HLV Lê Thụy Hải qua đời

07/05/2021 - 16:41

PNO - Trưa 7/5, HLV Lê Thụy Hải trút hơi thở cuối cùng sau thời gian dài chống chọi với bệnh hiểm nghèo.

HLV Lê Thụy Hải sinh năm 1946 tại Hà Đông (Hà Nội), là một trong những nhân vật gạo cội của bóng đá Việt Nam.

HLV Lê Thụy Hải - Ảnh: ANTĐ
HLV Lê Thụy Hải - Ảnh: ANTĐ

HLV Lê Thụy Hải qua đời ở tuổi 76 sau thời gian dài chữa trị căn bệnh ung thư tuyến tụy. Ông là chiến lược gia lão làng của bóng đá Việt Nam, đã có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam suốt hơn 40 năm qua.

HLV Lê Thụy Hải nhận sự tín nhiệm của nhiều đội bóng và từng dẫn dắt các CLB lớn trong nước. Nổi bật nhất là ba lần ngồi ghế thuyền trưởng CLB Bình Dương và cùng đội bóng này ba lần giành chức vô địch V.League (2007, 2008, 2014), á quân 2006 và hạng nhì Cúp Quốc gia 2008, 2014.

Khi còn thi đấu, ông là một trong những tiền vệ tài hoa hàng đầu miền Bắc khi khoác áo đội Tổng cục Đường sắt. Ông cũng là tác giả của bàn thắng đầu tiên trận đấu giữa Tổng cục Đường sắt gặp Cảng Sài Gòn trên sân Cộng Hòa (nay là SVĐ Thống Nhất) năm 1976, vào lưới thủ môn Lưu Kim Hoàng.

Đội bóng đầu tiên ông làm việc với vai trò HLV trưởng là CLB Quảng Ngãi. Suốt sự nghiệp cầm quân, ông Hải dẫn dắt hơn 10 đội bóng, bao gồm nhiều tên tuổi lớn như Thanh Hóa, Hà Nội ACB, Đà Nẵng, Thể Công, Ninh Bình. Giai đoạn thành công nhất của ông là những năm gắn bó với Bình Dương.

HLV Lê Thụy Hải từng là thầy của nhiều thế hệ cầu thủ xuất sắc như: Lê Huỳnh Đức, Lê Công Vinh, Vũ Như Thành, Nguyễn Mạnh Dũng, Võ Văn Hạnh, Trần Minh Quang, Thạch Bảo Khanh, Huỳnh Quốc Anh, Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Trọng Hoàng, Lê Tấn Tài, Nguyễn Vũ Phong...

Năm 2020, ông được đề cử và nhận giải Fair-play sau những gì đã đóng góp, cống hiến cho bóng đá nước nhà.

An Sinh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI