Lập kế hoạch tài chính như thế nào để tránh rủi ro khi mua nhà?

12/12/2021 - 08:25

PNO - Lập kế hoạch và sử dụng đòn bẩy tài chính luôn là bài toán khó đối với người mua nhà lần đầu.

Để mua nhà hiệu quả và không vướng rủi ro, người mua nhà buộc phải xác định và xây dựng được ngân sách tài chính phù hợp. Ông Võ Minh Tài - Chuyên gia Tài chính của Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản Propzy đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Phụ Nữ về công thức tài chính mua nhà.

Nhiều người mua nhà lần đầu thường nghĩ chỉ cần 3 bước cơ bản như: chuẩn bị tiền trả trước, vay ngân hàng và tiến hành mua nhà. Trên thực tế, với thu nhập dao động từ 25 – 30 triệu đồng/tháng, cùng với tài chính có sẵn khoảng 1 tỷ đồng vẫn khiến các đôi vợ chồng trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc sở hữu nhà tại TPHCM. 

Nhiều
Nhiều người mua nhà lần đầu không xây dựng được kế hoạch tài chính rõ ràng rất dễ gặp phải rủi ro 

Theo ông Võ Minh Tài, lấy vị dụ một ngôi nhà có giá giao dịch 3 tỷ đồng, người mua muốn vay vốn ở mức tối đa là 70% giá trị ngôi nhà. Tuy nhiên ngân hàng thường sẽ định giá thấp hơn giá trị giao dịch thực tế để đảm bảo an toàn cho họ (khoảng 2,7 tỷ đồng), thậm chí nhiều bất động sản chỉ được định giá khoảng 70% giá trị. 

Hiện nay, hầu hết ngân hàng cho vay từ khoảng 70 - 80% giá trị định giá. Như vậy, nếu ngân hàng định giá 70%, người mua sẽ vay được từ 49% - 56% giá trị giao dịch. Nếu định giá 90%, người mua sẽ vay được từ 63% - 72% giá trị giao dịch. Từ đó, số tiền thực tế ngân hàng có thể cho vay trong ví dụ trên chỉ khoảng 1,89 tỷ đồng. Phần còn lại người mua nhà cần chuẩn bị và tích lũy từ trước để có thể mua nhà.

Ngoài ra, người mua nhà còn các rủi ro không lường trước khi vay mua nhà như: rủi ro từ việc không xác định được các gói vay phù hợp hay chính sách tốt nhất, dẫn đến tốn nhiều công sức, thời gian. Nếu quá thời gian định để thanh toán cho bên bán thì người mua nhà lần đầu có thể sẽ mất tiền cọc. 

Đối với các loại phí liên quan đến quá trình vay ngân hàng người mua nhà lần đầu cần biết và quan tâm, gồm: phí định giá: dao động tối đa 4 triệu đồng; phí bảo hiểm khoản vay 0,1 - 0,5% số tiền vay hoặc Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) tối đa 3% số tiền vay. Phí bảo hiểm cháy nổ tài sản thế chấp 0,05% - 0,1% giá trị nhà/tài sản gắn liền trên đất; phí công chứng hợp đồng thế chấp: 0,1% giá trị hợp đồng thế chấp và phí đăng ký giao dịch đảm bảo 110.000 đồng; phí trả nợ trước hạn: 1-3%.

Các khoản chi phí phát sinh từ việc vay ngân hàng nêu trên có thể tốn thêm của người mua nhà khoảng 2% giá trị của khoản vay. Vì thế, người mua nhà cần cân nhắc, chuẩn bị và hoạch định tài chính rõ ràng để sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả.

Bích Trần (ghi)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI