Chỉ cần 10% học sinh- sinh viên cả nước học cùng lúc thì đường truyền khó đảm bảo

06/09/2021 - 21:55

PNO - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng một số phương án dạy online lâu dài trong tình hình thực hiện giãn cách xã hội.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021 diễn ra vào tối nay (6/9), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tạo Hoàng Minh Sơn cho biết: “Việc dạy và học trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, cách ly thì phải khai thác các phương tiện khác nhau, trong đó phải tận dụng học liệu điện tử, dạy và học trên truyền hình, tổ chức lớp học ảo, rồi học từ xa, theo phương châm dù khó khăn đến đâu cũng phấn đấu dạy tốt và học tốt, tận dụng mọi cơ hội, mọi điều kiện. Những nơi có điều kiện dạy học trực tiếp thì các nhà trường tổ chức để học sinh, sinh viên theo học trực tiếp, nơi nào không có điều kiện thì dạy và học trực tuyến hoặc qua truyền hình”.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, học trên các phương tiện trực tuyến có rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi chúng ta tổ chức các lớp học ảo có tương tác thời gian thực giữa giáo viên, giảng viên với sinh viên, học sinh. Ưu điểm là học sinh, sinh viên được tương tác trực tiếp với thầy cô. Nhưng giải pháp này cũng có nhược điểm rất lớn là tổ chức khó khăn, thiếu thiết bị và nhất là dung lượng đường truyền khi phải truyền lượng video lớn với 20 triệu học sinh, sinh viên. Nếu 10% học sinh- sinh viên tham gia học cùng lúc thì 2 triệu tương tác với thầy cô bằng video qua mạng, rất khó bảo đảm được đường truyền.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên phương án dạy học online lâu dài.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên phương án dạy học online lâu dài.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục và đào tạo tận dụng các bài giảng, bài học điện tử, các bài giảng điện tử này có thể tải trên mạng. Bộ đã chuẩn bị 1 kho học liệu lớn trên Cổng thông tin điện tử kết nối với Youtube, trên hệ tri thức việt số hóa.

Riêng đối với lớp 1 có video hỗ trợ bài học cho môn Tiếng Việt và Tiếng Anh khá đầy đủ, các bài giảng và video này cũng được phát trên truyền hình, cụ thể trên kênh VTV7, VTV1, VTV2; trên VTV7 có môn Tiếng Việt và Tiếng Anh được phát hằng ngày vào buổi chiều từ 14g đến 15g30, trên VTV1 và VTV2 có môn Tiếng Việt cho lớp 1. Với những học liệu đó, nếu nơi nào không đủ điều kiện, thầy cô có thể gửi cho học sinh  qua email, Zalo… để các em học ở nhà và kèm theo đó là tài liệu hướng dẫn.

“Nơi nào không có học liệu trên truyền hình thì những bài học được phát lại nhiều lần trong tuần trên 3 kênh, các địa phương hoàn toàn có thể tải video về phát trên đài truyền hình địa phương. Những nơi không có điều kiện nữa, nhà trường  hướng dẫn học sinh  học từ xa qua các tài liệu”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Trong thời gian dịch bệnh, phải tận dụng mọi điều kiện để các em học sinh có điều kiện học tập tốt nhất cho đến khi tình hình được kiểm soát. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho học sinh, sinh viên và giáo viên để các em đến trường, đến lớp để học tập trung. Lúc đó, những nơi học sinh không có điều kiện học tập tốt trong thời gian này cần được nhà trường, giáo viên hỗ trợ phụ đạo để giữ vững chất lượng đào tạo.

Trong điều kiện hiện nay, cần có sự chung tay của cả xã hội, sự hỗ trợ của các bộ, ngành rồi sự vào cuộc của các địa phương trong việc hỗ trợ học sinh, sinh viên từ thiết bị, đường truyền, rồi hướng dẫn phụ huynh, gia đình cùng hỗ trợ học sinh, đặc biệt lá các em lớp nhỏ. Dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt.

“Cũng có ý kiến cho rằng tại sao không lùi năm học? Chúng ta biết dịch bệnh còn có thể kéo dài, chúng ta không thể chờ được, phải cố gắng, tận dụng tất cả những gì đang có để tổ chức dạy và học tốt”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI