Hậu duệ đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long “xuất quân”

19/04/2022 - 06:53

PNO - Bé Cát Tiên - con gái nghệ sĩ Bình Tinh - là một trong những diễn viên nhí tham gia vở "Xử án Phi Giao" khi được đoàn dựng lại.

Tối 17/4, đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long tiếp tục phục vụ khán giả suất thứ hai của vở Xử án Phi Giao tại sân khấu Hồng Liên (quận 6, TPHCM). Trong lần dựng lại này, bé Cát Tiên (tên thân mật Bella) được chọn đóng vai hoàng tử. Đây là lần đầu tiên bé xuất hiện trên sân khấu lớn. Bé Cát Tiên là hậu duệ đời thứ tư của đoàn cải lương danh tiếng này.

Nghệ sĩ Bình Tinh và con gái Cát Tiên trong hậu trường chuẩn bị cho vở Xử án Phi Giao
Nghệ sĩ Bình Tinh và con gái Cát Tiên trong hậu trường chuẩn bị cho vở Xử án Phi Giao

Trong đêm diễn đầu tiên, Cát Tiên khiến khán giả thích thú bởi nét ca diễn mộc mạc, làm tròn vai. Nhưng trong đêm diễn thứ hai, Cát Tiên lại quên tuồng, đến khi khán giả đồng thanh nhắc, cô bé mới nhớ và tiếp tục diễn. Nghệ sĩ Bình Tinh nhớ lại: "Tôi cũng hơi giật mình. Bé học bài rất giỏi, nhớ rất nhuần nhuyễn. Nhưng khi vừa hát dứt vế đầu, khán giả vỗ tay lớn quá, nên bất ngờ bé bị khớp, quên lời. Nhờ khán giả nhớ tuồng, đồng thanh nhắc, bé nhớ lại được lời, sau đó chờ nhạc vào lại mới hát để không lạc tông".

Nghệ sĩ Bình Tinh cho biết, tuy còn nhỏ nhưng con gái chị đã ý thức được sự việc nên khi về nhà đã chủ động đốt nhang, xin lỗi bà ngoại, cố soạn giả Bạch Mai - cũng là tác giả của kịch bản này. Trong 10 ngày, bé sẽ hát lại câu này mỗi lần đốt nhang cho bà ngoại. Chị kể thêm, con gái hứa nếu có suất diễn sau sẽ hát bù lại cho khán giả. Nghe đến đây chị bật cười. 

Thuở nhỏ, nghệ sĩ Bình Tinh cũng từng được giao vai diễn này. Vì thế, khi dựng lại vở, chị hỏi ý con gái. Bé đồng ý nên chị để con xuất hiện. Chị tâm sự: "Hiện, tôi vẫn muốn con tập trung cho việc học. Tôi mong nếu con có muốn trở thành nghệ sĩ, thì phải có tri thức, học vấn tốt. Điều đó giúp khán giả nhìn nhận về cải lương, người làm nghề tốt hơn. Hiện, bé đã thừa hưởng được những điểm nhấn của con nhà nòi. Tuy nhiên, tôi không gò ép mà tôn trọng mọi lựa chọn, quyết định của con".

Nghệ sĩ Bình Tinh đóng vai Phi Giao khi dựng lại vở Xử án Phi Giao
Nghệ sĩ Bình Tinh vào vai Phi Giao khi dựng lại vở Xử án Phi Giao

Hai buổi diễn Xử án Phi Giao của đoàn đều bán sạch vé. Nghệ sĩ Bình Tinh nói lần này "thắng lớn". Chị và các nghệ sĩ trong đoàn đều hạnh phúc vỡ òa khi được khán giả đón nhận.

Kịch bản được thêm thắt nhiều chi tiết, tạo đất diễn cho diễn viên trẻ. NSƯT Hữu Quốc, đạo diễn của vở cũng dàn dựng thêm nhiều tình tiết bất ngờ và những tiếng cười dí dỏm. Vì thế, vở diễn vẫn có sức hấp dẫn riêng.

Gần đây, các suất diễn của đoàn cải lương Huỳnh Long tại sân khấu Hồng Liên (Q.6, TPHCM) được khán giả đến ủng hộ khá đông. Nhận thấy nơi đây có duyên nên đoàn đã chọn gắn bó với sân khấu này.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI