Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác trốn sang nước ngoài

26/08/2022 - 09:03

PNO - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa qua quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Triệu Quý Cường (SN 2003), trú tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại Điều 349 - Bộ luật Hình sự.

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 2/2022, Triệu Quý Cường xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm thuê cho một công ty của người Trung Quốc tại tỉnh Sihanouk. Công việc của Cường là sử dụng các tài khoản Facebook, Zalo giả làm phụ nữ để làm quen với người khác trên mạng xã hội rồi tán tỉnh, giới thiệu những người này vào các trang web do công ty lập ra để tham gia trò chơi quay thưởng.

Người chơi muốn nhận thưởng phải nạp tối thiểu 5 triệu đồng vào tài khoản của công ty. Khi người chơi đã chuyển tiền, công ty sẽ đóng băng tài khoản để chiếm đoạt số tiền đó.

Mỗi lần lừa được khách, Cường sẽ được thưởng “hoa hồng” từ 7-10% tổng số tiền lừa được. Đồng thời, nếu rủ được người khác sang Campuchia làm việc ở công ty thì sẽ được nhận tiền công là 5 triệu đồng/người.

Thông qua mạng xã hội, Cường đã đăng thông tin tuyển người đi làm thuê tại Campuchia với mức lương 20-50 triệu đồng/tháng, điều kiện hấp dẫn, không có nhiều yêu cầu ràng buộc. Với thủ đoạn trên, Cường đã lừa 7 người vượt biên trái phép sang Campuchia, làm việc cho công ty mà đối tượng đang làm.

Khi nhận ra bị lừa, có 3 nạn nhân đã xin thôi việc trở về Việt Nam. Công ty này yêu cầu mỗi người phải nộp 90 triệu đồng với lý do vi phạm hợp đồng lao động. Khi nhận được số tiền theo yêu cầu, công ty cho người đưa các nạn nhân về biên giới Việt Nam - Campuchia, nhập cảnh trái phép về Việt Nam và bị cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh phát hiện, xử lý.

Cơ quan An ninh đang tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI