Hơn 15 ngày sau tai nạn giao thông, bụng người đàn ông to như cái trống

27/07/2022 - 11:46

PNO - Trưa 27/7, các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân cho biết đã mổ khẩn cấp cứu, xử lý 15 lít dịch mật cho ông B.P.K. (59 tuổi, ở Bình Dương) bị tai nạn giao thông chấn thương, vỡ túi mật, tụ dịch vùng bụng.

 

Bác sĩ Đức thăm khám lại cho ông K. sau phẫu thuật, ảnh BVCC
Bác sĩ Đức thăm khám lại cho ông K. sau phẫu thuật, ảnh BVCC

Theo đó, cách nhập viện 17 ngày, trong lúc đi xe máy trên đoạn đường gần Quốc lộ 13 thì xảy ra va chạm với một thanh niên. Đường trơn, lực va quẹt mạnh làm ông K. ngã đập mạnh xuống đường trong tư thế ngồi. Mặc dù ông K. không bị trầy xước, hay bị các thương tổn bên ngoài nhưng ông cảm thấy đau vùng bụng, ngực đến không thể thở nổi. 

Ông được đưa vào bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn sơ cứu, sau đó thăm khám lại ở bệnh viện địa phương. Bác sĩ chẩn đoán ông K. bị chấn thương gan, tụy, dập lách mức độ nhẹ, quyết định điều trị bằng thuốc uống và cho ông về nhà theo dõi. 

Tuy nhiên, những ngày tiếp theo, ông K. thấy bụng ngày càng to, kèm các cơn đau âm ỉ, có khi đau quá, ông không thể ngủ được nhưng vẫn cố gắng chịu đựng. Đến ngày thứ 17 sau tai nạn, hết chịu nổi, ông K. đến Bệnh viện Bình Dân khám lại. “Lúc này, bụng của tôi to bằng bụng của một bà bầu sắp sinh, không thể mặc vừa áo thun, các áo sơ mi không cài nút được”, ông K. nói.

Tại Khoa Hồi sức Cấp cứu, các bác sĩ chỉ định siêu âm ngay tại giường cho ông K., phát hiện rất nhiều dịch trong ổ bụng. Khi bác sĩ chọc hút bụng cho ông, phát hiện có dịch mật nên nghi ngờ ông K. bị vỡ túi mật. Ngoài ra, kết quả chẩn đoán hình ảnh vùng bụng bệnh nhân cho thấy dịch ổ bụng lượng nhiều, túi mật xẹp, thành túi mật mất dấu liên tục, may mắn là các tạng khác trong ổ bụng không tổn thương kèm theo.

Vừa chắc chắn ông K. bị vỡ túi mật làm dịch mật chảy ra trong ổ bụng, từ đó làm bụng ông căng to và đau đớn, các bác sĩ liền lên kế hoạch phẫu thuật mổ nội soi khẩn cấp cho ông, xử lý hút ra khoảng 15 lít dịch mật vàng, thám sát phát hiện túi mật xẹp, vỡ một lỗ to kích thước khoảng 3cm*4cm, cổ túi mật đã có hiện tượng viêm dính nhiều nên quyết định cắt bỏ túi mật đã thủng, hút sạch và rửa sạch ổ bụng. Cuộc phẫu thuật kết thúc an toàn và người bệnh được chăm sóc hồi tỉnh.

Sau phẫu thuật, ông K. cho biết cảm thấy bụng nhẹ hẳn, không còn đau đớn và căng tức. 2 ngày tiếp theo, ông đã ngủ ngon, có thể đi lại quanh giường bệnh và ăn được cháo. Dịch từ ổ bụng chảy ra qua các ống dẫn lưu cũng giảm dần nên ông được rút các ống dẫn lưu.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Minh Đức - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bình Dân, người  phẫu thuật chính cho ông K. - nói: “Đây là một trường hợp chấn thương bụng kín gây vỡ túi mật với cơ chế chấn thương không trực tiếp tác động trên túi mật. Có thể trong tai nạn, ông K. té ngồi tạo một lực mạnh trên túi mật đang căng to gây vỡ túi mật đột ngột. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng dịch mật tràn trong ổ bụng, hiện tượng viêm dính ruột và các cơ quan trong ổ bụng xảy ra sẽ gây khó khăn trong cuộc mổ, có nguy cơ từ phẫu thuật nội soi phải chuyển sang mổ mở.

Ngoài ra, dịch mật lượng lớn khiến bụng người bệnh căng to nhưng may mắn là không có dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu không, ông K. phải đối mặt với nguy cơ viêm hoại tử túi mật, sốc nhiễm trùng chỉ trong vòng 48 giờ, rất nguy hiểm”.

Bác sĩ Trần Minh Đức cũng khuyến cáo những nạn nhân trong các tai nạn nên đi khám để phát hiện sớm các tổn thương. Như trường hợp của ông K., dù không phát hiện vết thương hở nhưng một cơ quan trong ổ bụng có thể bị vỡ gây cho người bệnh nhiều nguy cơ và đau đớn kéo dài. 

Phạm An

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI