In “thẻ xanh” COVID-19 ra thẻ nhựa có dùng được không?

04/10/2021 - 16:29

PNO - Việc in chứng nhận tiêm ngừa COVID-19 ra thẻ nhựa là không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, “thẻ xanh” in ra bản nhựa có được cơ quan chức năng chấp thuận hay không thì chưa có quy định cụ thể.

In “thẻ xanh” ra thẻ nhựa để thuận tiện

Anh Nguyễn Duy Khang (30 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) cho biết, cách đây hai ngày, anh lên Facebook thì thấy có người nhận in chứng nhận tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 (thẻ xanh) ra thẻ nhựa để người dân tiện sử dụng.

Qua trao đổi, anh Khang được hướng dẫn chụp màn hình “thẻ xanh” trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử gửi qua tin nhắn. Hai ngày sau, anh Khang được giao thẻ đến tận nhà với chi phí 60.000 đồng.

“Tôi thấy việc in chứng nhận tiêm ngừa COVID-19 ra thẻ nhựa khá thuận tiện. Khi ra đường, chỉ cần đeo thẻ và xuất trình cho lực lượng chức năng. Trên thẻ có mã QR nên công an có thể quét để kiểm tra thông tin”, anh Khang chia sẻ.

Một thẻ xanh in trên chất liệu nhựa giao tận nhà có giá 60.000 đồng.
Một "thẻ xanh" in trên chất liệu nhựa giao tận nhà có giá 60.000 đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dịch vụ in chứng nhận tiêm ngừa COVID-19 ra thẻ nhựa xuất hiện rầm rộ trên các trang mạng xã hội từ thời điểm 1/10.

Theo giới thiệu, “thẻ xanh” được in ra bản nhựa có kích thước khoảng 85 x 53 mm. Mỗi thẻ có chi phí khoảng 40.000 đến 60.000 đồng (chưa bao gồm phụ kiện như: dây đeo, bao đựng thẻ).

Trên mỗi thẻ nhựa có đầy đủ các thông tin như: mã QR, tên người tiêm vắc-xin, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

Những ngày qua, trên mạng xã hội, nhiều người nổi tiếng cũng khoe hình ảnh in “thẻ xanh” ra bản nhựa để thuận tiện xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Hôm 2/10, diễn viên Hồ Bích Trâm cũng đăng lên trang Facebook cá nhân cho biết đã in chứng nhận tiêm vắc xin của cô lên giấy, sau đó ép nhựa. Điều này nhận được sự hưởng ứng từ khá nhiều người. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến bày tỏ lo ngại việc in chứng nhận ra thẻ nhựa sẽ không được cơ quan chức năng chấp thuận.

Chưa có quy định

Trao đổi với phóng viên, một đội trưởng cảnh sát giao thông (CSGT) ở TPHCM cho biết, bốn ngày qua, các cán bộ CSGT thuộc Đội đã kiểm tra ngẫu nhiên hàng trăm trường hợp lưu thông trên đường. Đến thời điểm hiện tại, các trường hợp ra đường đều xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến tiêm vắc xin là chứng nhận trên app: Sổ sức khỏe điện tử, Y tế HCM hoặc xác nhận tiêm vắc-xin (bản giấy), chứng nhận đã hoàn thành điều trị COVID-19.

“Chúng tôi chưa gặp trường hợp nào xuất trình thẻ bằng nhựa để thay thế. Nếu có, CSGT vẫn sẽ yêu cầu xuất trình thêm chứng nhận trên app hoặc bản giấy để đối chiếu”, cán bộ đội trưởng CSGT cho hay.

Hiện tại vẫn chưa có quy định in thẻ xanh trên chất liệu nhựa thay thế chứng nhận giấy hay ứng dụng công nghệ.
Hiện tại vẫn chưa có quy định in thẻ xanh trên chất liệu nhựa thay thế chứng nhận giấy hay ứng dụng công nghệ.

Vị đội trưởng CSGT cho biết thêm, theo Chỉ thị 18 của UBND TPHCM, người dân khi tham gia lưu thông trên địa bàn TP.HCM sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động). Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: Là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm).

“Như vậy, hiện tại vẫn chưa có quy định về việc trích xuất ứng dụng trên các ứng dụng in ra thẻ nhựa. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này, chúng tôi sẽ báo cáo cấp trên xin ý kiến”, cán bộ đội trưởng CSGT thông tin.

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, hiện nay, chưa có quy định về việc in chứng nhận tiêm chủng từ các ứng dụng công nghệ ra thẻ.

“Pháp luật chưa có quy định, nhưng cũng không cấm việc in chứng nhận này ra thẻ nhựa. Tôi cho rằng nếu việc in ra thẻ này là trung thực, chính xác và không giả mạo thì vẫn không vi phạm pháp luật”, luật sư Trần Minh Hùng nói.

Luật sư Hùng cho rằng, nên có quy định, hướng dẫn cụ thể về việc in “thẻ xanh” như trên để người dân thực hiện.

“Cùng với đó, người dân cũng nên thận trọng khi gửi thông tin qua cho các cơ sở dịch vụ để in thẻ. Trong đó, có thông tin cá nhân của công dân. Nếu kẻ xấu cố tình đánh cắp thông tin này dùng vào các việc phi pháp thì rất nguy hiểm”, luật sư Hùng khuyến cáo.

Hoàng Lâm

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI