Cần Giờ phải giữ được "lá phổi xanh" trong tiến trình phát triển

14/01/2022 - 18:12

PNO - Chiều 14/1, Huyện ủy Cần Giờ tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Tham dự hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, sự phát triển của huyện Cần Giờ không chỉ được đo bằng các chỉ số kinh tế mà còn nhiều giá trị khác và qua đợt bùng phát dịch COVID-19, những giá trị không thể đong đếm của huyện duy nhất giáp biển tại TPHCM được thể hiện rõ nét hơn bất kỳ lúc nào.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi

Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định, huyện Cần Giờ là một trong 3 địa phương đầu tiên của TPHCM kiểm soát được dịch COVID-19. Ông nói: “Giống như hình ảnh huyện là con thuyền cập bờ đầu tiên trong cơn giông bão. Điều này mang lại những bài học quý và cho TPHCM nhiều kinh nghiệm khi còn phải đối mặt với dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Nhờ vậy, huyện Cần Giờ cũng trở thành địa phương đầu tiên của TPHCM mở lại một số hoạt động như du lịch, trường học".

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, huyện Cần Giờ còn có thêm điểm sáng là trong năm qua, toàn địa bàn đã tập trung xây dựng xã, khu phố, ấp, thị trấn xanh - sạch - đẹp. Đây là điều rất đáng quý, là đặc sản riêng của huyện Cần Giờ và không thể xem nhẹ. Huyện Cần Giờ phải đặt mục tiêu bảo tồn khu dự trữ sinh quyển, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu.

Thông tin về việc dù trải qua một năm chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 song huyện Cần Giờ gây ấn tượng với con số thu hút đến hơn 1,4 triệu lượt khách du lịch; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay, sau đại dịch, nhu cầu của người dân đến Cần Giờ để hưởng thụ bầu không khí trong lành, cải thiện sức khỏe là rất lớn. Do vậy, Cần Giờ cần quan tâm đến bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch để tận dụng thế mạnh này.

Song song, huyện cần tính toán thêm các sản phẩm du lịch và các giá trị gia tăng để nâng cao thu nhập của người dân. Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, đây là bài học để phục hồi, phát triển kinh tế mà Cần Giờ có thể nhìn thấy sau đợt dịch vừa rồi.

Nói về tiềm năng phát triển của huyện này, đặc biệt trong thu hút đầu tư, Chủ tịch Phan Văn Mãi ví von: “Cần Giờ giống như cô gái 16, 17 tuổi rất đẹp, có tiềm năng trở thành hoa khôi nên rất nhiều người dòm ngó. Chúng ta cần hết sức bình tĩnh và kiên trì để bảo vệ”.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh, huyện Cần Giờ dù phát triển thế nào cũng phải giữ cho được khu dự trữ sinh quyển, tuyệt đối không được làm tổn hại thiên nhiên. Việc thu hút đầu tư cần hết sức cân nhắc trong giai đoạn hiện tại.

“Không thể để các nhà đầu tư lớn đến bảo chúng ta phải làm cái này, phải làm cái kia. Việc quy hoạch Cần Giờ cần đặt trong bối cảnh tổng thể, có sự tư vấn của các nhà chuyên gia. Huyện Cần Giờ cần phát triển theo hướng bền vững, hài hòa với thiên nhiên”, ông nhấn mạnh.

Huyện Cần Giờ có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế
Huyện Cần Giờ có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết cùng với thành phố, địa bàn huyện cũng gặp nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Theo đó, những tháng đầu năm, kinh tế huyện có chiều hướng phát triển tốt, tăng trưởng sản xuất trong 6 tháng đầu năm đạt 15,8%. Trong quý III, giá trị sản xuất giảm sâu với mức giảm 69% và đến quý IV, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã được phục hồi nhưng vẫn còn chậm.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, dù các hoạt động sản xuất kinh doanh đã phục hồi trong quý IV nhưng không bù đắp được mức giảm sâu trong quý III và 9 tháng đầu năm. Do đó, huyện có mức tăng trưởng tổng giá trị âm 12% cả năm.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ thông tin thêm, năm 2021, huyện có đến 7 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt thấp hơn năm trước và chỉ đạt 50-80% so với kế hoạch. Song, huyện kiểm soát tốt dịch bệnh và được TPHCM cho phép thí điểm triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, xây dựng trong thời gian thành phố tiếp tục giãn cách xã hội.

Năm 2022, huyện đề ra 14 chỉ tiêu cụ thể về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thu chi ngân sách; đồng thời tập trung nguồn lực cho phòng, chống dịch, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân.

Với lợi thế là địa phương có bờ biển dài cùng khu dự trữ sinh quyển đặc biệt, huyện cũng đặt mục tiêu quản lý chặt chẽ đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự đô thị. Cùng với đó, huyện quyết tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, khơi thông các nguồn lực để địa phương phát triển.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI