Lập trạm trung chuyển nông sản, thực phẩm thay thế chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn

12/07/2021 - 13:48

PNO - TP. Thủ Đức (TPHCM) vừa chỉ đạo thành lập trung tâm trung chuyển nông sản để điều tiết hàng hóa cho TPHCM trong bối cảnh 3 chợ đầu mối vẫn đóng cửa.

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM, ông Nguyễn Nhu, Phó giám đốc Công ty CP Quản lý kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (chợ đầu mối Thủ Đức) cho hay, công ty đã lập điểm tập kết, trung tâm trung chuyển nông sản với diện tích hơn 8.000m2 tại bãi giữ xe của chợ đầu mối nông sản Thủ Đức theo chỉ đạo từ UBND TP. Thủ Đức về công tác điều tiết nguồn cung nông sản.

Chợ chính đóng cửa, Thủ Đức lập trung tâm trung chuyển nông sản ngay bãi xe để lưu thông hàng hoá. Ảnh: Quốc Thái
TP. Thủ Đức lập trung tâm trung chuyển nông sản để lưu thông hàng hóa - Ảnh: Quốc Thái

Xe tải chở nông sản sẽ được tập kết hàng tại địa điểm này từ hôm nay (12/7) cho đến khi có phương án hoạt động mới.

"Trong tối ngày 11/7, rạng sáng 12/7 chỉ có một xe chở khoảng 1 tấn hàng vào điểm tập kết, do quy định phòng dịch, xe phải có đầy đủ hóa đơn hàng hóa vận chuyển đi đâu, phân phối cho đơn vị nào, riêng tài xế, phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ theo quy định của Bộ Y tế.... và các quy định phòng dịch khác mới được vào trong”, ông Nguyễn Nhu cho biết.

Theo ông Nguyễn Nhu, hiện tại việc vận hành trung tâm trung chuyển nông sản gặp khá nhiều khó khăn khi TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 16, và chỉ có những xe tải đã đăng ký hàng từ trước với chợ đầu mối Thủ Đức mới được vào bên trong, hàng về trung tâm sẽ được bốc xếp lên các xe tải nhỏ hơn để tiện vận chuyển vào thành phố, tuyệt đối không có giao dịch, bán lẻ, xe máy cũng không được vào trung tâm.

Trung tâm trung chuyển nông sản hoạt động từ 17g hôm trước đến 4g sáng hôm sau để cung cấp nông sản, rau củ, trái cây đến các siêu thị, chợ truyền thống, các điểm bán lẻ tại TPHCM.

Cùng ngày, chợ đầu mối Hóc Môn cũng đã trình phương án tái mở cửa một phần lên UBND TPHCM và Sở Công thương để trung chuyển rau củ, trái cây.

Theo phương án được chợ đưa ra là sẽ lập khu trung chuyển hàng hoá (chủ yếu là nông sản) tại bãi tập kết hơn 2.000 m2, có sức chứa khoản 10 xe container hàng. Tất cả các phương tiện vận tải vào khu trung chuyển phải đạt các yêu cầu về an toàn phòng chống dịch như: tài xết phải âm tính với test nhanh COVID-19, các xe đổ cách nhau 3-4m, giao nhận hàng nhanh chóng, an toàn. Các xe chuyển hàng phải rời chợ theo luồng đã phân định ngay khi hoàn thành giao hàng… 

Theo Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, nếu phương án này được chấp thuận, dự kiến mỗi ngày sẽ có khoảng 100 tấn nông sản được phân phối qua đây, góp phần giải quyết nhu cầu hàng hoá cho thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

Quốc Thái

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI