Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

16/12/2021 - 19:08

PNO - Ngày 16/12, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UNESCO tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

 

Ngày 16/12, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UNESCO tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”
Ngày 16/12, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UNESCO tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”

Tại buổi tọa đàm, Ông Ngô Minh Hiển, Phó tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO Việt Nam, đều nhấn mạnh ý nghĩa sự tham gia của các chuyên gia truyền thông trên khắp cả nước trong Cuộc thi Nâng cao kiến thức đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ông Ngô Minh Hiển (Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam) (bên phải).
Ông Ngô Minh Hiển - Phó tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (phía bên phải).

Ông Ngô Minh Hiển - Phó tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, trong đại dịch COVID-19, bạo lực với phụ nữ đã tăng nhanh chóng. Theo một báo cáo được công bố vào tháng 11/2021 của Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) cho thấy, có tới 45% phụ nữ phản ánh rằng họ hoặc một phụ nữ mà họ biết đã phải trải qua một vài dạng bạo lực.

Vì vậy, UNESCO phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam phát động Cuộc thi tìm hiểu dành cho các chuyên gia truyền thông với chủ đề về công tác đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái để cải thiện mức độ bao phủ của các tin bài về bạo lực giới.

“Tôi khuyến khích các phóng viên, nhiếp ảnh gia, biên tập viên và các trưởng ban của các đài phát thanh và đài truyền hình, cũng như các cơ quan báo chí truyền thống và báo mạng trên toàn quốc tham gia vào cuộc thi, bởi vì đây là một cơ hội tốt để có thêm thông tin và kiến thức về vấn đề này.”, ông Ngô Minh Hiển chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định: “Tọa đàm và cuộc thi sẽ giúp các nhà báo, giới truyền thông hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề này, góp phần chống lại bạo lực giới. Từ đó góp phần thay đổi thái độ và hành vi trong cộng đồng. Hơn nữa, UNESCO cam kết phát triển truyền thông và thúc đẩy sự an toàn của báo chí, nhất là sự an toàn của các nữ phóng viên, nhà báo".

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.
Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, bà Lucila Carasco - chuyên gia ban Truyền thông và Thông tin của UNESCO tại Việt Nam cũng đã giới thiệu 2 cuốn sách của UNESCO là Cẩm nang đưa tin bài về Bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái và cuốn Đối thoại lớn - Cẩm nang giải quyết vấn nạn bạo lực với phụ nữ trong lĩnh vực truyền thông và thông qua lĩnh vực truyền thông. Đây đều là các cuốn sách rất hữu ích với nhiều thông tin và lời khuyến nghị.

Các diễn giả cùng các nhà báo tại cuộc tọa đàm cùng nhau thảo luận các chủ đề như khó khăn và thách thức của các chuyên gia truyền thông khi đưa tin về chủ đề bạo lực giới. Thông qua những kinh nghiệm thực tế, các diễn giả cũng chia sẻ cách đưa tin để bảo vệ quyền riêng tư của người bị hại và gia đình của họ một cách khéo léo, hiệu quả, làm sao để phá vỡ sự yên lặng của phụ nữ khi bị bạo lực ngôn ngữ, thể chất và tình dục hay quấy rối trên mạng, và tránh biến nạn nhân bị xâm hại trở nên đáng thương một lần nữa.

Ngọc Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI