Ngành Tuyên giáo cần nâng chất lượng, phản bác các thông tin xấu, độc

11/01/2018 - 16:12

Sáng 11/1, Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 .

Tại Hội nghị, Uỷ viên bộ Chính trị - Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao hoạt động tuyên giáo trong thời gian qua.

Nganh Tuyen giao can nang chat luong, phan bac cac thong tin xau, doc
Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy, năm 2018, Ban Tuyên giáo TP đã đưa ra hàng chục nhiệm vụ quan trọng nhưng cần hướng đến mục tiêu gì? Ví dụ, vấn đề rác, dù năm qua đã được giải quyết tương đối tốt nhưng mùi hôi của rác vẫn làm người dân lo lắng.

Tiếp đó là vấn đề ngập nước – sẽ còn ngập dài dài do biến đổi khí hậu, đến hệ thống cống thoát nước cải tạo chưa đồng bộ. Ngoài ra có hiện tượng nền đất lún xuống…TP đang làm hệ thống chống ngập, giải pháp ngắn hạn là đặt máy bơm chống ngập, dài hạn là rà soát lại phương án thoát nước TP đã được thông qua.

Nganh Tuyen giao can nang chat luong, phan bac cac thong tin xau, doc
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị

Từ những vấn đề này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân giao Ban Tuyên giáo TP nhiều nhiệm vụ cụ thể. Đó là đẩy mạnh đột phát về thể chế để phát triển TP vì cả nước, cơ sở là Nghị quyết Trung ương 5, Nghị quyết Trung ương 6 liên quan đến sắp xếp bộ máy, là Nhị quyết 54 của Quốc hội…

Ông Nhân nhấn mạnh, nhằm thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương và TP thì vai trò của người đứng đầu càng phải được nhấn mạnh. Mỗi năm, người đứng đầu chọn một số việc để hoàn thành trong năm nếu không hoàn thành phải chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, khâu giám sát phải được coi trọng hơn nữa vì không giám sát - không thể nào chống được tham nhũng và không giám sát không thể nào cải cách hành chính được.

Nganh Tuyen giao can nang chat luong, phan bac cac thong tin xau, doc
Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang trao bằng khen cho các tập thể làm tốt công tác tuyên giáo năm 2017

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề, ngành tuyên giáo TP phải luôn đổi mới, luôn “đi trước một bước” để bảo đảm ổn định chính trị, đoàn kết đồng lòng, tạo sự đồng thuận xã hội".

Ông Võ Văn Phuông - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương biểu dương những kết quả mà ngành tuyên giáo của  TP đã đạt được.

Ông Phuông chỉ rõ, công tác tuyên giáo của TP cần tập trung vào một số nội dung: như tiếp tục tham mưu nâng cao chất lượng, hiệu quả, đổi mới công tác tuyên truyền, học tập, quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, các nghị quyết của Thành ủy, đổi mới phương thức công tác tư tưởng.

Tiếp tục thực hiện tốt và tham mưu Thành ủy đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 và 12 về xây dựng Đảng; làm tốt hơn nữa việc biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương Bác.

Nganh Tuyen giao can nang chat luong, phan bac cac thong tin xau, doc
Ông Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Hội nghị

Song song đó, thực hiện tuyên truyền theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương và chỉ đạo của Thành ủy, trong đó tập trung tuyên truyền sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Nắm bắt kịp thời tư tưởng chính trị, định hướng thông tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, phối hợp với các ngành, địa phương tham mưu Thành ủy, chính quyền giải quyết các vụ việc, thông tin nhạy cảm, bức xúc trong dư luận.

Có giải pháp thật sự hữu hiệu để mở rộng lực lượng, nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, đối tượng cơ hội, bất mãn chính trị.

Dịp này, báo Phụ Nữ TP.HCM và nhiều đơn vị khác được Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng  khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo năm 2017. 

Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Thân Thị ThưCông tác tuyên giáo phải mang tính chiến đấu và thuyết phục cao

Nganh Tuyen giao can nang chat luong, phan bac cac thong tin xau, doc
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Thân Thị Thư

Trong năm 2017, công tác giáo dục lý luận chính trị tại Đảng bộ TP đã được cấp ủy các cấp quan tâm thực hiện; xây dựng chương trình, triển khai thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục lý luận chính trị bám sát với yêu cầu.

Đặc biệt, những kết quả đạt được trong công tác tổ chức học tập, quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã được Đảng bộ TP tập trung thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ TP và củng cố niềm tin trong nhân dân.

Cụ thể, toàn Đảng bộ TP đã tổ chức gần 2.480 lớp học Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII cho 289.343 lượt người tham dự

Tuy nhiên, bà Thân Thị Thư thẳng thắn, nhìn nhận những tồn tại, hạn chế của ngành Tuyên giáo TP năm 2017, trong đó công tác tuyên truyền có đôi lúc, đôi chỗ vẫn còn mang tính hình thức, chưa sâu sắc; nắm bắt dư luận có lúc, có nơi chưa được xem trọng. Trong quá trình tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vẫn còn một số đơn vị chậm triển khai, tổ chức nghiên cứu, học tập còn hình thức.

Đội ngũ báo cáo viên tuy đông nhưng chưa mạnh trong từng thời điểm, từng nội dung chuyên đề, còn tình trạng hình thức tuyên truyền chưa hấp dẫn, thuyết phục. Vai trò của công tác tuyên giáo với xây dựng đời sống văn hóa có lúc, có nơi còn chạy theo hình thức, việc quản lý văn hóa có nơi bị buông lỏng; đấu tranh phản bác quan điểm sai trái hiệu quả chưa cao.

