Khan hiếm căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2

04/05/2022 - 08:13

PNO - Theo báo cáo thị trường nhà ở, bất động sản (BĐS) quý I/2022 của Bộ Xây dựng, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không còn căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Căn hộ có mức giá này chỉ còn tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm (tại Hà Nội có dự án Anland Premium Dương Nội, giá 30 triệu đồng/m2; dự án One 18 Ngọc Lâm, giá 26 triệu đồng/m2 và dự án Eurowindow River Park, giá khoảng 25 triệu đồng/m2). Còn tại TP.HCM hiếm dự án có giá dưới 30 triệu đồng/m2.

Thị trường nhà ở thương mại khu vực trung tâm ở các đô thị lớn hầu như không còn giá dưới 25 triệu đồng/m2
Thị trường nhà ở thương mại khu vực trung tâm ở các đô thị lớn hầu như không còn giá dưới 25 triệu đồng/m2

Hiện chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp, có mức giá khoảng 30 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng/m2. Ngoài ra, tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, một số dự án được quảng cáo, chào bán với giá rất cao như: dự án Thảo Điền Green tại TP.Thủ Đức, TP.HCM có giá khoảng 100 triệu đồng/m2; dự án Empire City - The Monarch tại khu đô thị Thủ Thiêm có giá khoảng 200 triệu đồng/m2; dự án The Filmore Da Nang tại Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng có giá khoảng 110 triệu đồng/m2…

Đối với nhà ở riêng lẻ và đất nền, nhìn chung, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư (bình quân tăng khoảng 5 - 10% so với quý trước). Cuối tháng 3/2022 tại một số địa phương, các vùng ven Hà Nội, TP.HCM, TP.Đà Nẵng, tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh, một số nơi mức giá tăng 15 - 20% so với cuối năm 2021 (tương tự thời điểm cuối quý I đầu quý II năm 2021, tuy nhiên mức độ lan rộng và biên độ tăng giá thấp hơn). 

Theo Bộ Xây dựng, việc tách thửa, phân lô bán nền tại một số địa phương chưa được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tình trạng này làm ảnh hưởng đến trật tự xây dựng, ảnh hưởng xấu đến bộ mặt đô thị, khu dân cư của các địa phương như: đầu tư xây dựng tự phát, không phù hợp với quy hoạch, không đảm bảo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, ngoài ra còn tạo cơ hội đầu cơ, đẩy giá BĐS lên cao nhằm trục lợi… ảnh hưởng đến thị trường BĐS.

Hoạt động của các sàn giao dịch chưa đảm bảo việc quản lý tốt các giao dịch, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực BĐS. Hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS chưa được kiểm soát tốt. Có hiện tượng các sàn giao dịch BĐS câu kết với nhau làm giá, gây sốt ảo, làm nhiễu loạn thị trường BĐS.

Phước Quyền 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI