PNO - Cùng bắt tay chuẩn bị những cuộn cơm rong biển giúp bữa ăn ngày tết nhanh gọn nhưng không kém phần hấp dẫn dành cho khách nhí.
![]() |
Khách đến nhà dịp tết đôi khi còn có trẻ em. Trong thực đơn đãi khách, món cơm cuộn không chỉ ngon mà còn tiết kiệm thời gian vì có thể trữ trong tủ lạnh vài ngày - Ảnh: Huỳnh Hằng |
![]() |
Makizushi hay món cơm rong biển một nguyên liệu. Cách làm món ăn như sau: nấu cơm, khi cơm chín, thêm vào một ít muối và giấm, xới đều, phủ màng bọc thực phẩm, để nguội. Bơ trái bỏ vỏ, cắt lát mỏng (bạn có thể thay thế cà rốt, dưa leo...). Trải rong biển, dàn một lớp cơm mỏng lên rong biển, đặt một lát bơ ở giữa, cuộn tròn thật chặt tay. Dùng màng bọc thực phẩm, gói kín, đặt cuộn cơm trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày. Khi ăn, tháo màng bọc, cắt thành miếng vừa ăn. |
![]() |
Cơm cuộn cầu vồng là một loại uramaki hoặc sushi lộn ngược, trong đó cơm ở bên ngoài, quấn quanh rong biển nori để giữ các thành phần khác ở bên trong. Cách thực hiện như sau: trộn đều cơm với ít muối và giấm. Trải màng bọc thực phẩm, xếp cá hồi, cá ngừ, bơ trái, dưa leo vào khu vực giữa màng bọc, tiếp theo dàn một lớp cơm mỏng lên trên, cuối cùng, thêm rong biển. Dùng tay, nhẹ nhàng cuộn cơm cầu vồng thật chặt, xoắn nhẹ hai đầu, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, có thể cắt luôn màng bọc để thành phần không bị rơi ra (lưu ý khách lột bỏ màng bọc thực phẩm trước khi dùng). |
![]() |
Uramaki hay cơm cuộn California hoặc sushi lộn ngược là một loại sushi được phát minh ở California vào những năm 1960 bởi đầu bếp người Nhật Ichiro Mashita. Món sushi cuộn này được chế biến với cơm sushi, nori, cua hoặc surimi, bơ và dưa leo. Cách làm như sau: trải màng bọc thực phẩm, dàn đều cơm đã trộn muối và giấm lên, đặt miếng rong biển lên trên cơm, thêm các thành phần khác lên rong biển, cuộn thật chặt, rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, tháo màng bọc thực phẩm, rắc thêm mè rang vàng vào. |
![]() |
Temaki là một loại sushi cuộn bằng tay có hình dạng giống chiếc phễu. Theo truyền thống, temaki được chuẩn bị cho các bữa tiệc tại nhà. Cách thực hiện như sau: trải màng bọc thực phẩm, đặt rong biển lên trên, dàn đều cơm lên, cuối cùng, thêm cá hồi/thịt bò/thịt heo/thịt gà đã xào chín vào (để phong phú, bạn có thể thay đổi bằng nhiều thành phần), cuộn lại theo hình chiếc phễu. Đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày. |
![]() |
Onigiri hay omusubi, cơm nắm Nhật Bản, là món ăn dã ngoại được yêu thích từ thế kỷ XI. Cách nhanh nhất để làm món cơm này là ghé siêu thị hay các cửa hàng bán đồ Nhật, mua gói gia vị trộn cơm. Về nhà, nấu cơm chín, để hơi nguội thì trộn gói gia vị vào, sau đó, bao cơm bằng màng bọc thực phẩm, rồi tạo hình. Cất cơm trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày. Để món cơm nắm thêm thú vị, bạn có thể mua nhiều gói gia vị trộn cơm khác nhau, rồi trộn từng loại với cơm. Để tạo hình món ăn, bạn có thể cắt rong biển nhiều hình dáng, dán lên cơm (dán bằng cơm nguội hay đặt rong biển vào, cơm sẽ tự dính rong biển). |
![]() |
Futomaki là một loại sushi cuộn không chứa hải sản. Để tối giản, bạn có thể dùng trứng chiên, chả lụa/xúc xích, cà rốt, dưa leo cho món cơm này. Cách làm như sau: trải màng bọc thực phẩm, đặt rong biển lên trên, dàn một lớp cơm đã trộn muối và giấm, thêm trứng chiên/chả lụa/dưa leo/cà rốt cắt lát mỏng dài, chả lụa vào giữa, cuộn chặt tay, cất trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày. |
Huỳnh Hằng
Ảnh Tasteatlas
Chia sẻ bài viết: |
Gỏi xoài, tomyum... là những món Thái Lan bạn có thể dễ dàng tìm thấy từ các quán ăn nhỏ đến nhà hàng lớn tại TPHCM
Khi đến xem Olympic Paris 2024, du khách đừng bỏ qua những điểm tham quan vô cùng tuyệt vời ở Paris.