Bà Thư cho biết, năm 2018, ngành Tuyên giáo TP sẽ tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, nâng cao tính dự báo, chủ động tham mưu thực hiện hiệu quả công tác tuyên giáo; đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên giáo theo hướng chủ động, tích cực, thuyết phục và hiệu quả; đồng thời tích cực tham mưu giải quyết những vấn đề mới nảy sinh từ thực tiễn. “Công tác tuyên giáo phải mang tính chiến đấu và thuyết phục cao” – Bà Thư nói.

Tổng biên tập Báo Phụ Nữ Lê Huyền Ái Mỹ: 

Nhà báo dấn thân bằng trách nhiệm xã hội, chính trị và tạo dựng niềm tin từ lòng dân đến ý đảng

Nganh Tuyen giao can nang chat luong, phan bac cac thong tin xau, doc
Tổng biên tập báo Phụ Nữ TP.HCM Lê Huyền Ái Mỹ

Tại Hội nghị, Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP.HCM Lê Huyền Ái Mỹ đã nói về vấn đề nhà báo dấn thân bằng trách nhiệm xã hội, trách nhiệm chính trị và tạo dựng niềm tin từ lòng dân đến ý đảng.

Bà Mỹ lấy dẫn chứng những lát cắt rất nhỏ từ các bài báo mà PV báo Phụ Nữ  đã dấn thân điều tra là Vụ bóc lột trẻ em ở quận Bình Tân. Theo đó, những cơ sở sử dụng lao động “nhí” ở phường Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, đang hoạt động rầm rộ, bất ngờ “vườn không nhà trống” khi  các cơ quan chức năng đến kiểm tra. Đại diện những cơ sở này nói họ không sử dụng lao động trẻ em trong khi PV báo Phụ Nữ đã thu thập được rất nhiều bằng chứng  về việc này.

Hay phóng sự Hút máu người nuôi bệnh ở Bệnh viện Nhân Dân 115, có sự cấu kết với trùm đường dây với một số điều dưỡng trong bệnh viện, đó là kết quả thâm nhập hai tuần của phóng viên. Tuy nhiên, tới thời điểm này câu chuyện vẫn ở trên bàn công an quận 10 mà chưa thấy trả lời.

Mới đây nhất, là phóng sự Một số người giả làm cái bang, trà trộn lấy hàng từ thiện của những người tốt ở quận 10.

Sau khi theo dõi thâm nhập đóng vai 15 ngày, PV báo Phụ Nữ đã phát hiện thì nhóm người giả cái bang chỉ lấy những thức ăn ngon, hàng hóa có giá trị để đưa về cho các đầu mối thu mua tại chỗ… hay vụ trường mầm non Mầm Xanh, vụ Chùa Bồ Đề…

“Tất cả những người làm công tác tuyên giáo, nghề báo đều mang tính dấn thân, có đặc thù riêng. Với nghề báo dấn thân, để thể hiện trách nhiệm xã hội của mình từ các bài báo viết ra có tác động xã hội, sự dấn thân đó chúng tôi luôn theo dòng chảy của xã hội, các vấn đề dân sinh để lắng nghe cuộc sống, làm cầu nối để phản ánh đến  các cấp chính quyền  để họ có những giải pháp chấn chỉnh”- bà Mỹ nói.

Theo Tổng biên tập Báo Phụ Nữ, để thực hiện được sự dấn thân này đòi hỏi PV phải có bản lĩnh chính trị, sự tỉnh táo. Bởi công tác báo chí khác với cơ quan điều tra cho nên khi thâm nhập, bản thân PV phải xác định được lằn ranh, tìm câu chuyện, tôn trọng sự thật, nguyên tắc, không thể thay đổi câu chuyện sự kiện theo sự chủ quan của mình.

Bà Ái Mỹ cũng nói về sự nguy hiểm của PV phải đối mặt khi xâm nhập điều tra, và sinh mệnh của tờ báo khi thực hiện những loạt bài điều tra. Do đó rất cần sự tỉnh táo của PV và cơ quan báo chí.

“Báo chí là mặt trận tư tưởng của Đảng, dù ở măng-set nào thi cũng phải tinh thông về mặt chính trị. Tôi rất tâm đắc câu nói của Trưởng ban Tuyên giáo Thân Thị Thư  rằng “Công tác tuyên giáo phải mang tính chiến đấu và thuyết phục cao”. Báo chí cũng vậy, chúng ta có rất nhiều Nghị quyết, Chỉ thị để tuyên truyền, nhưng phải tuyên truyền làm sao để người ta chịu đọc mình trước. Chúng tôi luôn trăn trở về điều đó”- bà Ái Mỹ nói.

Nữ Tổng biên tập cho rằng, trước khi dấn thân về mặt xã hội, mặt chính trị trong thực hiện thì báo chí cần sự trăn trở, tỉnh táo theo nhiều khía cạnh. "Có những bài báo chúng tôi chưa bao giờ viết,  đó là tạo một độ  lùi, tạo được mặt trật tự xã hội hơn lợi của thông tin. Tức là có nhiều vấn đề không đưa ra mặt báo, vì đưa lên có ảnh hưởng về mặt xã hội.

Tuy nhiên Tổng biên tập báo Phụ Nữ nhận định, sự dấn thân của báo chí sẽ nửa vời nếu chỉ lại ở trên báo mà chính quyền không tham gia giải quyết. Sự dấn thấn của nghề báo chỉ trọn vẹn khi có sự chung tay, nhân rộng những điều tốt đẹp. Được dấn thân, trung chính đối với đảng và liêm chính đối với nghề  là điều kiện tiên quyết

Quỳnh Mai - Ảnh: Minh Thanh

 
TIN MỚI