứng hàm không há được miệng, không ăn uống và ho khạc được.

Sau đó bệnh tiến triển rất nhanh dẫn đến tình trạng co cứng toàn thân và xuất hiện các cơn co giật trên nền co cứng. Lúc này, bệnh nhân được người nhà đưa đi cấp cứu.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, sắp ngừng thở, người cứng như khúc gỗ, hai hàm răng cắn chặt, không nuốt, không ho khạc được, không đặt được ống nội khí quản, co giật toàn thân trên nền co cứng.

Các bác sĩ nhanh chóng mở khí quản cấp cứu, cho bệnh nhân thở máy, dùng thuốc an thần, thuốc giãn cơ, điều trị và chăm sóc tích cực.

Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực bằng thở máy, lọc máu, kháng sinh, dùng thuốc trung hòa độc tố uốn ván, tập phục hồi chức năng, với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục và bệnh nhân được xuất viện

N.D

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI