Cục Lãnh sự nâng gấp đôi số cửa tiếp nhận hồ sơ công dân

08/09/2022 - 18:53

PNO - Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cục Lãnh sự, các đơn vị liên quan triển khai hàng loạt các biện pháp để đáp ứng nhu cầu của công dân.

 

Ông Đoàn Khắc Việt - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao
Ông Đoàn Khắc Việt - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 8/9, ông Đoàn Khắc Việt - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi về tình trạng nhiều công dân đứng xếp hàng chờ tiếp nhận hồ sơ lãnh sự tại Cục Lãnh sự trong thời gian qua.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết: Sau khi Việt Nam kiểm soát được đại dịch COVID-19 và chủ trương mở cửa trở lại, nhu cầu đi lại, công tác, học tập, làm việc và du lịch của công dân tăng nhanh chóng. Cục Lãnh sự ghi nhận riêng số lượng hồ sơ đến làm thủ tục chứng nhận lãnh sự với giấy tờ công dân mang ra nước ngoài để sử dụng đã tăng đột biến, ở mức 200-300% so với giai đoạn tháng 6/2022.

Do đó, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và các đơn vị liên quan triển khai hàng loạt các biện pháp về nhân lực và vật lực để đáp ứng nhu cầu của công dân.

Theo đó, nâng tối đa hiệu suất tiếp nhận, xử lý hồ sơ trong điều kiện cho phép. Suốt thời gian nghỉ lễ, Bộ Ngoại giao đã cho triển khai, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, bổ sung lắp đặt thêm các máy móc, trang thiết bị. Bộ cũng đã điều động hơn 20 cán bộ từ các đơn vị khác sang các đơn vị một cửa của Cục Lãnh sự. Số cửa tiếp nhận hồ sơ ở Cục Lãnh sự đã nâng từ 5 cửa lên 10 cửa.

Đồng thời phần mềm đặt hẹn trực tuyến cũng được nâng cấp, tăng số lượng lịch đặt hẹn trực tuyến từ 60 lên 100 lịch hẹn.

Cục Lãnh sự còn bố trí bàn thông tin, dán thông báo, bản tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử về công tác lãnh sự để hướng dẫn thủ tục. Cục cũng khuyến nghị người dân sử dụng các cách nộp hồ sơ linh hoạt như qua đường bưu điện hoặc các cơ quan ngoại vụ địa phương ủy quyền.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm, sau khi triển khai hàng loạt các biện pháp, mỗi ngày bộ phận tiếp nhận hồ sơ hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự tiếp nhận khoảng 360 lượt/ngày (trước đây chỉ khoảng 150 - 250 lượt/ngày). Trong 3 ngày qua, Cục Lãnh sự đã tiếp nhận hơn 1.000 bộ hồ sơ chứng nhận, hơn 8.000 văn bản. Những khách đã lấy số trong ngày, nếu đáp ứng được các yêu cầu, thủ tục, thì hồ sơ đều được tiếp nhận, không có tình trạng công dân phải quay về.

M.Tâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI