"Hội những bà mẹ xanh": Góc khuất trong việc giáo dục con cái

17/04/2022 - 06:48

PNO - Khai thác sự khắc nghiệt trong bối cảnh giáo dục con cái tại Hàn Quốc, bộ phim theo chân những bà mẹ tham vọng bằng mọi giá đưa con vào các trường đại học danh tiếng.

Khi những đứa trẻ chịu đựng áp lực khủng khiếp

Green Mothers’ Club (tựa Việt: Hội những bà mẹ xanh) là bộ phim truyền hình xoay quanh mối quan hệ phức tạp giữa 5 bà mẹ có hoàn cảnh khác nhau có con học cùng lớp tại một ngôi trường có bề dày thành tích trong việc thu hút học sinh.

5 bà mẹ có tính cách trái ngược nhau trong Hội những bà mẹ xanh
5 bà mẹ có tính cách trái ngược nhau trong Hội những bà mẹ xanh

Từ “bà mẹ mới” Lee Eun Pyo (Lee Yo Won thủ vai) có lối suy nghĩ hoàn toàn trái ngược với “mẹ hổ” Byun Choon Hee (Chu Ja Hyun), người đã lên kế hoạch hoàn hảo mọi thứ cho con cái. Trong khi đó, Kim Kyu Ri đóng vai “bà mẹ ngoại đạo” Seo Jin Ha, người nuôi dạy con theo cách riêng của mình, còn Jang Hye Jin vào vai “bà mẹ Scandi” Kim Young Mi, người nhận thấy điều quan trọng nhất không phải là thúc ép con học mà phải có mối liên hệ tình cảm gắn kết với con mình. Cuối cùng là “bà mẹ alpha” Park Yoon Joo (Joo Min Kyung) đầy nhiệt huyết, cố gắng lấy lòng các bà mẹ khác giúp con mình được học và chung nhóm với các bạn giỏi.

Cả 5 là hiện thân hoàn hảo cho các kiểu bà mẹ ở Hàn Quốc với phong cách giáo dục nuôi dạy con cái đa dạng. 

Trong một xã hội cạnh tranh gay gắt như xứ kim chi, khi hầu hết các suất học tại trường đại học danh tiếng đều dành cho những đứa trẻ thuộc tầng lớp xã hội cao, để giúp con mình có lợi thế chen chân vào top đầu các bà mẹ sẵn sàng đăng ký cho con tham gia một loạt chương trình học thêm… sau giờ học.

Sự chân thật trong cách xây dựng câu chuyện khi lột tả áp lực khủng khiếp mà những đứa trẻ phải chịu cũng như tham vọng của các bà mẹ được xem là điểm sáng trong tác phẩm. Ở những khu nhà giàu, từ nhỏ các em đã phải học vượt chương trình từ 1 -2 năm để nuôi hy vọng đậu vào các lớp chuyên, được bồi dưỡng chuyên biệt nhắm tới 1 suất học tại đại học danh tiếng.

Lee Yo Won tái xuất sau gần 3 năm vắng bóng
Lee Yo Won tái xuất sau gần 3 năm vắng bóng

Bắt đầu phim, Lee Eun-pyo không gửi hai đứa con của mình là Dong-seok (Jung Si-yul) và Dong -ju (Lee Chae-hyun) đến các học viện sau giờ học vì cho rằng trẻ em nên được vui chơi đúng với lứa tuổi của chúng khiến cô bị ghẻ lạnh và cô lập trước hội các bà mẹ lập kế hoạch cho con ngay từ nhỏ.

Sự tăng động của Dong-seok liên tục bị thầy cô và bạn bè mắng vốn khiến Lee Eun Pyo dần thay đổi và nhận ra lối suy nghĩ buông lỏng con quá mức của cô cũng có một số sai lầm. Cô bắt đầu quan tâm con cái hơn và bước ngoặt đã đến khi phát hiện con mình thuộc nhóm 0,01% thiên tài nhưng do chưa được khai phá đúng cách.

Cũng từ đây, hàng loạt tình huống dở khóc dở cười liên tục xảy đến với bọn trẻ khi các em cố gắng để giành các thứ hạng nổi bật.

Trailer: Hội những bà mẹ xanh

 

Tình bạn độc đáo

Khác với những tác phẩm khác, các bà mẹ trong Hội những bà mẹ xanh chỉ có một mục tiêu duy nhất là nuôi dạy con mình. Với hy vọng con cái sẽ thành công, họ đã đặt ra một trận chiến tâm lý cạnh tranh để giành được bất kỳ thông tin có giá trị nào từ hội phụ huynh.

Trong những lần va chạm vô tình này, không biết từ bao giờ 5 bà mẹ cũng bắt đầu phát triển tình bạn độc đáo. Dù không có bất kỳ điểm chung nào nhưng sau những lần gặp khó khăn và có mối quan tâm tương tự trong việc nuôi dạy con cái khiến những người phụ nữ này dần trở nên thân thiết hơn.

Vì họ không phải bạn bè cũng không phải đồng nghiệp, năm bà mẹ này tụ họp với nhau bằng một mối quan hệ kỳ quặc. Trong khi đào sâu vào điểm yếu của nhau, họ cũng thản nhiên đề nghị giúp đỡ nhau như thể chưa từng có chuyện gì xảy ra. Gặp nhau thông qua tên của con mình nhưng cuối cùng các bà mẹ cũng đủ thân để gọi nhau bằng tên riêng của họ, làm dấy lên sự mong đợi của khán giả trong việc xem tình bạn của họ sẽ nảy nở như thế nào trong những tập tiếp theo của tác phẩm.

Tình bạn độc đáo giữa các bà mẹ.
Tình bạn độc đáo giữa các bà mẹ

Ngoài phần nội dung bám sát thực tế và khả năng xây dựng các nhân vật độc đáo, Hội những bà mẹ xanh còn gây chú ý khi đánh dấu sự tái xuất màn ảnh nhỏ của Lee Yo Won sau gần 3 năm vắng bóng. Với kinh nghiệm và khả năng diễn xuất đã được chứng mình trước đó, nữ diễn viên không quá khó khăn khi thể hiện bà mẹ Lee Eun-pyo ẩn chứa nhiều góc khuất.

Hội những bà mẹ xanh hiện đang được phát sóng vào tối thứ 4 và thứ 5 hàng tuần trên đài cáp JTBC, khán giả Việt có thể theo dõi phim qua nền tảng Netflix.

Chung Thu Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI