Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo liên quan đến cập nhật dữ liệu cư trú mới trên VNeID

01/07/2025 - 15:02

PNO - Ngay sau khi việc sáp nhập đơn vị hành chính trên cả nước hoàn tất, ứng dụng định danh điện tử VNeID cũng đã cập nhật lại thông tin cá nhân của từng công dân.

ứng dụng định danh điện tử VNeID
Ứng dụng định danh điện tử VNeID - Ảnh minh hoạ

Từ ngày 1/7/2025, ứng dụng định danh điện tử VNeID chính thức cập nhật thông tin địa chỉ, quê quán của công dân theo địa giới hành chính mới sau khi hoàn tất việc sáp nhập đơn vị hành chính trên cả nước. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng lừa đảo đã tung ra nhiều chiêu trò nhằm chiếm đoạt tài sản người dân.

Các cơ quan chức năng cũng cảnh báo việc cập nhật thông tin theo địa giới hành chính mới nơi hộ khẩu, nơi đăng ký khai sinh, quê quán trên ứng dụng VNeID là do Bộ Công an sẽ cập nhật cho người dân.

Do đó, người dân lưu ý tất cả số điện thoại lạ gọi đến yêu cầu người dân cập nhật, gửi đường link lạ thì đều là các đối tượng lừa đảo lợi dụng việc sáp nhập các tỉnh thành để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của người dân.

Từ hôm nay, ngày 1/7/2025, người dân có thể vào ứng dụng định danh điện tử VNeID để xem chi tiết về địa chỉ, quê quán của mình sau khi sáp nhập. Thay vì hiển thị thông tin theo cấu trúc xã/phường, huyện/thành phố, tỉnh/thành phố như cũ, địa chỉ được chỉnh sửa theo quy chuẩn mới.

Trước đó, sáng ngày 30/6, từ buổi sáng, khi các tỉnh, thành trên cả nước tổ chức lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, nhiều người dân đã truy cập vào ứng dụng VNeID để kiểm tra lại quê quán, như một sự chờ đợi, tò mò... dẫn đến tình trạng ứng dụng VNeID có thời điểm truy cập chậm do lượng người dùng tăng đột biến nhằm tra cứu các thông tin sau sáp nhập.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cán bộ, công an các địa phương đang khẩn trương thực hiện việc rà soát, cập nhật dữ liệu cho người dân trên VNeID, quá trình này cần thêm thời gian để hoàn tất.

Anh Hào

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI