Khai mạc triển lãm quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TPHCM

19/10/2022 - 12:17

PNO - Triển lãm quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TPHCM - HCMC FOODEX 2022 tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn - SECC khai mạc sáng 19/10.

 

Người tiêu dùng tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm thực phẩm được giới thiệu tại Triễn Lãm sáng 19/10.
Người tiêu dùng tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm thực phẩm được giới thiệu tại triển lãm sáng 19/10

Triển lãm thu hút hơn 240 gian hàng và gần 300 doanh nghiệp thuộc ngành hàng lương thực thực phẩm. Các sản phẩm tham gia được chia theo nhóm: dạng thô, sơ chế (nông sản, thực phẩm, thủy hải sản…); sản phẩm chế biến sâu; sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực thực phẩm TPHCM (VFA) - cho biết, triển lãm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm Việt Nam mở rộng các hoạt động kết nối giao thương; giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu Việt ra thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Qua đây, doanh nghiệp được tiếp cận, học hỏi và đổi mới máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất kinh doanh; chủ động trong các khâu nghiên cứu sản phẩm mới chất lượng và an toàn, đủ sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và xuất khẩu...

Các nghệ nhân thực hiện làm bánh mì thanh long ngay tại gian hàng để khách tham quan thưởng lãm.
Các nghệ nhân làm bánh mì thanh long ngay tại gian hàng để khách tham quan thưởng lãm

Điểm nhấn của HCMC FOODEX 2022 là các hoạt động giới thiệu, tổ chức trình diễn, quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam, quốc tế với các chủ đề: “Phở Việt Nam - Tinh túy từ hạt gạo”, “Thế giới qua những sợi mì”, “Văn hóa bánh mì”, “Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới”, “Bánh truyền thống dân gian Việt Nam - Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà”...

Ông Bùi Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND TPHCM - đánh giá, HCMC FOODEX 2022 là hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, khẳng định uy tín về chất lượng và thương hiệu sản phẩm ngành lương thực thực phẩm của TP đối với khách hàng trong nước và quốc tế.

Lãnh đạo TPHCM cho biết ngành chế biến lương thực thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm của TP, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp. Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của dịch COVID-19, ngành này đã gặp nhiều khó khăn và thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Triễn lãm HCMC FOODEX 2022 thu hút nhiều khách tham quan, mua sắm.
HCMC FOODEX 2022 thu hút nhiều khách tham quan, mua sắm

Để ngành chế biến lương thực thực phẩm TP tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND TPHCM đã ban hành chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực thực phẩm TP giai đoạn 2020-2030. Đây được xem là một trong những chương trình đột phá để TP tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh: “Cần phát huy hiệu quả HCMC FOODEX 2022 theo hướng mở rộng, đa dạng hóa hơn các nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm tham gia triển lãm, đặc biệt là các sản phẩm chế biến sâu, có giá trị gia tăng cao; định hướng chương trình được tổ chức thường niên hàng năm và có thương hiệu uy tín trong nước và quốc tế tham gia; quan tâm hỗ trợ giới thiệu nhóm hàng nông sản - thủy sản đạt tiêu chuẩn, các sản phẩm nuôi trồng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP và các sản phẩm OCOP.

Chương trình phải được đầu tư nghiêm túc và mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp như một kênh truyền thông, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác hiệu quả để hỗ trợ ngành lương thực thực phẩm TP phát triển bền vững trong thời gian tới”.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI