Đại biểu đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt để kiềm chế giá xăng dầu

25/05/2022 - 11:11

PNO - Với tình hình giá xăng dầu hiện nay, theo ĐBQH, Chính phủ và Quốc hội cần có tiếng nói nhanh chóng kiểm soát ngay giá xăng dầu, không để giá xăng dầu tăng lên quá cao.

 

ĐBQH Trần Hoàng Ngân đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu
ĐBQH Trần Hoàng Ngân đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TPHCM) cho rằng, những tháng cuối năm, bối cảnh tình hình kinh tế thế giới dự báo có nhiều thách thức, nhất là những nước nền kinh tế có độ mở lớn. Thời điểm đầu năm, do chính sách kích thích kinh tế của các nước, lạm phát có dấu hiệu gia tăng. Đây cũng là vấn đề đáng lưu ý tại Việt Nam,

Với tình hình giá xăng dầu hiện nay, theo ĐBQH, Chính phủ và Quốc hội cần có tiếng nói nhanh chóng kiểm soát ngay giá xăng dầu, không để giá xăng dầu tăng lên quá cao. “Chúng ta chấp nhận theo cơ chế thị trường nhưng chúng ta có những công cụ kiểm soát khi nguồn cung đang bị đứt gãy”, ĐBQH nhấn mạnh.

ĐBQH đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu. Bởi đây không phải mặt hàng đặc biệt nữa mà là mặt hàng rất cần thiết: “Không có lý do gì chúng ta đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu. Trong kỳ họp này, Quốc hội nên đưa vấn đề này vào để xét. Chúng tôi cho rằng, nếu không kiểm soát được giá xăng dầu sẽ dẫn tới hiệu ứng “domino”, tác động tới giá hàng hóa khác”.

Chính phủ cần ưu tiên kiểm soát lạm phát bằng các biện pháp đồng bộ, trong đó có kéo giảm thuế, kiểm soát giá, thực hiện các quỹ bình ổn, kiểm soat đầu cơ. Đặc biệt, cần uốn dòng vốn tín dụng đi vào sản xuất kinh doanh; uốn nắn thị trường chứng khoán minh bạch, công khai, rõ ràng, đảm bảo công bằng cho các nhà đầu tư. “Khi đầu tư có chơi có chịu. Vấn đề còn lại minh bạch, có cơ quan giám sát, khi phát hiện xử lý tới nơi, tới chốn”, ĐB Trần Hoàng Ngân nói.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI