Bốn án tử hình trong vụ thảm sát chấn động miền Tây

04/08/2015 - 10:38

PNO - Bốn người bị tuyên tử hình trong vụ thảm sát ở Sóc Trăng. Nhưng chỉ một người bị xử bắn, còn lại là vượt ngục và được giảm tội nên thoát chết.

Vụ thảm sát 9 người ở Rạch Sậy (Cù Lao Dung, Sóc Trăng) xảy ra hơn một phần tư thế kỷ, nhưng nông dân Trần Thanh Tịnh (Út Tịnh, ngụ xã Đại Ân 1) còn nhớ như in.

Khi đó, người đàn ông 55 tuổi này là ủy viên thư ký xã, trực tiếp chứng kiến cảnh sát tìm kiếm, khám nghiệm thi thể các nạn nhân. Ông cũng có mặt lúc lãnh đạo huyện kỷ luật nguyên trưởng công an xã để phục vụ điều tra.

Theo ông Tịnh, gần 30 năm trước, Trương Tuấn Kỵ là trưởng công an xã nhưng ông này được tổ chức cho đi học bổ túc văn hóa ở Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề ngày nay). Do bận việc nương rẫy, Kỵ xin học tại chức ở cơ quan và cấp trên đồng ý. Lúc đó, cha vợ của Kỵ là cán bộ có chức vụ cao ở huyện Long Phú.

Bon an tu hinh trong vu tham sat chan dong mien Tay
Ông Út Tịnh kể lại lúc chứng kiến cơ quan chức năng giám định tử thi, phát hiện nhiều nạn nhân bị vật cứng đập vào phía sau đầu. Ảnh: Việt Tường.

Khi Nguyễn Văn Nay bị bắt, tên này khai ra các đồng phạm, trong đó có Kỵ. Chính vì chức vụ, thành phần gia đình Kỵ có công với cách mạng, nên lúc đầu lãnh đạo huyện Long Phú không tin trưởng công an xã liên quan đến trọng án.

"Để thuyết phục cấp trên trong việc kỷ luật cán bộ, công an huyện cho trưởng ban tổ chức huyện ủy nghe băng ghi âm lời khai của Nay. Nghe xong, lãnh đạo huyện tức tốc họp ban thường vụ, soạn văn bản khai trừ Đảng đối với Kỵ", ông Tịnh nhớ lại.

Sau khi trao đổi với Bí thư và Phó bí thư xã Đại Ân 1, người đứng đầu ban tổ chức huyện ủy nhận định, Kỵ có thể mang theo súng bên mình. Vì vậy, muốn mời trưởng công an sở tại từ nhà đến trụ sở xã vào ban đêm, mọi người cần phải có kế hoạch thật thận trọng, phòng ngừa nghi can manh động.

"Anh Nguyễn Văn Lốn là Phó bí thư xã lúc đó, được phân công đi mời Kỵ lúc 2h sáng. Vừa đến xã, Kỵ nghe tổ chức đọc quyết định khai trừ Đảng đối với mình.

Nghe xong, Kỵ chưa kịp phản ứng gì thì ông Hai Giang ở phòng bên lao qua khống chế nghi can, còng tay rồi mới đọc lệnh bắt người khẩn cấp. Sau đó mới biết Kỵ đã bàn giao súng cho người kế nhiệm", ông Tịnh nói.

Vị thư ký xã về hưu cũng kể, lúc Kỵ mới bị bắt, cả Cù Lao Dung xôn xao vì mọi người cho rằng, chính cách chôn xác theo kiểu đặt thi thể nằm nghiêng đã tố cáo hành vi của người "có nghề". Tuy nhiên, cựu đại tá công an Lâm Trường Giang (nguyên Trưởng Công an huyện Long Phú) đã bác bỏ tin đồn thất thiệt kéo dài suốt gần 30 năm qua.

"Các thi thể chôn nằm sắp, nằm nghiêng, trói ngồi đủ kiểu. Trong đó, hố chôn anh Điền cạn nhất, nên một tuần sau cánh tay trương phình đã lú lên và hai nông dân đi tìm mồi nhậu đã phát hiện.

Lúc tìm xác các nạn nhân, tôi thấy trên các tàu lá dừa nước chưa bị chặt dính đầy bùn đất và có dấu ngón tay người", ông Hai Giang nhớ lại.

Gần một năm từ ngày xảy ra vụ thảm sát ở Rạch Sậy, TAND tỉnh Hậu Giang (cũ) mở phiên xét xử lưu động tại rạp hát Hòa An ở thị xã Sóc Trăng, nay là TP Sóc Trăng.

Hơn một nghìn người đến xem xử án và HĐXX đã tuyên 4 án tử hình đối với Nguyễn Văn Kẹp, Nguyễn Văn Hải, Trương Tuấn Kỵ và Trần Văn Sang vì tội Giết người, Cướp tài sản và Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

 
TIN MỚI