"Cha đẻ" giống lúa ST25 sẽ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ?

23/04/2021 - 15:41

PNO - Ngày 23/4 có thông tin ông Hồ Quang Cua, cha đẻ giống lúa ST25 và các đồng nghiệp đang gấp rút làm thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu tại thị trường Mỹ và có một doanh nghiệp khá lớn của Việt Nam đang kinh doanh tại Mỹ ngỏ ý sẵn sàng trợ giúp.

Tuy nhiên, trả lời báo Phụ Nữ TPHCM, ông Hồ Quang Trí (con trai ông Hồ Quang Cua) - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng), chủ sở hữu giống lúa ST25, bác bỏ thông tin này.

Ông Trí khẳng định không có việc doanh nghiệp đang làm thủ tục đăng ký bảo hộ gạo ST25 tại Mỹ hay công ty luật nào đang hỗ trợ. "Hiện chúng tôi chưa biết phải làm thế nào...”, ông Trí cho hay.

Theo ông Trí, việc bảo hộ chỉ thực hiện đối với giống lúa ST25, không bảo hộ gạo ST25. Công ty Hồ Quang Trí bán giống lúa ST25 ra ngoài, nông dân trồng sẽ thu hoạch lúa, xay xát ra gạo ST25 thương phẩm thì họ được bán với tên gạo này. Nhà nước chỉ bảo hộ gạo ST25 gắn liền với tên một DN nào đó... Các DN ở Mỹ khi đăng ký xin bảo hộ nhãn hiệu chung chung như: ST25, "Dac san Soc Trang", "Gao ngon nhat the gioi", "RICE. GAO THOM SOC TRANG"… thì khó được cấp văn bằng bảo hộ.

Trước đó, theo Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO), 5 doanh nghiệp (DN) tại Mỹ đang chờ được bảo hộ thương hiệu gạo ST25 - gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam. Song, giới chuyên môn cho rằng, vẫn có thể ngăn chặn hai loại gạo ST24 và ST25 của Việt Nam bị 5 DN Mỹ đăng ký bản quyền ở Mỹ vì việc đăng ký chưa được duyệt.

Gạo ST25 cần được doanh nghiệp Việt Nam đăng ký bảo hộ thương hiệu.
Gạo ST25 cần được doanh nghiệp Việt Nam đăng ký bảo hộ thương hiệu

Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), nếu thương hiệu gạo ST24, ST25 bị DN Mỹ đăng ký bản quyền trước thì khi Việt Nam xuất khẩu 2 loại gạo này sang Mỹ phải thông qua DN chủ sở hữu thương hiệu ST24, ST25 ở Mỹ; nếu không sẽ vi phạm về sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, trong trường hợp các doanh nghiệp tại Mỹ đã đăng ký thành công thì DN Việt Nam phải thuê luật sư để đòi lại. Cơ quan nhà nước chỉ có thể cung cấp thông tin, hướng dẫn chứ không can thiệp được.

“Chủ thương hiệu gạo ST25 cần nhanh chóng hoàn thiện các hồ sơ, củng cố các cơ sở pháp lý, có đội ngũ chuyên gia, luật sư để thực hiện các bước đi nhằm bảo vệ thương hiệu sản phẩm gạo này. DN cần nhận thức và chủ động trong đăng ký bảo hộ sở hữu thương hiệu của mình trên một số thị trường xuất khẩu trọng điểm. Bảo vệ thương hiệu chính là bảo vệ giá trị cạnh tranh của chính DN. Vụ việc này gióng lên hồi chuông cảnh báo, tất cả DN có sản phẩm xuất khẩu cần xây dựng chiến lược xuất khẩu bài bản, trong đó có đăng ký bảo hộ sản phẩm sở hữu trí tuệ của DN là ưu tiên hàng đầu”, Cục trưởng Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), khuyến cáo.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nhóm nghiên cứu và lai tạo giống lúa ST25 của ông Hồ Quang Cua cần được Nhà nước, luật sư hỗ trợ tư vấn kỹ càng việc đăng ký bảo hộ thương hiệu giống lúa ST25 và gạo ST25 tại Mỹ.

Nguyễn Cẩm

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI