Đời có cần men say?

18/05/2021 - 06:18

PNO - Tuổi trẻ là gì? Một giấc mơ. Tình yêu là gì? Nội dung của giấc mơ đó. Câu danh ngôn về tuổi trẻ của triết gia người Đan Mạch Soren Kierkegaard được lấy làm phần mở đầu cho "Another round" - bộ phim vừa đoạt giải Oscar 2021 Phim nước ngoài hay nhất. Tuổi trẻ và tình yêu cũng là những thứ mà các nhân vật trong phim hoài niệm, kiếm tìm.

Câu chuyện xoay quanh Martin, Peter, Tommy và Nikolaj - những giáo viên cấp III đang đối diện với sự cô độc, nhàm chán ở tuổi trung niên bèn thử nghiệm giả thiết “có 0,05% nồng độ cồn trong máu sẽ giúp đầu óc thư giãn, sáng tạo hơn” của nhà tâm thần học Na Uy Finn Skarderud nhằm “làm mới” bản thân, cuộc sống. 

Ban đầu, họ tuân thủ quy tắc chỉ uống một ít trước khi làm việc để tạo sự hưng phấn, không uống sau 22 giờ và nhận thấy hiệu quả tức thì. Về sau, họ tự biến mình thành con sâu rượu, mất kiểm soát bản thân dẫn đến có những hành vi xấu khiến gia đình xa lánh. 

Đan Mạch là đất nước mà thức uống có cồn như bia trở thành một phần của văn hóa. Đạo diễn kiêm nhà biên kịch Thomas Vinterberg (Đan Mạch) đã khéo léo mượn văn hóa đó kể một câu chuyện bi hài về khủng hoảng tuổi trung niên, qua đó giúp người xem cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của cuộc sống. Martin - nhân vật trung tâm của phim - khiến nhiều người nhìn thấy mình trong đó. Martin từng có một tuổi trẻ sôi nổi, tự tin khiến nhiều bạn bè ngưỡng mộ. Nhưng, ở độ tuổi tứ tuần, tất cả những điều đó biến mất nhường chỗ cho một người đàn ông bệ rạc tinh thần lẫn thể xác.

Cuộc sống lặp lại hằng ngày khiến anh chai lì cảm xúc. Ở trường, những buổi dạy sử của Martin khiến học sinh phát nản vì cách truyền đạt khô khan. Về nhà, trong bữa ăn, vợ con anh chỉ trao đổi với nhau, còn anh như người ngoài cuộc. Trong mắt Anika - vợ anh - anh như cái xác không hồn, đặc biệt khi có rượu. 

Trailer Another round :

 

 

Nhịp phim chậm rãi trôi theo cuộc sống nhàm chán của nhân vật và bắt đầu tăng tốc theo tửu lượng dần tăng của bốn gã đàn ông trong cuộc thử nghiệm. Tính châm biếm hài hước của phim được thấy ở những thước phim tư liệu các chính khách nổi tiếng một thời (Bill Clinton, Boris Yeltsin, Nicolas Sarkozy…) có những hành động ngộ nghĩnh khi say và cách các ông dùng thói quen nghiện rượu của những chính trị gia lừng lẫy (Franklin D. Roosevelt, Winston Churchill…) để biện hộ cho tật say xỉn. 

Cái hay của phim là không cổ xúy cũng không lên án chuyện chè chén của đàn ông mà chỉ nhẹ nhàng thông qua các tình huống để khán giả tự nhận ra mặt trái của rượu, bia. Ban đầu, khi uống ít, Martin, Tommy hay Peter làm được khá nhiều điều hay ho. Những bài giảng lịch sử của Martin trở nên sinh động hơn, Tommy - giáo viên thể dục phụ trách một đội bóng - giúp một cậu bé trong đội bóng phát huy khả năng đá bóng và không bị bạn bè cô lập. Peter - giáo viên tâm lý - giúp một học trò giải tỏa tâm lý căng thẳng để thi tốt hơn. Tuy nhiên khi tửu lượng nâng lên, mọi thứ trở nên tồi tệ.

Martin té ngã nằm bất tỉnh ngoài đường, máu me bê bết khiến con trai xấu hổ, vợ tuyên bố bỏ đi. Nikolaj tè dầm khắp giường khiến vợ nổi cơn thịnh nộ đưa các con về nhà chị gái. Tommy giương buồm ra khơi sau cơn say và bỏ mạng. 

Nhà văn Victor Hugo từng nhận định “40 là hoàng hôn của tuổi trẻ”. Ở tuổi này, đa phần ai cũng cảm thấy cơ thể bắt đầu mệt mỏi, mất hứng thú với mọi việc, hôn nhân ngày càng nhạt nhẽo. Đối mặt với khủng hoảng đó, không ít người chọn lối thoát bằng bia rượu. Chỉ khi rượu vào, người ta mới như trở về thời tuổi trẻ của mình, tìm lại sức sống cho bản thân. “Dùng chút thức uống có cồn không phải là điều xấu nhưng lạm dụng nó đến mức mất kiểm soát sẽ ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và xã hội” là lời cảnh báo từ phim.

Another round có một cảnh kết đầy cảm xúc: trường đoạn Martin nhảy múa ở cầu cảng trong cơn say mừng ngày học trò tốt nghiệp. Trước đó, anh đã làm lành với vợ. Khả năng vũ đạo từ một cựu vũ công ba lê của nam chính Mads Mikkelsen (vai Martin) khiến những bước nhảy trong cơn say của nhân vật như thăng hoa hơn, làm người xem lâng lâng theo. Có lẽ cuộc đời thỉnh thoảng cũng cần những phút thả hồn theo men say và đôi khi con người cũng cần những lần trải qua cay đắng ngọt bùi để nhận ra giá trị sống.

Hương Nhu

 
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI