Liên tiếp 2 sản phụ tử vong ở Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, nghi do thuốc gây tê

20/11/2019 - 09:32

PNO - Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ khác đang nguy kịch do tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ. Giới chức nghi vấn đối với loại thuốc gây tê nên đã lập tức niêm phong.

Ngày 20/11, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng Nguyễn Út xác nhận vừa xảy ra 3 vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) khiến 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ đang trong tình trạng vô cùng nguy kịch.

Theo đó, khoảng 8g ngày 17/11, sản phụ V.T.N.S. (sinh năm 1987, ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vào Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng để chờ sinh. Lúc này sản phụ S. mang thai 38 tuần 3 ngày. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Đến khoảng 11g20, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, đến cuối ca mổ, sản phụ S. có biểu hiện duỗi thẳng hai chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Sản phụ được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và tử vong vào lúc 20g cùng ngày.

Cũng trong ngày này, tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, một sản phụ khác tên N.T.H. (sinh năm 1987, ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhập viện lúc 10g50 khi đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15g05 cùng ngày, sản phụ H. được đưa vào phòng mổ.

Chị H. được gây tê tủy sống nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S. như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ chuyển sản phụ sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, các bác sĩ tiến hành mổ lấy thai nhi rồi chuyển sản phụ H. vào khoa Hồi sức tích cực và Chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Lien tiep 2 san phu tu vong o Benh vien Phu nu Da Nang, nghi do thuoc gay te
Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng - nơi xảy ra vụ việc

Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết hiện 2 trẻ sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh và đang huy động mọi nguồn lực để cứu chữa sản phụ H. Tuy vậy, bác sĩ Nhân thừa nhận nguy cơ tử vong vẫn đang ở mức rất cao.

Trước đó, một sản phụ khác là chị L.H.P.T. (sinh năm 1987, ở quận Hải Châu) nhập viện và tiến hành mổ sinh con. Chị T. sau đó cũng tử vong với các triệu chứng tương tự như các sản phụ trên.

Bác sĩ Nguyễn Út cho biết, sau khi nhận thông tin, Sở Y tế Đà Nẵng đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, mời các chuyên gia gây mê của Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm nghiệm cùng các phòng chức năng của sở tiến hành điều tra vụ việc, bước đầu khẳng định việc tiếp nhận, khám, mổ cho sản phụ đúng quy trình.

“Chúng tôi tập trung nghi vấn đối với loại thuốc gây tê nên đã lập tức niêm phong, lấy mẫu gửi ra Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, dự kiến cho kết quả trong 7 đến 10 ngày tới", ông Út nói.

Hoàng Thanh Nhân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI