Các công ty may mặc Trung Quốc khủng hoảng lần 2 do COVID-19

30/03/2020 - 16:38

PNO - Các hãng thời trang danh tiếng đồng loạt hủy bỏ đơn hàng khiến các nhà máy dệt may xứ Trung lâm vào thế khó.

Theo Sina, các công ty dệt may Trung Quốc tiếp tục đối mặt với khủng hoảng đợt hai khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại châu Âu và Bắc Mỹ.

Nếu từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 3/2020, các nhà máy may mặc tại Trung Quốc buộc phải ngưng hoạt động nhằm tránh sự lây lan của virus corna ở địa phương thì hiện tại, khi dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, các công ty may mặc tại quốc gia này tiếp tục gặp khó khi nhiều đơn hàng bị hủy bỏ.

Các công ty may mặc xứ Trung gặp khó.
Các công ty may mặc xứ Trung tiếp tục gặp khó.

Điển hình khu vực Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, trung tâm dệt may lớn nhất xứ Trung cho biết khoảng 78,4% các nhà máy sản xuất bị cắt giảm đơn hàng, trong đó, 64,8% báo cáo bị hủy bỏ đột ngột. Hơn 80% hộ kinh doanh mở cửa trở lại từ nửa tháng qua nhưng lượng khách sụt giảm nghiêm trọng, chỉ bằng 1/10 so với trước dịch.

“Gần 50% hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi ở châu Âu, nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng tại khu vực này thì việc tái sản xuất cũng trở nên vô nghĩa”, một chủ doanh nghiệp chia sẻ.

Với tình hình khó khăn hiện tại, các công ty may mặc Trung Quốc gánh chịu áp lực tài chính khi phải trả tiền thuế, phí thuê nhà máy, tiền lương của công nhân… Nếu tiếp tục không có đơn hàng trong nửa tháng tới có khả năng các doanh nghiệp sẽ sa thải hàng triệu nhân công, nghiêm trọng hơn là tuyên bố phá sản.

Nhiều tuần lễ thời trang nam bị hủy bỏ do sảnh hưởng của dịch COVID-19.
Nhiều tuần lễ thời trang bị hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các nhà máy cung ứng của Chanel, Dior, Prada… tại Ý, Tây Ban Nha và Pháp tạm ngưng hoạt động. Nhiều cơ sở sản xuất nước hoa, may mặc thời trang nhanh chóng chuyển đổi mô hình sang làm gel rửa tay, khẩu trang và quần áo bảo hộ.

Cùng với đó, các tuần lễ thời trang nam New York, Milan và London đồng loạt thông báo hủy bỏ hoặc tạm hoãn sự kiện trong tháng 6 nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên và khách mời tham dự.

Chung Thu Hương (theo Sina)

 
TIN MỚI