Kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc tập thể tại Trường iSchool Nha Trang

05/12/2022 - 17:29

PNO - Trung tâm Y tế TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Ngày 5/12, thông tin từ Trung tâm Y tế TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã có báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học, THCS & THPT iSchool Nha Trang (gọi tắt là Trường iSchool Nha Trang).

Theo đó, ngành chức năng xác định bữa ăn trưa tập trung ngày 17/11 là nguyên nhân chính gây ngộ độc tại trường. Trong đó, món cánh gà chiên là thực phẩm gây ngộ độc với tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella.

Báo cáo dẫn lời khai của người giám sát và nhân viên bếp cho biết nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều ngày 16/11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Khoảng 7g30 đến 8g sáng 17/11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông nên nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

“Việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn” - báo cáo của Trung tâm Y tế Nha Trang nêu.

Cũng theo báo cáo, kết quả điều tra ghi nhận, tổng số người ăn là 930 người (880 học sinh và 50 suất người lớn). Tổng số bệnh nhân ngộ độc thực phẩm là 665 người, trong đó có 1 ca tử vong.

Tất cả các bệnh nhân đều có ăn bữa ăn trưa tại trường iSchool Nha Trang khoảng thời gian từ 10g30 đến 12g30 ngày 17/11. Sau bữa ăn trưa ngày 17/11, đa số các ca xuất hiện triệu chứng chướng bụng, đau quặn vùng bụng, tiêu chảy, sau đó xuất hiện thêm triệu chứng nôn, buồn nôn, sốt cao, rét run. Trong đêm 17/11, các học sinh được người nhà đưa đi nhập viện tại các bệnh viện trong thành phố.

Ca mắc đầu tiên vào lúc 15g ngày 17/11; ca mắc cuối cùng là vào lúc 16g ngày 21/11. Bệnh nhân nhập viện đầu tiên lúc 19g12 ngày 17/11, bệnh nhân nhập viện cuối cùng vào ngày 23/11.

Thời gian ủ bệnh qua điều tra trên các trường hợp có triệu chứng ngộ độc cho thấy có đến 90,4% có thời gian ủ bệnh từ 6-24 giờ, phù hợp với thời gian ủ bệnh do vi khuẩn Salmonella.

Suất ăn trưa 17/11 khiến hàng trăm học sinh Ischool Nha Trang nhập viện. Ảnh: PH
Suất ăn trưa 17/11 khiến hàng trăm học sinh Trường iSchool Nha Trang nhập viện - Ảnh: PH

Như tin đã đưa, trưa ngày 17/11, Trường iSchool Nha Trang tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Đến chiều tối cùng ngày, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt… phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Các đơn vị y tế trong tỉnh đã ghi nhận và tiếp nhận 665 ca bị ngộ độc thực phẩm là học sinh và giáo viên của trường. Vụ ngộ độc khiến em L.Z.X (sinh năm 2016, quốc tịch Malaysia, trú ở TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tử vong.

Kết xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy phát hiện vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus và Escherichia coli cùng trong mẫu cánh gà chiên. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus cereus còn phát hiện có trong mẫu nước mắm.

Vừa qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo Điều 317 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI