“Đường lưỡi bò” và 30 triệu đồng

21/05/2020 - 21:33

PNO - Phạt 30 triệu đồng cho hành vi phát tán tài liệu có “đường lưỡi bò”, ta có tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho những âm mưu chiến lược của Trung Quốc?

Chiều 21/5, bà Lynette Moey Yu Lin (quốc tịch Malaysia, gốc Trung Quốc), Tổng giám đốc Công ty Bayer Việt Nam, bị Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phạt 30 triệu đồng vì hành vi sử dụng thư điện tử của cá nhân cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Trước đó, bà này đã gửi tài liệu có hình ảnh “đường lưỡi bò” đến khoảng 700 nhân viên trong công ty của mình.

Hẳn nhiên, nếu chỉ có một Bayer Việt Nam thì câu chuyện sẽ khác. Vì người ta có thể bày biện ra hàng tá lý do “trên trời dưới biển” để giải thích cho hành vi của mình, rằng đó là một tai nạn mà thôi. Và phần nào, đó có thể là lý do chấp nhận được.

Hình ảnh bản đồ được cho là nằm trong tập tài liệu mà Công ty Bayer gửi cho nhân viên
Hình ảnh bản đồ phi pháp của Trung Quốc trong tập tài liệu mà Công ty Bayer Việt Nam gửi cho nhân viên

Thế nhưng, cùng với việc vung tiền vẽ “đường lưỡi bò” khắp nơi, hình ảnh phi pháp này, bằng nhiều cách khác nhau, đã xuất hiện trong các sản phẩm được “nhập khẩu” vào Việt Nam. Rõ ràng, nó không phải là trò chơi hay là nụ cười ngoại giao trí trá gián tiếp của Trung Quốc nữa. Nó là âm mưu, là thủ đoạn trực diện, nhằm duy trì và hợp thức hóa dần một điều mơ hồ, một điều không có thật, một điều đã bị tòa án quốc tế phản bác. Và Trung Quốc sẽ không dừng lại chiến lược “bẫy tuyên truyền” này, bởi tham vọng quá lớn và ngạo nghễ.

Vô tình hoặc hữu ý, qua mặt hàng rào kiểm duyệt, ở nhiều ngành, lĩnh vực, tấm bản đồ phi pháp này như chân rết, lên phim ra màn ảnh rộng, vào cẩm nang du lịch, ứng dụng điện thoại, ứng dụng định vị dẫn đường của xe ô tô… thậm chí vào trường học.

Vì “đường lưỡi bò”, không ít biên bản xử phạt đã được ban ra; nặng, nhẹ đều có. Thậm chí, lãnh đạo Cục Điện ảnh còn mất chức vì nó. Song, các vụ việc phát tán này không có dấu hiệu dừng lại.

Vậy thì, mức phạt 30 triệu đồng cho Bayer Việt Nam có tạo ra một tiền lệ nguy hiểm đối với những âm mưu mang tầm chiến lược của Trung Quốc? Nếu nộp 30 triệu đồng là xong chuyện, sau Bayer Việt Nam, sẽ có những công ty, doanh nghiệp, cá nhân nào nữa, “vô tư” phát tán rồi chỉ nộp phạt vài ba chục triệu đồng cho hành vi tiếp tay vi phạm chủ quyền?

Cảnh phim xuất hiện đường lưỡi bò trên bản đồ của Everest - Người tuyết bé nhỏ - Ảnh: cắt từ phim
Cảnh phim có "đường lưỡi bò" trên bản đồ trong “Everest - Người tuyết bé nhỏ” - Ảnh cắt từ phim

Cuối năm ngoái, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, việc “đường lưỡi bò” xuất hiện ở nhiều sản phẩm, ấn phẩm là điều đáng suy nghĩ và Bộ Tư pháp cần sớm đề xuất có quy định về vấn đề này để hoàn thiện thể chế.

Còn nhớ trong truyền thuyết Mỵ Châu - Trọng Thủy, sau khi An Dương Vương chạy đến biển Cửa Hiền, thuộc khu vực núi Mộ Dạ (Nghệ An), ngựa và người đều kiệt sức, mà quân giặc như có mắt thần vẫn đuổi sát phía sau. Tuyệt vọng, An Dương Vương bèn hướng ra biển cầu cứu thần Kim Quy. Thần hiện ra và nói: “Giặc ngay sau lưng nhà ngươi đấy”.

“Giặc ngay sau lưng nhà ngươi đấy”. “Giặc” đến từ bên kia biên giới, nhưng cũng xuất hiện ngay trong chính chúng ta, khi không có sự nhạy cảm chính trị, không ý thức đầy đủ về chủ quyền quốc gia, về những trò thâm độc của láng giềng xấu bụng.

Khi lời của thần Kim Quy không đủ sức cảnh tỉnh, khi vẫn còn những người như bà Hồng Ngát - thành viên Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện "hồn nhiên" một cách vô trách nhiệm khi nói “đường lưỡi bò chỉ xuất hiện vài giây, mọi người cứ làm quá”; thì một quy định mang tính răn đe hơn, ràng buộc hơn là thực sự cần thiết. Tiếc rằng, tới giờ, đề xuất của ông Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vẫn chỉ là một ý kiến "treo".   

Cốc Vũ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(3)
  • Bách Liêm 22-05-2020 16:02:49

    chỉ phạt 30tr thì giống như là bán giấy phép tuyên truyền đường lưỡi bò giá 30tr vậy. Cần luật hóa để xử lý hình sự những vi phạm cố ý gây ảnh hưởng chủ quyền quốc gia như vầy

  • Bùi Đức Thắng 22-05-2020 09:54:08

    Phạt như phủi bụi, mấy thành phần này thiếu gì tiền, phạt tiền là không đủ sức răn đe nó đâu, Cho nó một trận đi cấp cứu và chỉnh hình làm răng giả lại nó mới sợ...

  • nguyễn phương 22-05-2020 04:05:18

    Vi phạm chủ quyền ,phát tán hình ảnh tuyên truyền không đúng sự thật chỉ bị phạt có 30 triệu thì quá nhẹ ! Không hiểu sao Sở TT và TT TPHCM lại có quyết định như vậy dễ tạo tiền lệ cho những kẻ xấu .

 
TIN MỚI