Không nên thí điểm tăng thuế khi chuyển nhượng nhà đất thứ hai

10/03/2023 - 08:04

PNO - Đó là đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) gửi UBND TPHCM về vấn đề TPHCM dự kiến thí điểm tăng thuế đối với đất ở và tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên.

 

Theo HoREA, nếu thu thuế trong thời điểm hiện nay là không hợp tình hợp lý, nhất là trong lúc thu nhập của các hộ gia đình, cá nhân nhìn chung đang bị sụt giảm và cả nước đang trong quá trình nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Đề xuất này cũng không phù hợp khi dự kiến đến khoảng năm 2025, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật thuế, trong đó có đề án về Luật Thuế tài sản. 

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cũng đang đề xuất bỏ khung giá đất và giao cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất hằng năm theo nguyên tắc việc định giá đất phải bảo đảm nguyên tắc phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường. Tức giá đất trong bảng giá đất sẽ cao hơn và không còn tình trạng giá đất quá thấp, chỉ bằng khoảng 30 - 50% giá đất trên thị trường như hiện nay. 

Ngoài ra, hiện nay bảng giá đất áp dụng mức thuế suất sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở tỉnh như sau: áp dụng thuế suất 0,03% đối với diện tích đất ở trong hạn mức; 0,07% đối với phần diện tích đất ở vượt không quá 3 lần hạn mức và 0,15% đối với phần diện tích đất ở vượt quá 3 lần hạn mức. Nếu tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở theo phương án thí điểm thì sẽ làm tăng thêm mức chịu thuế của người dân tại TPHCM và khoảng 2 năm nữa các luật thuế sẽ xem xét sửa đổi. 

HoREA cũng cho rằng, đề xuất thí điểm tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên với mức thuế suất tăng khá cao so với mức thuế suất hiện nay (2% giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất) khiến người bán, chuyển nhượng nhà đất thứ hai tại TPHCM sẽ phải nộp thêm tiền thuế do thí điểm là không hợp tình hợp lý. 

Hiện Bộ Tài chính đang nghiên cứu xây dựng đề án Luật Thuế tài sản, trong đó có nghiên cứu đánh thuế người có nhiều nhà đất, hoặc chậm hoặc không đưa nhà đất vào sử dụng. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - cho rằng cần đánh giá tác động của luật thuế thật đầy đủ, chính xác đối với các đối tượng chịu thuế, nhất là đối với hộ gia đình, cá nhân.

Phước Chánh 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI