Ngày 12/10, tháo dỡ Thương xá Tax để xây công trình mới

13/10/2016 - 06:48

PNO - Satra đã ký hợp đồng với TT Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa TP.HCM và Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM thực hiện việc bảo tồn phía bên trong Thương xá Tax.

Trong buổi báo cáo hoàn tất công tác di dời hạng mục bảo tồn Thương xá Tax vào ngày 11/10, ông Đoàn Hoài Minh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra - đơn vị chủ quản Thương xá Tax) cho biết, Satra đã ký hợp đồng với Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa TP.HCM và Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM thực hiện việc bảo tồn phía bên trong Thương xá Tax (đóng gói, đánh ký hiệu, lập bản vẽ, lưu giữ các chi tiết theo đúng nguyên tắc bảo tồn để chờ đến thời điểm lắp đặt, phục dựng trong kết cấu mới).

Ngay 12/10, thao do Thuong xa Tax de xay cong trinh moi
Thương xá Tax

Satra cũng đã có phương án bảo tồn phía bên ngoài thương xá, bao gồm bảng hiệu, mái che nắng dọc vỉa hè. Ngày 12/10, nhà thầu thi công là Công ty TNHH xây dựng - thương mại Huy Hiệu sẽ bắt đầu tháo dỡ toàn bộ khu nhà Thương xá Tax trong thời gian 90 ngày, bắt đầu thi công công trình mới tại đây vào quý I/2017 và hoàn thành vào năm 2020. Tòa nhà mới tại vị trí này gồm sáu tầng khối được dùng làm bãi đậu xe, trung tâm thương mại và 40 tầng cao gồm văn phòng cho thuê, khách sạn 5 sao, bãi đậu xe, sân đáp máy bay trực thăng.

Ông Đoàn Hoài Minh nhấn mạnh, tuy hiện đại, đáp ứng các yêu cầu về thẩm mỹ, công năng nhưng công trình mới vẫn lưu giữ được phần nào hình ảnh ban đầu của tòa nhà GMC (Thương xá Tax), hài hòa với phong cách kiến trúc cổ của các tòa nhà trong khu vực như: UBND TP.HCM, khách sạn Rex, Nhà hát TP.HCM.

Ngoài ra, trong công trình mới, ở tầng trệt, các hạng mục được giữ nguyên vị trí như của tòa nhà cũ; các lối vào với thảm gạch mosaic và cầu thang chính được bảo tồn, khôi phục; lan can, tay vịn ở khu vực thông lên tầng 2 được phục chế với chất liệu và chi tiết như trước. Được biết, đảm nhận thiết kế chính của dự án này là một công ty của Mỹ có hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, có văn phòng ở 112 quốc gia với gần 5.000 chuyên gia.

Đ.P.

 
TIN MỚI