Nằm dọc theo dòng sông Rhine quanh co, Strasbourg (Alsace, Pháp) được ví như “xứ sở thần tiên” trong thế giới ẩm thực.
Vài ngày trước, khi đàn cháu về quê nghỉ hè, ngoại đã lôi khuôn bánh thuẫn ra tỉ mẩn chà rửa, chép miệng: “Mai đổ bánh cho tụi nhỏ ăn”.
Trong một chuyến rong chơi về xứ Quảng, nhiếp ảnh gia Phạm Văn Vũ đã ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp trên cánh đồng năng khi buổi chiều về.
Tuy không gắn liền tên nhưng dĩa bánh thập cẩm chính là thứ mới mẻ mà dòng chảy ẩm thực Sài Gòn tạo ra.
Mì Hoa, phở khô Gia Lai, hủ tiếu Nam Vang... đều có thể được trình bày phiên bản 2 tô "hút" người Sài thành.
Dù là mùa hè nhưng giữa vùng thiên nhiên nằm trong quần thể núi đá vôi, cái nóng nơi đây đã dịu đi rất nhiều...
Chuyên trang ẩm thực Tasteatlas vừa công bố danh sách 76 món ngon từ gạo của Đông Nam Á, cơm tấm Việt Nam giữ vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng.
Bon Odori, pháo hoa, hoa hướng dương... và hàng loạt lễ hội mùa hè khác sẽ diễn ra ở Tokyo (Nhật Bản) vào tháng Bảy và tháng Tám.
Đây là giống bí cổ ở địa phương, chỉ khi được trồng ở Ba Bể mới cho mùi thơm tự nhiên ngào ngạt như vậy.
Đây là những nơi không có ban đêm suốt từ 2 - 4 tháng. Hiện tượng này đa phần xảy ra vào mùa hè.
Với nhiều cảnh sắc tuyệt đẹp, núi non hùng vĩ, miền Tây xứ Nghệ làm du khách "mê mẩn" khi đặt chân đến đây.
Trong những "phiên bản" đá bào khắp thế giới, thì bingsu của Hàn và kakigori của Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.
Ninh Thuận sở hữu công viên đá với những khối đá nhiều hình dạng, biển xanh ngát, đường lượn cát trắng nên thơ.
Forbes Advisor đưa ra danh sách này dựa trên sự so sánh giữa 60 thành phố trên thế giới theo 7 chỉ số chính.
Thung lũng ở Mỹ nóng đến 54 độ, bão bụi kéo dài ở Iran hay vùng đất không có mặt trời suốt 2 tháng là những nơi khắc nghiệt.
Canh chua cá, lẩu cá linh bông điên điển của Việt Nam lọt top 57 món canh cá ngon nhất thế giới