Ở nhà vì dịch COVID-19, làm gì để trẻ mầm non chơi ngoan mà lại vui?

03/04/2020 - 18:16

PNO - Nhiều người thắc mắc hiện nay cha mẹ ở nhà làm việc online, vậy với trẻ mầm non, cần làm gì để các con chơi ngoan mà lại vui?

Về vấn đề này, theo chuyên gia tâm lý - giáo dục PGS.TS Trần Thành Nam (Trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội), quan trọng nhất là kỹ năng của cha mẹ làm cho đứa trẻ thấy bận rộn bởi những gì mà trẻ hứng thú.

Hay nói cách khác, cha mẹ phải biết cách tổ chức các trò chơi để tạo hứng thú cho trẻ, xem con mình thích gì.

Trẻ con thường thích chơi đóng vai, chơi tương tác chứ không có chuyện trẻ chơi một mình mà hứng thú. Cha mẹ sẽ có những giao kèo cụ thể, rõ ràng với con. Ví dụ như từ 8-9g sáng là mẹ phải làm việc, sau đó mẹ sẽ chơi với con, phân công nhiệm vụ cụ thể.

Đứa trẻ sẽ có sự chuẩn bị về tinh thần, tự hiểu mình phải ngoan cho cha mẹ làm việc thì lát nữa sẽ được cha mẹ chơi cùng những trò chơi mà chúng thích. Chứ không có chuyện trẻ chơi hứng thú và vui vẻ một mình hết ngày này qua ngày khác.

Bố mẹ cần sắp xếp thời gian cùng chơi với con (ảnh minh họa)
Cha mẹ cần sắp xếp thời gian cùng chơi với con (ảnh minh họa)

Còn theo cô Lê Thị Loan, giảng viên Học viện Quản lý Giáo dục: “Cha mẹ phải biết biến nguy thành cơ. Để trẻ chơi ngoan lại vui, cha mẹ có thể lên kế hoạch biến công việc nhà thành trò chơi”.

Theo cô Loan, đối với những bé ở độ tuổi mẫu giáo lớn thường có tâm lý rất thích làm việc nhà với cha mẹ. Chính vì thế, đây là cơ hội vàng để hướng dẫn con làm những việc nhà đơn giản như lau bàn, tự dọn phòng của mình, gấp chăn gối, sắp xếp đồ chơi. Quan trọng là cha mẹ phải biết biến những việc trong nhà thành trò chơi và cùng chơi với con.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần sắp xếp cho con lịch học tập, vui chơi hợp lý bằng cách cùng con lên thời gian biểu hợp lý, giờ học giờ chơi rõ ràng. Ở đây không đặt nặng nề việc học mà đơn giản chỉ là cha mẹ dạy con tự học trong khả năng của mình.

Với trẻ mầm non, chỉ cần các em ngoan ngoãn ăn, nghỉ đúng giờ và vui chơi sao cho hợp lý. Mẹ có thể dạy con những động tác tập thể dục để nâng cao sức khỏe, cùng con vẽ tranh theo mẫu đơn giản, hay tập tô, vẽ các hình khối.

“Cha mẹ cần tránh lạm dụng mạng xã hội, lạm dụng các thiết bị công nghệ để con “giết” thời gian, để con tự chơi với thiết bị công nghệ. Ở độ tuổi mầm non, điều này là cực kỳ nguy hiểm với sự phát triển trí não cũng như hình thành thói quen xem điện thoại, máy tính của trẻ”, cô Loan cho hay.

Đại Minh

 
TIN MỚI