Điều gì là quan trọng nhất với con người?

10/04/2021 - 08:34

PNO - Câu hỏi lớn nhất bộ phim chuyển tải chính là: điều gì quan trọng nhất với một con người? Quyền lực?

Là bộ phim làm lại từ Intouchables - một tác phẩm nổi tiếng của điện ảnh Pháp - nhưng Man of Men (tựa Việt: Ông bạn găng-tơ) của người Hàn đã kể câu chuyện theo một cách khác, mang đến những giá trị đậm chất Á đông. Thay vì đi sâu vào sự phân cực giàu nghèo giữa hai tầng lớp khác nhau trong xã hội, sự khác biệt về màu da dẫn đến hố sâu phân biệt chủng tộc ở xã hội phương Tây, Man of Men đặt ra những tình huống khai thác tình bằng hữu của những người từng vào sinh ra tử, gắn bó cùng nhau, tình cảm gia đình giữa hai anh em gã găng-tơ. 

Câu hỏi lớn nhất bộ phim chuyển tải chính là: điều gì quan trọng nhất với một con người? Quyền lực? Chắc chắn không! Hãy nhìn ông trùm và gã găng-tơ Kang. Cuối cùng, điều đau đớn nhất là họ không thể đồng hành cùng nhau nữa dẫu cả hai đều muốn thoát khỏi cái mác “dân anh chị”. Địa vị xã hội? Chắc chắn không! Hãy nhìn gã luật sư đỏm dáng sắp chết với biết bao điều bình dị đã bỏ lỡ trong đời sống hằng ngày như ngồi bên sông uống một cốc rượu soju, có một hình xăm, lái chiếc xe mình yêu thích...

Tiền bạc? Lại càng không! Tay luật sư Jang Soo có rất nhiều tiền nhưng cô độc. Mỗi ngày sống với gã là một cực hình vì cái chết của vợ con và cả cơ thể bất động của gã đến từ chính tội lỗi mà gã gây ra cho một gia đình khác. Gã đã hủy diệt gia đình ấy khi đứng ra biện hộ cho kẻ đã cưỡng bức cô gái trẻ. Những ngày cuối đời, tay luật sư ấy thông qua găng-tơ Kang, tìm đến người cha tội nghiệp của cô gái với ý định trả thù.

Trong Man of Men, không có người tốt kẻ xấu rạch ròi, ai cũng có những khoảng tối của riêng mình. Cũng giống như con người luôn bị đặt vào những lựa chọn ở những ranh giới mong manh. Kang là dân anh chị, nóng nảy bộc trực, đánh người không ghê tay nhưng rất yêu thương em trai và luôn tự đặt giới hạn cho bản thân để không làm em mình xấu hổ.

Khi biết được ý định của Jang Soo, Kang không những xỉ vả những điều Jang Soo đã làm mà còn đưa gã đến gặp người cha của cô gái trẻ. Hai con người mất mát người thân, từng oán thù và tìm cách tiêu diệt nhau bỗng oà khóc. Tiền bạc, địa vị, ý định báo thù đã không còn ý nghĩa. Chỉ có nỗi đau, những giọt nước mắt và sự thứ tha tràn ngập nơi họ.

Họ xích lại gần nhau hơn trong hoàn cảnh ấy, trớ trêu thay! Cũng chính Kang để cứu người bạn chí cốt khỏi cái chết vì số tiền cả hai đã “mượn” của ông trùm, trong phút nhất thời đã nuôi ý định giết luật sư Jang Soo để chiếm đoạt món tiền bảo hiểm. Sự bình thản của Jang Soo và chút thiện lương còn sót lại trong Kang đã đánh thức anh ta kịp thời. Nó cho Kang nghĩa khí để đứng thẳng như một con người, biết hối lỗi và dũng cảm gánh chịu sự trừng phạt trước những gì gã đã gây ra.

Nét đẹp của bộ phim chính là những con người xa lạ, khác nhau về hoàn cảnh xã hội nhưng biết vì nhau. Tình thương đó không chỉ giúp cho người khác được giải thoát khỏi những canh cánh phiền muộn mà còn cứu chuộc chính bản thân họ. Man of Men còn là bộ phim đầy khí chất của những người đàn ông Á Đông. Dẫu trong hoàn cảnh nào, cuộc sống có ra sao và có vị thế như thế nào, người đàn ông vẫn phải đứng thẳng, dám làm dám chịu, sẵn sàng đương đầu với khó khăn và không bao giờ bội phản.

Minh Nguyễn

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI